Sập nhịp cầu tuyến cao tốc TPHCM - Trung Lương, phải chăng lại một cây cầu bị “rút ruột” công trình?

[b]Chiều 10/3, nhịp cầu đang thi công trên tuyến cao tốc TPHCM - Trung Lương, thuộc khu vực cầu Chợ Đệm (thị trấn Tân Túc, Bình Chánh) bất ngờ gãy làm đôi, khiến ít nhất 2 công nhân trọng thương. Lực lượng cứu hộ được điều đến mò tìm những nạn nhân khác dưới sông.[/b] Tại hiện trường, ông Trịnh Nam Sơn, Phó giám đốc Ban điều hành dự án Công ty cổ phần cầu 11 Thăng Long (đơn vị thi công cầu) cho hay, sự việc xảy ra lúc 15h23 tại dầm số 2 của nhịp chính thuộc làn xe hướng từ Tân Nhựt qua Tân Túc (mỗi nhịp có 4 làn xe và 8 dầm). Tại nhịp này, công nhân đã lắp đặt được 6 dầm hoàn chỉnh, khi đang đặt dầm số 2 vào vị trí thì dầm bị lắc, rồi gãy đôi rơi xuống sông, đồng thời va đập làm dầm số 1 bị nghiêng. Đoạn dầm gãy dài 42m, nặng 70 tấn. Lúc tai nạn xảy ra, công trường có 10 công nhân, 4 người đang có mặt và một đội phó điều khiển công trình. Hai công nhân bị nạn tên Trần Đình Trung (22 tuổi, quê ở Nghệ An) bị thủng màng nhĩ, vỡ xương vai trái và công nhân tên Trần Quy Thảnh (26 tuổi, Nam Định) bị dập gãy hai chân, tim ngừng đập, đang hôn mê. Theo ông Trịnh Nam Sơn, hai công nhân bị thương được đưa vào cấp cứu tại bệnh viện 115 và Chợ Rẫy. Hai công nhân còn lại bị xây xát nhẹ. BS Phạn Văn Nghiệm, trưởng phòng nghiệp vụ Y, Sở Y tế TPHCM cho hay, tình trạng của hai nạn nhân bị thương là khá nặng. Ngay sau khi xảy ra sự cố, ông Nguyễn Thành Tài - Phó chủ tịch UBND TPHCM và ông Trần Quang Phượng - Giám đốc Sở Giao thông Vận tải có mặt tại hiện trường để chỉ đạo giải quyết hậu quả. Công trình hiện đã tạm dừng thi công. Cảnh sát phòng cháy chữa cháy, lực lượng cứu hộ cứu nạn của TPHCM, quận Bình Tân... đã đến hiện trường nỗ lực tìm kiếm, sơ cứu các nạn nhân. Nguyên nhân ban đầu được công ty nhận định có thể dầm bị lắc do gió hoặc do việc hạ dây cáp hai đầu dầm không đều nhau. Ông Nam Sơn cho biết thêm dầm này do phía công ty tự đúc, trị giá 2 dầm cầu là 600 triệu đồng. Hiện tại, cầu đã hoàn thành khoảng 80%, chỉ còn phần lan can và dải phân cách. Về hướng khắc phục sự cố, công ty cho biết sẽ điều cần cẩu 80 tấn, cẩu hai đầu dầm đã rớt xuống sông ra và thay thế bằng dầm mới hoàn toàn. Dự kiến thời gian giải tỏa hiện trường là 2 ngày. Đến 18h chiều nay, Thượng tá Lê Tấn Bửu, Phó giám đốc Sở Phòng cháy chữa cháy TPHCM xác nhận, lực lượng cứu hộ cứu nạn vẫn tiếp tục tìm kiếm thêm dưới sông. Công trình cầu qua khu vực Chợ Đệm thuộc dự án đường cao tốc TPHCM - Trung Lương, do Công ty cổ phần cầu 11 Thăng Long, thuộc Ban quản lý dự án Mỹ Thuận thi công. Được biết Ban quản lý dự án Mỹ Thuận cũng là đơn vị chủ đầu tư cầu Cần Thơ. Dự án đường cao tốc TPHCM - Trung Lương có tổng chiều dài hơn 60km, trong đó 14,5km là cầu cạn đi qua nhiều khu vực của miền châu thổ sông Cửu Long, nối huyện Bình Chánh (TPHCM) và huyện Châu Thành (Tiền Giang). Tổng vốn đầu tư cho dự án là gần 10.000 tỷ đồng. Khởi công xây dựng vào năm 2005, công trình dự kiến sẽ được hoàn thành vào cuối năm 2009. [right]Công Quang[/right]
GAUKUN
Trả lời 15 năm trước
Buồn thay cho những cây cầu ở VN [:(]
mizuki
Trả lời 15 năm trước
từ trước tới giờ có công trình lớn nào ở VN mà còn nguyên "nội tạng" đâu![:(]bất kể công trình nào cũng phải bị rút ruột không nhiều thì ít!