Mua vé tàu Tết 2011 có gì mới?

tun cua di
Trả lời 13 năm trước

Vé tàu Tết luôn là mối quan tâm của nhiều người vào thời điểm cuối năm.

Với mong muốn không để hành khách phải chờ đợi vất vả khi mua vé tàu Tết, năm nào Tổng công ty ĐSVN cũng có sự chuẩn bị từ rất sớm với những giải pháp luôn luôn mới. Mua vé tàu Tết Tân Mão 2011 khó hay dễ, làm thế nào để mua được vé đúng với mong muốn, phóng viên Báo GTVT đã tìm lời giải cho câu hỏi này.

Cung cầu mất cân đối

Kế hoạch phục vụ trong dịp Tết Nguyên đán Tân Mão 2011 đã được Tổng công ty ĐSVN chuẩn bị sớm và chính thức bán vé từ cuối tháng 10 ở ga Sài Gòn và đầu tháng 11 ở ga Hà Nội. Tuy nhiên do có khó khăn về cơ sở hạ tầng, đầu máy toa xe nên số đôi tàu Tết năm nay cũng không thể tăng hơn so với Tết năm trước. Đó là chưa nói tới khó khăn do hậu quả của 3 trận mưa bão từ đầu năm đến nay, khiến cơ sở hạ tầng đường sắt bị tàn phá nặng nề. Hiện nhiều đoạn trên tuyến Thống nhất, tàu chỉ chạy với tốc độ 5-10 km/h.

Ngày thường trên tuyến Thống nhất có 5 đôi tàu khách hoạt động thì ngày Tết sẽ tăng gấp đôi. Giải pháp cắt tàu địa phương để nối thêm toa, biến đổi vé giường nằm tầng 1 khoang 4 giường thành 3 vé ngồi, tăng giá vé những ngày đông khách, giảm giá vé của chiều vắng khách, mở rộng các loại hình bán vé... Tất cả những giải pháp trên cũng không thể cải thiện được là bao, trong bối cảnh lượng hành khách đi tàu luôn bất bình hành. Trước Tết thì đông ở chiều Sài Gòn ra Bắc, sau Tết thì đông ở chiều Hà Nội vào Nam. Vì vậy, mua vé tàu Tết 2011 vẫn khó như mọi năm, nếu hành khách không chủ động mua vé sớm và mua luôn vé khứ hồi. Trong trường hợp không còn vé, hành khách có thể mua ghế phụ hoặc ghế chuyển đổi từ giường nằm sang ngồi để tăng số lượng chỗ trên tàu.

Theo thông lệ từ nhiều năm nay, vé tàu Tết thường “nóng” vẫn là chiều Nam ra Bắc, tập trung vào vé đi các ngày từ 20 đến 28 tháng chạp, còn chiều Bắc vào Nam sau Tết áp lực được giãn ra gần như cả tháng giêng, nên sẽ đỡ “nóng” hơn. Giá vé tàu Tết được xây dựng trên nguyên tắc giảm mạnh giá chiều nhẹ (ít khách) và tăng nhẹ chiều nặng (đông khách), đồng thời điều tiết một phần khách đi tàu vào các ngày cao điểm.

www.vetau.com.vn, phương thức mua vé mới?

Theo ông Nguyễn Văn Thành, Phó trưởng ga Sài Gòn, năm nay lượng vé bán cho tập thể chỉ chiếm 20% và điểm mới là chỉ bán cho tập thể có 20 người trở lên nhưng phải cùng ga đi, ga đến và cùng một chuyến tàu. Còn lại 80% bán vé qua mạng. Từ ngày 1/11 đến hết ngày 5/11/2010: bán vé cho tập thể các trường ĐH, CĐ, các đơn vị quân đội... Từ 6 giờ ngày 15/11/2010 bán vé theo phiếu đặt chỗ qua website: www.vetau.com.vn

Rút kinh nghiệm từ năm trước, tạo điều kiện cho hành khách mua vé thuận tiện, năm nay ngành Đường sắt đã phối hợp với Vietinbank triển khai chương trình phần mềm bán vé khoa học, gọn và nhanh hơn. Hành khách khi đặt được chỗ trên mạng, nếu ngày thường trong vòng 24 giờ sau phải thanh toán tiền vé qua thẻ ATM của Vietinbank tại các chi nhánh của Vietinbank, tại các đại lý bán vé điện toán hoặc trực tiếp đến các ga trả tiền, nhận vé.

Trong những ngày cao điểm Tết, thời gian trên là 72 giờ. Sau khi đã thanh toán hành khách có thể đến ga, các đại lý lấy vé lúc nào cũng được. Trong trường hợp muốn có vé đi ngay thì sau khi đặt chỗ, hành khách phải đến ga, đại lý thanh toán tiền, nhận vé.

Còn việc bán vé đi các ngày không cao điểm vẫn bình thường. Lưu ý, khi hành khách mua vé đi tàu phải có CMND hoặc giấy tờ tùy thân có ảnh được pháp luật công nhận (bản chính). Việc bán vé chuyển đổi chỉ áp dụng đối với toa xe nằm mềm khoang 4 giường, một giường tầng 1 được bán 3 vé ghế ngồi, các giường tầng 2 bán bình thường.

Các ga bán vé không chỗ cho trẻ em đi cùng người lớn khi đủ các điều kiện như người lớn có kèm trẻ em đi cùng đã có vé giường nằm tầng 1 hoặc ghế ngồi và tự nguyện ghi vào giấy yêu cầu in sẵn của ga với nội dung “Đề nghị mua vé không chỗ cho trẻ em” có chữ ký của người mua vé. Mỗi vé người lớn chỉ được bán kèm một vé trẻ em không chỗ theo giá vé bằng 50% giá vé ghế phụ của đoàn tàu tương ứng.

Trẻ em mua vé không chỗ khi lên tàu được bố trí sử dụng chỗ chung với người lớn đi kèm. Đối với việc trả vé, đổi vé ông Thành khẳng định: Hành khách mua vé đi tàu từ ngày 25/1 đến 1/2/2011 đối với tàu số chẵn và từ ngày 6/2/2011 đến ngày 17/2/2011 đối với tàu số lẻ, mức khấu trừ đối với vé trả lại, đổi vé là loại vé cá nhân trước giờ tàu chạy ít nhất 10 giờ, lệ phí trả vé 30%; loại vé tập thể trước giờ tàu chạy ít nhất 24 giờ, lệ phí trả vé 30%.

Vé tàu Tết Tân Mão có thể tăng đến 25% và giảm tới 81%

Vé tàu Thống nhất hành trình TP.HCM - Hà Nội trước Tết Nguyên đán và chiều ngược lại sau Tết, năm nay tăng cao nhất là 25%. Song, mức giảm ở chiều vắng khách lên tới 81% giá vé. Về giá bán, từ 25/1 - 2/2/2011 (tức 22-29 tháng Chạp Canh Dần) và từ 6-17/2 (4-15 tháng Giêng Tân Mão), vé tàu Thống nhất hành trình TP.HCM- Hà Nội và ngược lại sẽ tăng từ 10-25%. Nhưng từ 19-24/1/2011 (16-21 tháng Chạp Canh Dần); từ 25/1 - 1/2/2011 chiều Hà Nội - TP.HCM và giai đoạn từ 6-17/2/2011; từ 18/1-4/2/2011 đối với chiều TP.HCM - Hà Nội giá vé sẽ giảm ít nhất là 10%, mức cao nhất lên tới 81%. Đặc biệt, đối với các tàu mác Thống nhất chiều Hà Nội - TP.HCM trong khoảng thời gian từ 19-24/1/2011 và 25/1- 1/2/2011, giá chỉ có 140.000 đồng/vé. Vé chỉ có giá trị đi tàu khi các thông tin cá nhân trùng khớp với thông tin ghi trên vé. Hành khách có nhu cầu trả lại vé phải trả trước giờ tàu chạy ít nhất 10 giờ và phải chịu khấu trừ 30% tiền vé.