Đánh giá chất lượng router không dây E3000 từ Cisco Linksys ?

thuy linh
Trả lời 12 năm trước

Đứng đầu series E của Cisco, E3000 là sản phẩm đầy đủ tính năng nhất, hứa hẹn mang lại hiệu năng cao nhất. Nhưng nếu bạn không phải là một “chuyên gia” về thiết lập mạng gia đình, liệu bạn có khai thác được hết khả năng của sản phẩm này? Phần mềm Cisco Connect đi kèm hy vọng sẽ trả lời được cho câu hỏi đó.

Một cách tổng quan, E3000 là một router không dây, hai băng tần, kèm theo switch 4 cổng tốc độ Gigabit, cổng USB đi kèm cho phép chia sẻ dữ liệu trực tiếp thông qua giao thức SMB hoặc FTP.E3000 cũng có thể đóng vai trò như một server lưu trữ phim ảnh âm nhạc, với khả năng chia sẻ các định dạng multimedia và hoạt động như một server UPnP AV. Bài viết này sẽ đi sâu vào tìm hiểu về hiệu năng của Cisco Linksys E3000.

Tập hợp tính năng

Chi tiết về cấu hình phần cứng

  • CPU Broadcom BCM4718, tốc độ 480MHz
  • Chip chuyển mạch Broadcom BCM53115
  • Bộ nhớ hoạt động (RAM) 64MB
  • Bộ nhớ lưu trữ (Flash) 8MB
  • Chip radio BCM4718 cho tần số 5GHz và BCM4322 cho 2,4GHz

Tất cả những chi tiết trên sẽ không có nhiều ý nghĩa lắm nếu bạn không quen với mảng sản phẩm này. Do vậy một cách ngắn gọn, E3000 có thể hoạt động như một router không dây với đầy đủ các tính năng cơ bản, phát sóng, cấp IP (DHCP), forward port … Bên cạnh đó, những tính năng nâng cao như chia sẻ file trực tiếp thông qua cổng USB, làm media server thông qua giao thức UPnP AV… hy vọng sẽ làm cho E3000 trở nên rất phù hợp cho môi trường hoạt động là một mạng gia đình có nhu cầu chia sẻ kết nối Internet cũng như dữ liệu hình ảnh, âm thanh phục vụ mục đích giải trí.

Cũng không thể không nhắc tới những tính năng bảo mật, ít có ý nghĩa đối với người dùng phổ thông (tuy vẫn được kích hoạt sẵn) nhưng lại thừa đủ để thỏa mãn tính tò mò của một số nhỏ nhóm người dùng luôn đặt mình vào vị trí yếu nhân cần sự bảo vệ đặc biệt như chặn tín hiệu PING, lọc các request IDENT, chặn ActiveX, cookies độc…

Quay trở lại tính năng chia sẻ file, E3000 mang lại một tốc độ khá ấn tượng ở mức gần 6MB/s cho cả đọc lẫn ghi với một thử nghiệm nhỏ. Bạn có thể nghĩ rằng tốc độ này chẳng có gì đáng quan tâm lắm nhưng đây là tốc độ đọc / ghi lên một thiết bị không giây có khả năng chia sẻ file, chứ không phải một server hoàn hảo với kết nối dây cáp thông thường.

Để làm rõ hơn vấn đề này, tốc độ truyền tải thông thường qua mạng không dây ở văn phòng của chúng tôi hiếm khi vượt quá con số 2MB/s. Tất nhiên, chúng tôi đang dùng router với chuẩn G và cùng lúc thường có vài máy khác đang làm đủ trò hay ho, nhưng rõ ràng đây là một con số rất ấn tượng, thừa đủ để đáp ứng nhu cầu chia sẻ phim ảnh trong một mạng gia đình.

Thiết lập mạng không dây

Điểm chính mà Cisco muốn nói đến trong series sản phẩm E này có lẽ là phần mềm Cisco Connect cho phép cài đặt và thiết lập thông số cho router một cách đơn giản và trực quan. Nhưng có lẽ chúng tôi sẽ không quay lại vấn đề này nữa bởi vozExpress đã vài lần viết về phần mềm này rồi. Thay vào đó, chúng tôi sẽ đánh giá sơ bộ về giao diện thiết lập truyền thống của E3000.

Nói tới truyền thống, rõ ràng E3000 thừa hưởng hoàn toàn truyền thống của gia đình với giao diện cấu hình không lẫn vào đâu được của series các router Linksys (Cisco là hãng mẹ của Linksys). Rõ ràng ưu điểm là sự quen thuộc, nhưng khuyết điểm là có thể gây nhàm chán – không biết đây đã là chiếc router thứ bao nhiêu tôi đã từng thử dùng qua mạng giao diện này rồi, khiến cho cảm hứng mày mò tìm hiểu của tôi giảm mất quá nửa.

Nhưng quay trở lại vấn đề chính thì giao diện này vẫn giữ được nhưng ưu điểm về tính rõ ràng, giải thích các thiết lập chi tiết (nhưng bằng tiếng Anh) và những thiết lập đôi khi trình bày hơi rối rắm cũng “nhân tiện” được giữ y nguyên. Nếu đã quen với bất kỳ một router Linksys nào thì bạn ngay lập tức sẽ có thể thiết lập và cài đặt E3000 trong vòng vài phút.

Những tính năng rất nên có trong một router như E3000 bao gồm WDS, guess networks, Wi-Fi hard button thì không có. Đây cũng là một đặc điểm đáng chê trách, nhưng nếu bạn chưa từng nghe hay không biết những tính năng nêu trên thì có lẽ Cisco cũng có thể yên tâm phần nào, bởi hầu hết người dùng chẳng biết và cũng không có nhu cầu sử dụng tới.

Thử nghiệm tốc độ E3000 mang lại tốc độ ấn tượng. Liên tiếp hai lần trong thử nghiệm của chúng tôi, hiệu năng của E3000 mang lại vượt quá mọi con số mà chúng tôi đã từng test từ trước tới giờ (thành thực mà nói thì chúng tôi cũng không thường xuyên test thiết bị mạng lắm). Tốc độ trung bình để chuyển 3,4GB dữ liệu bao gồm hơn 300MB các file nhỏ đạt mức trung bình là 189Mbps cho chiều LAN-WAN, và 172Mbps cho chiều ngược lại. Thực sự là rất nhanh! Rất nhanh!

Do thử nghiệm của chúng tôi có bao gồm hơn 300MB dữ liệu trong các file rất nhỏ nên con số này thực ra còn thấp hơn khá nhiều điều kiện sử dụng thực tế, khi mà chủ yếu dữ liệu được truyền là ở dạng các file dữ liệu lớn. Tuy vậy, đôi khi bạn vẫn hứng thú copy một folder nào đó mà không quan tâm bên trong dữ liệu để ở dạng nào, nên thử nghiệm này chúng tôi tin tưởng là vẫn có giá trị thực tế đáng kể.

Thử nghiệm khoảng cách thì E3000 phát sóng khá yếu theo chiều ra phía sau lưng. Tôi xin phép được nêu luôn: Bởi thử nghiệm đầu tiên của tôi sau khi treo E3000 lên tường và đi ra phía sau nó cách hai bức tường thì sóng đã đủ yếu nên không thể nào kết nối một cách đàng hoàng được với router nữa. Laptop thử nghiệm của chúng tôi vẫn kết nối được với router cách bốn bức tường nếu hướng router quay ngược lại. Tuy vậy tốc độ truyền tải, cụ thể hơn là độ trễ tăng lên đáng kể, thường xuyên bị mất packet dữ liệu.

Nhưng, nếu E3000 được bố trí để quay mặt về hướng phát, hoặc đơn giản là để nằm ngửa ra (sẽ bị dính bụi nhiều lắm) thì mọi chuyện không có gì đáng phàn nàn. Chúng tôi không thử nghiệm ở khoảng cách quá xa do tính không thực tế của nó (không có mấy người mang máy tính ra giữa đường ngồi cả), nhưng xét về đặc điểm chung của series E như E1000 và E2000 chúng tôi đã đánh giá qua thì có thể đoán rằng là E3000 nếu không hơn thì không thể thua kém hai đàn em được. Đáng tiếc là E2000 và E1000 lại không thắng bất kỳ giải nào về khoảng cách phát sóng – xuyên qua hai bức tường gạch và một trần bê tông thì khoảng cách sử dụng được chỉ còn 15m. Tôi thử kéo thêm một bức tường nữa thôi là khỏi nhìn thấy mạng luôn.

Nhấn mạnh rằng chúng tôi thử nghiệm trong điều kiện sử dụng thực tế: Tất cả những con số 100m hay 120m nhà sản xuất công bố chỉ đúng với điều kiện truyền tải ngoài trời trong điều kiện thời tiết rất trong lành, và chúng ta ai cũng ở trong nhà và nhà thì phải có cả tường lẫn trần. Do vậy chúng tôi cho rằng thử nghiệm của chúng tôi tuy khắt khe nhưng có ý nghĩa.

Kết luận

Không có gì đột phá về mặt thiết kế, cũng không có đột phá về tính năng, nhưng những gì E3000 có, nó làm rất tốt, không thể phàn nàn bất cứ một điểm nào về tốc độ truyền tải cũng như khoảng cách phát sóng trong môi trường thử nghiệm thực tế. Chúng tôi tin rằng nếu bạn cần một router cho căn nhà của mình, và căn nhà đó không có một thiết kế kỳ quặc đến nỗi E3000 không có cách nào có thể sắp xếp mà không bị vướng “điểm mù” phía sau lưng thì không có nhiều lựa chọn mang lại hiệu năng cao hơn E3000. Ít nhất là về mặt tốc độ. Tuy nhiên, tôi thực sự cho rằng Cisco phải sớm bổ sung thêm các tínhnăng thời thượng cho các sản phẩm sắp tới của mình, nếu không muốn bị các đối thủ cạnh tranh vượt quá xa (bởi họ đã vượt rồi) khi xét về danh sách các tính năng được trang bị trong sản phẩm.

Mới đây, Cisco Linksys được độc giả Tạp chí PC World bình chọn là Bộ định tuyến được Ưa Chuộng Nhất với 58% số phiếu, cách xa sản phẩm về nhì chỉ đạt 18%. Như vậy, liên tiếp 5 năm liền (từ 2007 đến 2011), Cisco Linksys được vinh danh trong danh sách Sản phẩm CNTT-TT Ưa Chuộng Nhất (The Best ICT Product Awards).

Theo voz