Sự khác biệt giữa ROUTER và MODEM ?

Tình hình là em mới tìm hiểu về thiết bị mạng nên chưa hiểu lắm về hai cái này . Các bác giúp em phân biệt giữa hai cái này với ! càng chi tiết dễ hiểu càng tốt ! em cảm ơn nhiều !
thuy linh
Trả lời 14 năm trước

Về modem: Modulation - Demodulation: thiết bị điều chế và giải điều chế. Ví dụ với các modem ADSL hiện nay, line in sử dụng cáp tín hiệu analog (tương tự) (có thể chung dây điện thoại luôn - như VNN, Viettel vẫn làm). Đến nơi người sử dụng, cắm vào máy tính để sử dụng, vì vậy phải giải điều chế và điều chế thành tín hiệu digital (số). Và ngược lại, khi các ứng dụng trên máy tính đóng gói các gói tin, đẩy xuống tầng dưới (card mạng - NIC), tín hiệu ra là tín hiệu số (các dòng bit nhị phân), đến modem, nó cũng ko truyền ngay được, vì môi trường đến ISP là analog, cũng phải thực hiện điều chế để truyền đi.

(về điều chế và giải điều chế nói ở đây chắc khó hiểu, có thể tham khảo trên google , trong sách kỹ thuật của ngành ĐTVT hoặc có thể chỉ hiểu nôm na (ko chính xác lắm) là biến đổi tín hiệu cho phù hợp để truyền đi).

Về router: đúng như tên của nó - bộ định tuyến. Trong mạng IP hiện nay, IP là địa chỉ phân lớp, có thể hiểu nôm na giống địa chỉ nhà vậy, ko thể nói nhà số 4, số 5 mà tìm ra được. Địa chỉ nhà phải có thành phố, đường, ngõ, số nhà... IP cũng vậy. Một bức thư các bạn gửi, bưu điện địa phương bạn sẽ phải xem thành phố, địa phương đích, để chuyển đến bưu điện địa phương đích. Bưu điện địa phương đích chịu trách nhiệm phát thư cho người nhận ở địa phương họ. Và một chức năng lớn của router là làm việc này - định tuyến, chuyển gói tin từ nguồn đến đích.