Phun môi thế này liệu có lây bệnh ko?

chị ơi, cách đây 5 tháng em có phun môi ở tmv hoài anh tphcm. Bạn em nói nó cũng từng làm ở tmv đó, nhưng khi nó phun, bác sĩ không thay chum mực. Em nhớ lại thì đúng như thế. Vì khi em thấy bác sĩ lấy chum mực từ tử kín ra, em nghĩ là mực đã thay rồi. Bạn em bảo, mực mới là mực từ cái lọ. Giờ em hoang mang quá, em sợ bị nhiễm bệnh. Em hỏi chị đừng giận em nha. Bây giờ em ko biết phải thế nào hết, em sợ quá
biet roi
Trả lời 13 năm trước

Dùng máy phun xăm để làm đẹp cho cặp chân mày, mí mắt, đôi môi… đã trở nên rất phổ biến và được thực hiện ở rất nhiều nơi nhưng không phải tất cả những kỹ thuật viên (không phải là những Y, Bác sĩ) đều nắm rõ nguyên tắc vận hành máy và những nguyên tắc vô trùng để bảo đảm tránh lây nhiễm cho khách hàng. Khi máy phun hoạt động thì kim ở đầu máy chạy thụt lên thụt xuống rất nhanh và liên tục, khi chấm đầu máy vào lọ mực , đầu máy sẽ hút mực lên, sau đó khi đầu kim chạm vào bên trong bề mặt da mực sẽ được nhã xuống, và cứ như thế mà mực liên tục được hút lên nhã xuống trong suốt quá trình phun hay thêu.
Thật ra các kỹ thuật phun, thêu hay điêu khắc đều là những phương cách mang tính chất xâm lấn vào trong bề mặt da, tùy độ nông sâu mà ít hay nhiều cũng gây chảy máu. Phải xuyên thấu, xâm lấn qua bề mặt da và gây chảy máu thì mực xăm mới có thể ngấm vào bên trong da và tồn tại theo thời gian. Nếu chỉ phun lớt trên bề mặt da thì làm sao có thể giữ màu được lâu. Như vậy chắc chắn là phải gây chảy máu. Mà hễ có chảy máu thì nguy cơ lây nhiễm là khó thể tránh khỏi. Vì máy phun liên tục hút và nhã mực nên máu chảy ra có thể hòa lẫn vào bên trong lọ mực và đọng lại bên trong phần đầu của máy phun thêu. Như thế thì nếu người được thực hiện phun hay thêu trước Bạn có mang bệnh( viêm gan hay HIV…) thì khả năng lây truyền các bệnh nói trên là rất dễ xảy ra
Trên thực tế nguy cơ lây nhiễm bệnh từ người này sang người khác trong lĩnh vực phun xăm là cao hơn gấp nhiều lần so với việc dùng kềm cắt móng để cắt da dư quanh móng nhưng lại ít được Quý chị em phụ nữ quan tâm.
Như vậy trong phun xăm không phải chỉ thay kim mới là đủ có thể không bị lây nhiễm nếu có tồn tại một trong các vấn đề sau đây:

  • Sử dụng chung một lọ mực cho hàng loạt khách hàng. Đây sẽ là một ổ lây nhiễm rất lớn các bệnh viêm gan B, C, thậm chí HIV từ người này sang người khác

  • Phun xăm có tính chất hàng loạt, liên tục. Đầu máy phun không được tháo ra lau chùi và ngâm dung dịch sát trùng khoảng 10 – 15 phút để loại bỏ những phần mực lẫn dịch máu bám dính vào phần đầu máy trong quá trình máy phun hoạt động

Hiểu biết thêm về phun xăm và nguyên lý hoạt động của máy phun xăm để tự bảo vệ bản thân mình là thật sự rất cần thiết. Chúng ta không nên tìm đến những cơ sở phun xăm không bảo đảm kỹ thuật vô trùng như đã đề cập ở trên để tránh “ Vì làm đẹp mà rước bệnh vào thân”
Hiện nay với kỹ thuật mới “ Điêu khắc” đã góp phần tính lây nhiễm trong các phương cách làm đẹp cho chân mày vì dụng cụ rất đơn giản, dễ lau chùi và vô trùng. Phương cách làm đẹp này nên được triển khai rộng vi vì tính thẩm mỹ và độ an toàn cao

Bây giờ bạn ko nên lo lắng, hãy chờ thêm 3 tháng nữa rồi đi xét nghiệm xem sao nhé.