Mua Galaxy Tab, Acer Iconia, HTC Flyer, hay Dell Streak ?

thuy linh
Trả lời 13 năm trước

Thiết kế

Là sản phẩm được đánh giá cao, Dell Streak 5 inch không lớn như hầu hết các máy tính bảng khác mà khá nhỏ gọn. Cũng như Galaxy Tab P1000, nếu như miễn cưỡng thì người dùng vẫn có thể cho sản phẩm này vào túi quần và mang đi khắp nơi. Chiếc máy tính bảng từ Dell có thiết kế khá đẹp và cao cấp với bộ khung kim loại vững chắc. Tuy vậy, nhược điểm của Streak 5 là máy tự động tắt khi gỡ nắp lưng, đồng thời bạn phải tháo pin nếu muốn thay thẻ.

Dell Streak 5 inch

Cũng thuộc phân khúc có chức năng thoại như Streak 5 nên Galaxy Tab được thiết kế khá gọn so với màn hình 7 inch của nó. Sản phẩm này làm từ nhựa cứng và không cao cấp bằng kim loại trên Streak nhưng vẫn là một thiết bị có chất lượng hoàn thiện tốt. Với Galaxy Tab 7 inch, người dùng có thể cầm máy gọn trong bàn tay và điều khiển bằng tay thứ hai.

Cùng kích thước 7 inch như Galaxy Tab nhưng HTC Flyer lại hoàn toàn không thể gọi điện được. Flyer là sản phẩm có chất lượng phần cứng tốt nhất khi mà nó được sử dụng thiết kế nhôm nguyên khối, kế thừa từ thành công của các thiết bị HTC đi trước. Chính vì vậy mà Flyer rất rắn chắc, cứng cáp. Điểm yếu duy nhất của sản phẩm này là đỉnh máy có một miếng nhựa để gỡ SIM và thẻ nhớ, hơi lỏng nếu bạn kéo ra nhiều.

HTC Flyer

Acer Iconia Tab A500 là thiết bị lớn nhất về cả kích thước lẫn trọng lượng. Chiếc máy tính bảng của Acer hiện tại chưa có phiên bản 3G mà chỉ dừng lại ở Wi-Fi. Phong cách thiết kế tổng thể của A500 tạo cảm giác gần giống N8 của Nokia với các đường cắt vát ở cả bốn góc. Nhìn chung, đây là một thiết bị cứng cáp, khung viền màn hình lớn nhưng vẫn ở mức chấp nhận được.

Tính năng

Nếu bạn muốn tìm một điểm nào đó để chê khả năng hiển thị của các thiết bị này thì cũng khá khó, bởi chúng đều được chế tạo với yêu cầu phải đạt chất lượng cao nhất lên đầu. Màn hình Dell Streak chỉ là 5 inch và có độ phân giải 480 x 800 pixel nên chưa thật sắc nét nhưng màu sắc của nó rất tuyệt. Nhược điểm của Streak là kết cấu màn hình chưa thật cứng cáp, bề mặt cho cảm giác chạm rất tốt nhờ kính Gorilla Glass nhưng panel chính rất dễ bị tổn thương với các tác động từ bên ngoài.

Samsung P1000 có khả năng hiển thị rất tệ trong bản thử nghiệm và được khắc phục tốt khi chính thức bán ra. Thiết bị của Samsung khá nét nhưng màu sắc hơi nhạt và đục. Bù lại, hãng điện tử Hàn Quốc cho chúng ta tinh chỉnh nhiều thông số phức tạp của màn hình, điều mà gần như không một nhà sản xuất nào khác thực hiện. Màn hình Flyer khá đẹp và cho chất lượng hiển thị tốt hơn P1000. Cuối cùng, màn hình Iconia A500 có độ phân giải cao nhất nhưng lại không nét do kích thước lớn. Chất lượng hiển thị thông thường (giao diện sử dụng) của máy là rất tốt, tốt hơn các đối thủ Motorola Xoom hay Asus Transformer nhưng lại tệ hơn khi xem hình.

Samsung Galaxy Tab P1000

Có một điểm khác biệt về hệ điều hành mà bạn phải rất chú ý khi lựa chọn giữa các sản phẩm này. Cả ba chiếc máy kích thước dưới 7 inch đều không sử dụng được Android 3.0 mà vẫn phải dùng Android 2.3, hoặc nếu may mắn hơn, chúng có thể được nâng cấp Android Ice Cream Sandwich hợp nhất cả điện thoại và máy tính bảng sau này. Hiện tại thì giao diện của Android dưới 3.0 chưa được tối ưu hóa cho điều khiển trên diện tích rộng nên các nhà sản xuất phải tùy biến lại giao diện cho tối ưu hơn. Theo ý kiến riêng của người viết bài này, giao diện Stage UI của Dell là tốt nhất, ngang ngửa với Sense mới trên Flyer và dễ dùng hơn Samsung Galaxy Tab.

Xét về tốc độ, thật đáng thất vọng khi mà đến thời điểm này HTC vẫn “đủ can đảm” trang bị con chip một nhân lên chiếc máy tính bảng mới nhất của họ. Tuy xung nhịp đến 1,5 GHz nhưng cũng như trường hợp của Motorola Droid X lúc trước, con số này không đồng nghĩa với việc tốc độ máy sẽ nhanh hơn các con chip xung nhịp thấp, nhưng lại được tối ưu hóa kiến trúc CPU hơn. Nhìn chung, tốc độ Flyer cũng chỉ nhỉnh hơn Tab 7 inch và Streak một chút, đặc biệt khi Galaxy Tab lên Android 2.3 thì ổn định và nhanh hơn rất nhiều. Cả ba thiết bị trên đều đều kém hơn A500 với chip 2 nhân Tegra 2 cực kỳ mạnh mẽ.

Acer Iconia Tab A500

Với máy tính bảng, khả năng giải trí là rất quan trọng và tất cả các thiết bị trong bài viết này đều không làm bạn thất vọng về điều đó. Màn hình lớn cùng CPU mạnh mẽ là bằng chứng rõ nét nhất cho khả năng xem phim của A500. Tuy vậy, nếu phải chọn một thiết bị có khả năng phát nhiều loại phim nhất thì đó chỉ có thể là Galaxy Tab. Tất cả các thiết bị khác, kể cả A500 đều gặp khó khăn khi xử lý các phim mkv 720p khá phổ biến nhưng chỉ mình Tab chạy mượt mà do hỗ trợ giải mã từ phần cứng.

Về khả năng kết nối, Dell Streak 5 inch, Galaxy Tab P1000 và Flyer có lợi thế hơn A500 do hỗ trợ mạng 3G, kết nối dữ liệu mọi lúc mọi nơi. Tuy nhiên, khi mua bạn hãy chú ý phiên bản P1000 hỗ trợ 3G bởi giá hai phiên bản chính hãng ở Việt Nam chênh nhau chỉ 1 triệu đồng.

Kết luận

Việc lựa chọn giữa bốn thiết bị này thật sự rất khó và câu trả lời còn tùy thuộc vào nhu cầu của bạn, muốn một chiếc tablet tích hợp chức năng thoại hay chỉ cần máy tính bảng thuần. Nếu không cần 3G thì A500 là một thiết bị cực kỳ hợp lý, không mắc hơn Tab nhiều nhưng tính năng lại vượt trội. Streak 5 nhỏ gọn và có tính di động cao nhất sẽ phù hợp với những ai thích tất cả trong một. Nếu so sánh về tính năng, Galaxy Tab sẽ thua Flyer nhưng giá sản phẩm này chỉ khoảng 11 triệu đồng, tức là tốt hơn rất nhiều so với giá dự kiến khoảng 16-18 triệu của Flyer khi về đến Việt Nam.