Acer Iconia Tab A500 có tốt ko?

mai minh đức
Trả lời 13 năm trước

Trải nghiệm Acer Iconia Tab A500,đối thủ thật sự của Apple Ipad 2

Apple là thương hiệu tiên phong trong trào lưu máy tính bảng mới bắt đầu phổ biến trong 2 năm trở lại đây.Lần lượt 2 model của ipad đã gấy sốt thật sự khi nó được ra mắt.Tuy nhiên,không phải Apple là độc tôn trong lĩnh vực này.Tuy không ồn ào như Apple nhưng các ông lớn khác trong lĩnh vực công nghệ thông tin cũng đã bắt đầu hứng thú với thị trường tablet màu mỡ.Motorola có Xoom,Samsung với Galaxy Tab,LG có Optimus hay Playbook của Rim.Gần đây,một ông lớn khác là ACER đã giới thiệu mẫu Tablet mới nhất mang tính đột phá, Icona Tab A500. Iconia Tab A500 là sản phẩm chủ lực của Acer trên thị trường máy tính bảng, mẫu tablet với màn hình 10.1 inch, thiết kế chắc chắn và có giá tốt hơn nhiều so với các đối thủ khác.
Bài viết sau đây sẽ cung cấp những thông tin cơ bản nhất về mẫu Tablet đang nhận được rất nhiều sự chú ý của dư luận này.Đồng thời cũng đưa ra những so sánh tổng quát với IPAD 2,đối thủ chính của A500 trên thị trường.

  1. Về thiết kế

A500 được thiết kế với chất liệu TITANIUM chống trầy đang rất thịnh hành,tạo cho người dùng cảm giác chắc chắn khi cầm trên tay.

Kích thước 260x177x13.3mm,nặng 765g,vừa tầm đối với 1 tablet,vừa đủ đáp ứng những nhu cầu cơ bản cho người sử dụng cũng như tạo cảm giác thoải mái khi di chuyển.So với Ipad 2 là 8.8mm thì A500 dày hơn khá nhiều,tuy nhiên đó tạo nên vẻ nam tính trong A500,Ipad 2 có phần hơi nữ tính.

Thiết kế của A500 nhìn chung rất mạnh mẽ.Tuy nhiên cũng có những điểm yếu, ngoài chất liệu chính TITANIUM cứng cáp,A500 còn có viềng nhựa 2 bên, theo nhận xét khách quan thì 2 viên nhựa này làm giảm đi sự cứng cáp vốn có.Khi cầm tay vào góc máy,có cảm giác không được khít,đây là điểm yếu lớn nhất trong thiết kế của A500,ngoài ra,khe SIM 3G và thẻ nhớ cũng thiết kế khá sơ xài,không hòa nhập vào thiết kế chung của máy.Nút khóa xoay màn hình cũng không thực sự đẹp.Về phần này A500 không bằng Ipad 2 với thiết kế nguyên khối,khá hoàn hảo.

Khe Sim 3G và SD card

Nút khóa xoay màn hình và phím chỉnh âm lượng

Điểm sáng tạo của A500 là đã khéo léo uốn cong phần viền dưới và trên thân máy,vừa tạo một cảm giác thoải mái cho bàn tay khi sử dụng,vừa che được độ dày của máy.Phím khóa màn hình cũng như tắt nguồn được thiết kế trong suốt và cũng là đèn báo sạc pin,đây là sự sáng tạo khá hay của Acer,phím được đặt phía bên hông máy,không là mất đi sự bóng bẩy của màn hình,điều mà Ipad đã vấp phải

Phím khóa màn hình và audio output 3.5mm

II. Về phần cứng

A500 có màn hình cảm ứng đa điểm 10.1 inch, độ phân giải 1280x880,256 nghìn màu.Đây là điểm vượt trội so với Ipad 2,chỉ có màn hình cảm ứng đa điểm 9.8 inch,độ phân giải 1024x768. Màn hình của A500 cũng có góc nhìn rộng hơn rất nhiều so với Ipad 2.

A500 được trang bị bộ vi xử lí NVIDIA Tegra 250 core-dual Cortext-A9 1 GHZ, 1GB ram,là chiếc tablet có tốc độ nhanh nhất trên thị trường.Đây cũng là 1 điểm vượt trội của A500 so với cấu hình của IPAD 2.

Với bộ nhớ 32GB flash memory, người dung hoàn toàn thoải mái trong việc lưu trữ thông tin cũng như giải trí.

A500 được trang bị 2 camera,camera chính phía sau máy với độ phân giải 5MP có flash, camera phụ phía trước 2MP dùng cho video call.Sau thời gian trải nghiệm,ý kiến khách quan là A500 chụp hình tương đối tốt.

Camera sau 5MP và flash

Camera trước 2MP

Về kết nối, A500 được trang bị những kết nối cơ bản là Wifi,GPS và Bluetooth. Điểm đột phá của A500 so với Ipad 2 là những kết nối trên thân máy.A500 cung cấp 1 cổng USB, 1 cổng microUSB và 1 cổng miniHDMI dùng để xuất video HD ra các thiết bị như TIVI LCD. Với Ipad, người dùng phải mua khá nhiều phụ kiện tương đối đắt tiền còn với A500 thì đã được tích hợp sẵn trên máy.

USB và microUSB

HDMI

Nguồn sạc

Kết nối với Dock

Tuy phiên bản hiện tại được bán trên thị trường không hỗ trợ kết nối 3G nhưng có rất nhiều bằng chứng cho thấy A500 còn có phiên bản 3G và sẽ sớm được tung ra thị trường.

A500 được trang bị pin Li-polymer 24.1W/3260 mAh với thời lượng pin lên tới 8h.
A500 mang theo 2 loa được bố trí ở 2 bên góc máy.Cho chất lượng âm thanh khá tốt, có thể đáp ứng nhu cầu xem phim,nghe nhạc.

III. Về hiệu năng sử dụng

A500 chạy hệ điều hành Android 3.0, phiên bản mới nhất và tối tân nhất vừa được google phát hành. Giao diện được sắp xếp ngăn nắp và gọn gàng hơn với 6 Home Screen, các ứng dụng thực thi dễ dàng và đơn giản, lướt web nhanh hơn với thẻ tab, hiển thị đồ họa đặc biệt 3D tốt hơn,.. Với nền tảng HĐH mở với kho ứng dụng miễn phí lớn nhất thế giới, người dùng dễ dàng tải và cài đặt các ứng dụng từ văn phòng, giải trí, sức khỏe, tin tức, tài chính,.. cho chiếc tablet của mình.So với IOS của Apple thì hoàn toàn không hề thua kém.Điểm nổi bậc của Android so với IOS là khả năng đồng bộ với máy tính hay các thiết bị ngoại vi khác là đơn giản hơn nhiều.

Khả năng lướt Wed của A500 cũng rất mượt,tuy nhiên vẫn còn 1 số lỗi,khi load quá nhiều Tab thường bị disconnect, 1 điểm yếu là không có sự đa nhiệm giữa 2 tab khi lướt Wed, cụ thể không thể cùng lúc vừa nghe nhạc trên Zing và đọc báo Dân trí.

A500 được trang bị vi xử lý hình ảnh GeForce GPU 333 MHz, âm thanh vòm Dolby Mobile mang đến sức mạnh giải trí hào hoàn hảo cho sản phẩm khi trình chiếu hình ảnh hay xem phim HD, chơi game 3D ,tìm kiếm địa điểm với Google Maps 3D.

Kết quả test bằng Antuhu System Benchmark cho kết quả rất khả quan với 3522 điểm,xấp xỉ với Xoom hay Optimus 2X.

1 lỗi nhỏ mình phát hiện được là khi chuyển qua lại giữa 2 home screen,có một số vệt trắng xuất hiện trên màn hình.

Nhìn chung A500 hoạt động tương đối ổn định, 1 điểm nổi bật hơn IPAD 2 là trong quá trình hoạt động,nhiệt lượng tỏa ra không nhiều, sau khi lướt wed 6 giờ liên tiếp,máy vẫn không quá nóng,nếu là Ipad thì sẽ không được như vậy.

Kết lại, với cùng dung lượng 32GB và không có kết nối 3G, giá thành của A500 là mềm hơn rất nhiều so với Ipad 2.Với hiệu năng làm viêc có phần nhỉnh hơn,tốc độ nhanh hơn,kết nối đơn giản hơn,thật dễ hiểu tại sao A500 lại đang cháy hàng và đạt được doanh số ngất ngưỡng.Với những yếu tố đã hội đủ,Acer Iconia Tab A500 hoàn toàn có thể cạnh tranh 1 cách sòng phẳng với Apple Ipad,vốn đang giữ phần lớn thị phần trong thị trường Tablet mới mẻ.