Một số nhận xét, thử nghiệm về Macbook Air 11.6 - inch?

tun cua di
Trả lời 13 năm trước

Chỉ sau 1 ngày kể từ khi chính thức ra mắt, iFixit lại có mặt để cùng chúng ta khám phá cấu trúc bên trong của chiếc laptop mới nhất đến từ Apple – Macbook Air 2010. Phiên bản được mổ xẻ có model A1370, kích thước 11.6-inch, sử dụng vi xử lý Core 2 Duo U9400 1.4GHz, 2GB RAM DDR3, đồ họa NVIDIA Geforce 320M, SSD 128GB, hệ điều hành Mac OS X 10.6 Snow Leopard và thời lượng pin sử dụng 7 tiếng.

Đầu tiên là hình chụp vỏ hộp, khá nổi bật với phông nền đen, khác biệt so với các sản phẩm khác của Apple. Máy nặng 1.066kg, khoảng 2.35 pounds.

Thẻ USB 8GB tích hợp sẵn bộ cài Mac OS X và iLife ’11, Apple tỏ ra khá hào phóng..

Nút Power của máy đã được dời về vị trí nằm bên trong bàn phím thay vì nằm rời bên ngoài như trước, đơn giản là viền nhôm xung quanh cũng không còn chỗ đặt nút này nữa. Kích thước bàn phím vẫn là full size (khá bất thường ở các model kích thước này), hoàn toàn bằng nhau khi so sánh với các model 15 hay 17-inch (cực kì đáng mừng khi bạn đã quá chán ngán với bàn phím 93-95% kích thước chuẩn trên các netbook hiện nay), tuy nhiên các phím function đã được Apple thu nhỏ lại đôi chút. Điều đáng tiếc là sẽ không có đèn nền bàn phím cho cả 2 phiên bản 11.6 hay 13.3-inch.

Macbook Air 11.6-inch nhỏ hơn một chút so với phiên bản cũ 13.3-inch, mặt trước cũng không còn đèn báo. Với chủ nghĩa “tối giản hóa” của Apple, khi mà Macbook Air đã có thể “instant on” thì đèn báo phía trước cũng trở nên thừa thãi.

Bộ adapter sạc khá nhỏ.

Giống như những anh em Macbook khác, Macbook Air mới cũng có thể tháo nắp dưới đáy.

Chiếm 2/3 diện tích trong máy là bộ pin với 6 phần nhỏ, bo mạch chỉ còn một khoảng nhỏ phía sau.

Pin Macbook Air 11.6-inch có thể hoạt động liên tục 7 tiếng, theo phép thử mới nhất mà Apple cho rằng hoàn toàn sát với thực tế sử dụng.

Tháo dỡ bộ nhớ SSD: không như nhiều lời đồn, thành phần này không hàn chết lên bo mạch mà vẫn có thể tháo rời, tạo điều kiện thay thế khi hỏng hóc. Bộ nhớ SSD này tuy chỉ có 4 chip nhớ 32GB, không sử dụng controller Sandforce, nhưng thử nghiệm mới nhất cho biết có tốc độ gần so sánh được với X25-M G2 của Intel.

Kết quả thử nghiệm sử dụng chương trình X-Bench:

APPLE SSD TS128C

  • Seq Uncached Write: 134MB/sec (4k blocks)
  • Seq Uncached Write: 158MB/sec (256k blocks)
  • Seq Uncached Read: 68.5MB/sec (4k blocks)
  • Seq Uncached Read: 165.8 MB/sec (256k blocks)
  • Random Uncached Write: 32.18MB/sec (4k)
  • Random Uncached Write: 116.5 (256k)
  • Random Uncached Read: 8.27 (4k)
  • Random Uncached Read: 108.56 (256k)

Chip WiFi/Bluetooth từ Broadcom, giống hầu hết các Macbook khác

Quạt tản nhiệt duy nhất trên máy: trong bài hands-on của ArsTechnica, quạt này chạy khá êm và ngay cả ở tốc độ cao nhất vẫn gần như không nghe thấy gì. Nhiệt độ chip Core 2 Duo gần đó đạt mức cao nhất 75 độ khi full load vài phút, và nhiệt độ vỏ dưới thân máy hoàn toàn không thể gọi là “nóng” – chỉ hơn nhiệt độ môi trường dưới 10 độ. Có thể kết luận Apple đã làm tốt phần tản nhiệt cho Macbook Air mới.

Bo mạch nhỏ xíu, mang trên mình cổng sạc MagSafe, kết nối USB, Mini DisplayPort và sound card cùng bộ 3 CPU/GPU/RAM.

Toàn bộ chip RAM được hàn chết trên bo, do đó chỉ có thể lựa chọn dung lượng RAM ngay lúc mua chứ không thể nâng cấp (Macbook Air có 2 tùy chọn 2GB và 4GB DDR3).

Tháo thanh tản nhiệt, phía dưới là bộ xử lý Intel Core 2 Duo ULV và chipset/đồ họa tích hợp NVIDIA Geforce 320M.

Intel Core 2 Duo U9400 1.4 GHz processor (đỏ), chipset/đồ họa tích hợp NVIDIA GeForce 320M (cam), 2GB RAM (vàng). Bộ 3 này đủ khả năng chạy video 1080p trailer từ Apple (sử dụng HTML5) một cách mượt mà, tuy nhiên các video MKV Blu-ray rips được xem trên VLC sẽ có tốc độ khác nhau tùy độ phân giải: 720p thì không vấn đề gì.

Tháo 2 loa ở 2 bên máy. Khác với phiên bản trước, Macbook Air nay đã có stereo speaker.

Phía dưới trackpad là chip Broadcom BCM5976A0KUB26, đóng vai trò xử lý cảm ứng đơn điểm và đa điểm.

Tháo dỡ màn hình. Màn hình của Macbook Air có chất lượng được đánh giá là không khác gì các model Macbook Pro, từ góc nhìn, độ sáng cho đến khả năng hiển thị màu sắc. Độ phân giải cao (1366×768 trên 11.6-inch và 1440×900 trên 13.3-inch) cho không gian làm việc rộng rãi, tương đương với bất kì model có kích thước lớn hơn nào khác trong khoảng 13 tới 15-inch. Khớp nối màn hình vẫn tuyệt như thường lệ – bạn hoàn toàn có thể mở máy chỉ với 1 tay, bất chấp trọng lượng thân máy chỉ dưới 1kg.

Toàn cảnh máy sau khi đã được tháo rời.