Nên chọn bộ mạch chủ nào là tốt nhất?

Mình thấy dòng chip core i3,i5,i7 có 2 loại main hỗ trợ là P55 và H55 ,nên chọn loại nào là tốt nhất các bạn?

thuy linh
Trả lời 14 năm trước

Chào bạn!
Core i3 là loại rẻ tiền nhất hiện tại có tốc độ 2.93 Ghz (Core i3 530) với giá khoảng 2,6 chai, loại 3, 06 Ghz khoảng 3,1 chai.

Core i5 đắt hơn i3 từ 1 chai hoặc gấp đôi, sở dĩ như vậy là i5 tích hợp nhiều tính năng cao cấp hơn về khả năng xử lý & đồ họa. Hiện tại Core i5 650 3,2 Ghz khoảng 5,4 triệu, Core i5 750 2,66 Ghz là 4,4 triệu.

Core i7 có 3 loại :

i7 860 2,8 Ghz (khoảng 6,3 triệu) , i7 870 2,93 Ghz (khoảng 10,5 triệu) dùng socket 1156.

i7 920 2,66 Ghz (6,3 triệu) hơi chảnh tí dùng socket 1366 emo-big_smile.gif

Chúng đều có 4 nhân và hỗ trợ HT nên xử lý cùng lúc 8 luồng dữ liệu

Bàn về socket

Đối với loại socket 1366 , 1 số người lo ngại chúng sẽ được thay thế bằng CPU dùng socket 1156 vốn nhỏ gọn hơn. Do vậy, người dùng sẽ dè chừng khi chọn CPU socket 1366 vì nhiều khả năng về sau không thể nâng cấp hay thay thế khi hư hỏng emo-gach.gif , thậm chí phải bỏ luôn cả dàn máy khi không tìm mua mainboard hỗ trợ CPU socket 1366 emo-choang.gif

Chọn maiboard tương thích dòng core i

Chính vì dòng CPU Core có 2 socket nên mainboard cũng có 2 socket, bạn phải lắp cho đúng không thể râu ông nọ cắm cằm bà kia được emo-sexy_girl.gif Tất nhiên những dòng mainboard dùng Core 2 Duo, Pentium 4 cũng không dùng được CPU Core rồi emo-met.gif

Như đã nói ở trên, dòng main dùng CPU Core i bạn sẽ không thấy chipset cầu bắc (chipset lớn nhất nằm gần CPU như thường thấy ở main cũ có tên North Bridge), trừ 1 dòng main dùng chipset Intel X58 mặc dùng hỗ trợ Core i nhưng vẫn còn giữ lại chip cầ bắc Intel X58.

Hiện tại, phải có từ 2,5 triệu thì bạn mới mua được main hỗ trợ Core i thuộc 1 trong 3 nhãn hiệu Gigabyte, Asus, Intel. Dòng main hỗ trợ Core i dùng 1 trong 2 chip P55 hoặc H55 làm chip cầu nam (South Bridge). Ngoài ra chúng có thêm cổng USB 3.0 và cổng eSATA 3.0.

Đại diện Viễn Sơn cho biết: "Loại main dùng CPU Core i có cổng USB 3.0 sẽ đắt hơn 200.000 đồng so với main không có cổng này. Còn muốn có thêm cổng eSATA thì thêm 3 xị nữa" emo-big_smile.gif

Một KTV cty Viễn SƠn chia sẻ : "hiện tại chip cầu nam của Intel chưa hỗ trợ các giao tiếp USB 3.0 hay eSATA 3.0 nên các hãng sx phải dùng thêm 1 hoặc 2 chip của hãng khác để thay thế"

Phần lớn các main Core i đều là loại cao cấp nên cổng HDMI là không thể thiếu, hỗ trợ tốt hình ảnh HD , phần mềm Overclock để khai thác triệt để phần cứng.

jdhgjfg
Trả lời 14 năm trước

Bạn nên chọn main p55 :
Đây là dòng main được tích hợp khá nhiều công nghệ
thiết kế 16+3 pha nguồn
Kết nối đa dạng
Ngoài 6 cổng sata 2 còn có thêm 3 cổng sata e2
Tích hợp nút power và reset trên main như các dòng cao cấp khác
Socket 1156 cũng được thiết kế độc đáo khác hẳn so với socket 775 và socket 1366
Công nghệ EPU giúp tiết kiệm điện năng cho toàn hệ thống.

djshg
Trả lời 14 năm trước

Dĩ nhiên là core i7 là tốt nhất rồi bạn. Điều đáng lưu ý ở đây sẽ là giá cả: nếu bạn muốn 1 hệ thống mạnh chất lượng đắt tiền, tốc độ cao thì hãy chọn Core i7, i5( i7 870, i7 920, i5 750...) chạy chipset P55, X58

Còn BXL core i5 và i3 dòng clarkdale có giá rẻ hơn, có đồ họa Intel tích hợp GMA HD mới sẽ giúp bạn xử lí đồ họa tốt hơn mà ko phải mua thêm card đồ họa. Các BXL này đi kèm với BMC chipset H55, H57, P55( với chipset này bạn sẽ ko dùng được đồ họa tích hợp).

Hi vọng đây sẽ là thông tin hữu ích dành cho bạn.