Sơ lược bo mạch chủ GIGABYTE GA-X58A-UD9?

tun cua di
Trả lời 13 năm trước

Đập hộp và thiết kế tổng quan

Hộp đựng GA-X58A-UD9 vẫn rất hoành tráng đúng chất GIGABYTE với các thông số kỹ thuật bên ngoài cùng logo số “9″ màu đỏ cực kỳ nổi bật. Hộp được thiết kế để bạn có thể nhìn trực tiếp vào bo mạch chủ nằm bên trong và tham khảo các chi tiết của sản phẩm.

Phụ kiện được sắp xếp gọn gàng ở một hộp riêng nằm bên dưới bo mạch. Trông không nhiều nhưng lại rất đầy đủ và phong phú. Ngoài các loại sách hướng dẫn và giới thiệu đi kèm, GIGABYTE GA-X58A-UD9 còn có thêm cáp SATA 3; cầu kết nối SLI 4-way, 3-way; 2 cầu nối CrossFireX và một số cáp tín hiệu và cáp chuyển nguồn khác.

Cận cảnh nhân vật chính, GIGABYTE X58-UD9 và một nhân vật khác “tí hon” hơn, GIGABYTE 890FXA-UD7. Bản thân GIGABYTE 890FXA-UD7 được thiết kế theo cỡ full-ATX, mức “lớn” bình thường của các bo mạch chủ cao cấp nhưng trông khá “khiêm tốn” khi sánh vai với GA-X58A-UD9.

Có kích thước 34.5 x 26.2 cm, GIGABYTE X58-UD9 được xếp vào giải “ngoại hạng” XL-ATX. Với kích thước này thì giải pháp tối ưu là đặt trên testbed và nếu bạn nhất quyết đưa nó vào trong thùng máy thì ắt hẳn giá của các thùng máy phù hợp cũng không rẻ chút nào.

Đương nhiên GIGABYTE GA-X58A-UD9 vẫn mang tông màu trắng – xanh đặc trưng của các bo mạch chủ GIGABYTE. Được sản xuất trên nền tảng thiết kế Ultra Durable 3 với bo mạch được phủ đồng cùng các linh kiện cao cấp khác như tụ rắn cũng như cuôn cảm cao cấp đảm bảo cho quá trình hoạt động của GA-X58A-UD9 bảo đảm ổn định nhất ngay cả ở điều kiện bị “hành hạ” khắc nghiệt.

Các cổng giao tiếp phía sau bao gồm 2 cổng P/S2, các cổng USB 2.0 và 2 cổng USB 3.0 (màu xanh), eSATA, Firewire 1394, 2 cổng mạng RJ45, các ngõ xuất tín hiệu âm thanh tiêu chuẩn trên một bo mạch chủ cao cấp.

Công nghệ On/Off charge của GIGABYTE cho phép bạn sạc các thiết bị của Apple thông qua cổng USB với tốc độ nhanh hơn 40%, ngay cả khi máy ở trạng thái tắt, nhờ cường độ dòng điện cho các cổng này đã được tăng cường bằng một hệ thống mạch và chip liên kết trên bo mạch chủ. Một điểm lưu ý là hiện nay công nghệ này chỉ mới được phát triển cho các thiết bị của Apple, các thiết bị di động khác (khi chưa có driver) sẽ không đảm bảo sự an toàn của thiết bị khi dòng điện được đẩy lên mức cao.

Bảy cổng PCI-Express, 4 khe X16 và 3 khe X8 hỗ trợ 4-way ATI CrossFireX hoặc NVIDIA SLI, số lượng bo mạch chủ đạt được chứng nhận này trên thế giới hiện chỉ đếm trên đầu ngón tay. Việc không có bất kỳ một khe PCI nào có thể là một vấn đề cho những ai cần sử dụng card âm thanh rời hoặc một số thiết bị khác cần khe PCI. Việc hỗ trợ đến 4 card đồ họa rời buộc GIGABYTE phải trang bị thêm 2 cổng cắp điện lắp trực tiếp trên bo mạch chủ để đảm bảo khả năng hoạt động tốt của cả 4 card.

Sáu khe RAM cho phép nâng cấp tối đa 24GB RAM DDR bus 2200+ (overclock) và gán các profiles RAM mặc định từ nhà sản xuất (XMP: Extreme Memory Profile).

Khu vực dành cho CPU trông khá “chật chội” khi được vây quanh bởi hệ thống tản nhiệt Hybrid SILENT-PIPE 2 cho phép sử dụng song song tản nhiệt nước và các lá nhôm tản nhiệt khí thụ động (có khả năng tháo rời).

GIGABYTE X58-UD9 có khả năng hỗ trợ các bộ xử lý Intel Core i7 980X (6 nhân) mới nhất. Để đảm bảo khả năng hoạt động ổn định của bo mạch chủ, GIGABYTE trang bị đến 24 pha điện cấp cho CPU với công nghệ Dual Power Switching nhằm tối ưu hiệu năng và khả năng tiết kiệm điện năng của hệ thống. 1500W là con số mà một số testlabs công bố.

Sơ kết

Việc GIGABYTE GA-X58A-UD9 là một trong những bo mạch chủ đáng mơ ước nhất tại Việt Nam là điều không phải bàn cãi. Bên cạnh đó, GA-GA-X58A-UD9 có một mức giá quá khủng rõ ràng là không thành vấn đề vì nó không dành cho những “tay mơ”.

Với phương pháp test trên tản nhiệt khí của chúng tôi, con “quái vật” GIGABYTE GA-X58A-UD9 sẽ không được thể hiện sức mạnh của nó. Mặc dù với GA-X58A-UD9, các tay chơi trên thế giới đã phá vỡ vài kỷ lục ngự trị khá lâu trước ngày xuất hiện của GA-X58A-UD9 nhưng tôi vẫn sẽ đề nghị GIGABYTE cung cấp mẫu sample cho một vài overclocker danh tiếng tại Việt Nam. Chúng ta hãy cùng chờ xem những nhận định của họ về con khủng long này.

Ngoài ra, khả năng hỗ trợ 4-way SLI hoặc Crossfire là một điểm rất thú vị đáng để thử nghiệm. Thật ra, tôi háo hức với việc thử nghiệm hiệu năng card đồ họa hơn là overclock.

Còn rất nhiều điều thú vị về GIGABYTE GA-GA-X58A-UD9 mà chúng tôi mong muốn được trải nghiệm, hãy chờ xem