Màn hình vi tính LCD hay LED hại mắt hơn?

Khi làm việc, chúng ta ngồi trước màn hình máy tính ở khoảng cách gần hơn so với ngồi trước tivi. Vậy màn hình vi tính LCD và LED, loại nào ít hại mắt hơn và an toàn cho sức khỏe?

Tống Minh Tùng
Trả lời 8 năm trước

Chào bạn. Màn hình Led hay LCD thật ra là một thôi bạn ạ.

Có thể hiểu tấm LCD gồm một dạng chất lỏng được ghép giữa hai tấm thủy tinh nền và nó thay đổi tính chất khi có dòng điện chạy qua. TV LCD cần một đèn nền phía sau vì bản thân nó không tự phát sáng. Chúng có ưu điểm là phẳng, cho hình ảnh sáng, chân thật và tiết kiệm năng lượng. LCD có độ tương phản thấp, hạn chế về góc nhìn và hay gặp lỗi chết điểm ảnh. Một nhược điểm khác của LCD là màu đen không sâu và thật, vì bị ảnh hưởng lộ sáng của đèn nền huỳnh quang. Công nghệ màn hình LED thực chất là LCD cải tiến công nghệ đèn nền, nó không sử dụng đèn nền phía sau để chiếu sáng tấm LCD mà được thay bằng các đèn LED cực nhỏ được bố trí ở phía sau (có thể gắn trực tiếp vào tấm LCD hoặc gắn xung quanh).Ưu điểm của loại màn hình này là tiết kiệm điện năng hơn LCD thông thường, cho ảnh sáng, độ tương phản cao và sâu hơn. Còn vấn đề sức khỏe, thì xài lâu cái nào cũng hại như nhau thôi. Đọc sách tg dài ko nghỉ còn hại nữa là ngồi trước màn hình điện tử.

Trịnh Bảo Nam
Trả lời 8 năm trước

Hiện tại chưa có bằng chứng nào hại mắt về tất cả các loại màn hình, trừ các trường hợp thiếu ánh sáng, nhìn quá lâu, nhìn không đúng cách... thì mới hại.

Hoàng Trùng Khánh
Trả lời 8 năm trước

Theo tôi thì phụ thuộc vào độ phân giải và tần số của màn hình; tivi thường sử dụng kích thước lớn, màn hình vi tính nhỏ. Nếu bạn sử dụng màn hình máy tính với kích thước 32" thì tôi chắc rằng bạn ngồi làm việc không quá 5 phút.

Hồ Anh Khang
Trả lời 8 năm trước

Màn nào cũng hại mắt nếu sử dụng không đúng cách. Nên chọn màn hình dạng gương loại đắt tiền một tí. độ tương phản cao, tần số quét lớn. Mắt của mình sẽ ít bị ảnh hưởng hơn. Công nghệ LED là công nghệ mới hơn LCD.

Hà Bá Thiên
Trả lời 8 năm trước

Cái nào cũng hại mắt nếu chúng ta àm việc quá nhiều theo thời gian qui định cho phép.Còn bạn muốn so sánh buộc phải có hơn thua thì màn LCD hại mắt hơn LED.

Trần Chấn Phong
Trả lời 8 năm trước

Cả 2 màn hình đều là LCD. Khác nhau là ở chổ LCD monitor hầu hết dùng Cold Cathode Florescent Lamps cho backlight trong khi LED monitor dùng LEDs cho backlight.

Đinh Chiêu Phong
Trả lời 8 năm trước

Hiện nay trên thị trường Việt Nam không có màn hình máy tính và ti vi Led mà chỉ có đèn chiếu nền là Led. Vì vậy mọi người không cần quá quan tâm vì khi sử dụng đèn nền Led để kéo dài tuổi thọ đèn nền và tiết kiệm điện năng tiêu thụ. Phía trước đèn nền đã có các lớp giấy tán quang nên không khác gì màn LCD sử dụng đèn nền neon trước đây. Bản chất tất cả tấm màn hình đều là màn LCD. Với màn máy tính hay ti vi gọi là Led trên thực tế là LCD Led.

Lữ Chính Thuận
Trả lời 8 năm trước

Do theo thói quen tên gọi của mình thôi, chứ nếu màn hình LED thực sự là màn hình gồm 1 ma trận điểm các đèn LED, giống như OLED gồm 1 ma trận đèn LED hữu cơ, chứ không phải LCD gắn đèn LED cứ gọi là màn hình LED.

Phạm Công Sơn
Trả lời 8 năm trước

Sự khác biệt dễ nhìn thấy đầu tiên khi so sánh màn hình LED với các màn hình LCD truyền thống là độ mỏng của nó. Nhờ ứng dụng công nghệ LED, thường được bố trí hệ thống đèn edgelight theo các khung viền của màn hình chứ không dàn trải theo bề mặt tấm hiển thị như đa số màn hình LCD dùng đèn huỳnh quang CCFL nên các nhà sản xuất có thể “gọt” màn hình LED mỏng hơn rất nhiều so với chiếc LCD thông thường (có thể hơn đến 70%).

So với đèn huỳnh quang CCFL dùng trong LCD, công nghệ đèn nền LED giúp tạo ra gam màu đen cực sâu trong khi gam màu trắng vẫn giữ được độ sáng và sắc nét khi thể hiện cùng các gam màu sống động khác. Màu đen được tái hiện chân thực, tạo nên độ sâu của hình ảnh với độ tương phản động cực đại. Trong khi đa số các dòng LCD hiện nay chỉ đạt được mức tương phản vài chục nghìn thì LED đã vượt ngưỡng 1.000.000:1.

Cũng theo các nhà sản xuất, đèn nền LED không sử dụng chất thủy ngân như đèn CCFL nên thân thiện với môi trường hơn. Ngoài ra, các mối hàn bo mạch của màn hình LED cũng giảm thiểu việc sử dụng chì, thay vào đó là các hợp kim khác như bạc, đồng... vốn có khả năng truyền dẫn tốt hơn và ít độc hại hơn, dù chi phí cao hơn. Hơn nữa, đèn LED tiêu thụ ít điện năng hơn đèn huỳnh quang CCFL nên màn hình LED có khả năng tiết kiệm điện hơn 30% so với tivi LCD.