Tivi LCD với Plasma khác nhau thế nào ? Nên mua loại nào ?

mai minh đức
Trả lời 12 năm trước

LCD độ phân giải cao hơn, tương phản cao hơn, chạy đỡ nóng hơn nên đắt hơn
VD plasma độ phân giải chỉ là 1024*768, nhưng LCD tầm 1366*900, hay LCD full HD là 1920*1020
vừa làm con samsung 50'''' full HD ở Pico, xem film sướng lắm
khuyên: trong các hãng LCD, nên mua sony bravia ( nhìn sâu hình) hay samsung ( độ sáng & rực rỡ cao)

màn hình tivi LCD (Liquid Crystal Display ?" Màn hiện thị dùng tinh thể lỏng) được bao gồm ba lớp: lớp tạo độ sáng, lớp tạo mầu bằng tinh thể lỏng (là những tinh thể kim loại ở dạng ?olỏng? hay dạng vô định hình) và lớp bảo vệ (nhựa hay thủy tinh). Hiện nay có ba công nghệ LCD đang được sản xuất và kinh doanh: TFT, CFL và OLED.

Về cơ bản, LCD và plasma cùng là những công nghệ giúp màn hình phẳng, mỏng. Cụ thể, màn hình tinh thể lỏng LCD sử dụng một ánh sáng nền phát quang để gửi ánh sáng qua các phân tử tinh thể.

Ưu điểm của công nghệ LCD là tái hiện màu sắc tốt, độ sắc nét hoàn hảo với độ phân giải tự nhiên, màn hình nhẹ và rất mỏng, tuổi thọ cao, không hề bị hiệu ứng cháy màn hình. Tuy nhiên màn hình LCD lại có nhược điểm là độ phân giải không thay đổi, độ tương phản kém, khó tạo độ đen sẫm, góc quan sát của màn hình cũng có thể bị hẹp nếu dùng các model cũ.

Trong khi đó, màn hình sử dụng công nghệ plasma về cơ bản là một mạng phosphor đỏ, lục và lam được gắn giữa hai lớp thủy tinh mỏng. Màn hình plasma có đặc tính trình diễn phẳng và kích thước màn hình lớn, hình ảnh rất đẹp.

Tuy nhiên mặt trái của loại màn hình này là chúng tiêu tốn rất nhiều năng lượng, tuổi thọ thấp (chỉ khoảng 15.000 giờ hoạt động trong khi màn hình LCD có đến 60.000 giờ). Ngoài ra, màn hình plasma đòi hỏi phải được lắp đặt một cách chuyên nghiệp do đặc điểm dễ nứt vỡ.

Xét về chất lượng hình ảnh, công chúng thường khó phân biệt được sự khác nhau giữa hai công nghệ này. Nói chung, ưu điểm màn hình plasma là có tốc độ hiển thị hình ảnh nhanh hơn so với màn hình LCD. Điều này được cảm nhận rõ nét nhất đối với các pha phim hành động: người xem sẽ thấy các động tác đánh đấm trên màn hình plasma ?ođiêu luyện? hơn. Nhưng ngược lại, tivi plasma lại cần một hệ thống thông gió tạo ra tiếng ồn khó chịu, một bất lợi mà tivi LCD không gặp phải.

Plasma có các điểm tự phát sáng nên độ tương phản (contrast), độ sáng (brightness) cao và có góc nhìn rộng. Tốc độ đáp ứng sự thay đổi của hình ảnh, ánh sáng nhanh nhưng khá nặng và tiêu thụ năng lượng cao. Ở kích thước từ 42 inch trở xuống, giá tivi plasma cao hơn LCD. Nhưng ở kích thước từ 42 inch trở lên thì giá hai loại gần bằng nhau.

Với LCD, các điểm được chiếu sáng từ sau nên độ tương phản và độ sáng thấp, tạo nên góc nhìn hẹp hơn plasma và tốc độ chậm nên hình chuyển động nhanh bị nhoè. Nếu so cùng kích thước, LCD nhẹ hơn plasma và ít hao điện hơn.

Mặt khác, công nghệ plasma được đánh giá là ?ochịu đựng tốt hơn những tác động của yếu tố thời gian?, và ?olão hoá đồng bộ hơn?, tức màn hình plasma sẽ ?othọ? và ?ođẹp lão? hơn màn hình LCD. Tuy nhiên trong thực tế, đại bộ phận người tiêu dùng thường không chú ý đến những được-mất về mặt kỹ thuật, chủ yếu họ chỉ quan tâm đến hai yếu tố thực dụng khác: kích thước màn hình và giá cả.