Ổ cứng SATA hay IDE nhanh hơn?

Em thấy ổ cứng của thằng bạn dùng cáp to còn của em dùng cáp bé tẹo. Nó bảo của em là ổ SATA chạy nhanh hơn. Em dùng thấy tốc độ cũng ngang nhau thôi. Liệu có phải cài đặt gì để ổ SATA chạy nhanh hơn không?
thuy linh
Trả lời 14 năm trước
Theo mình thì tốc độ máy còn phụ thuộc vào nhiều thành phần như Main,Cpu,Ram... Nếu 2 hệ thống giống nhau hoàn toàn nhưng phần mềm lổi cũng dẫn đến chạy chậm hoặc ổ cúng bị Defragment (phân mãnh) và còn nhiều lý do khác..
rtỵky
Trả lời 14 năm trước
SATA mới hơn nên nhanh hơn, giao tiếp gọn hơn nữa.
Khương
Trả lời 14 năm trước
Cổng SATA thì nhanh hơn, nhưng khi boot máy hay cài đặt cho máy thì cổng IDE dễ thao tác hơn.
Trả lời 14 năm trước
+ATA: Advanced Technology Attachment (còn gọi là (E)IDE ) là một chuẩn giao tiếp đĩa cứng. ATA cũng còn được gọi là PATA (Parallel ATA). (P)ATA sử dụng một giao diện gồm 40 chân cắm nên cũng cần cáp 40 chân (Sau này chuẩn ATA 60, ATA 100, ATA 133 mở rộng cáp lên 80 sợi nhưng 40 sợi mở rộng cũng chỉ nối đất để chống nhiễu chứ không dùng để truyền data). ATA ban đầu (ATA-1) có tốc độ rất thấp (3.3MB/s) và có dung lượng tối đa cũng thấp (528 MB) sau đó được mở rộng dần đến ATA-7 có tốc độ đến 133MB/s và hỗ trợ dung lượng đến 144PB thì chuyển sang SATA. Một giao tiếp (P)ATA gắn được 2 ổ đĩa, một làm master, một làm slave. +SATA: S e r i a l ATA. Sử dụng cable chỉ có 7 sợi nên gọn nhỏ hơn nhiều. SATA có tốc độ lên đến 150MB/s (150 Mega Byte /giây, không phải bit đâu) với SATA 1, 300MB/s với SATA 2. Trong tiêu chuẩn SATA còn có SATA 4 với tốc độ 600MB/s nhưng hiện chưa có main nào hỗ trợ cũng như chưa có đĩa cúng nào ở chuẩn này
Đat Phạm
Trả lời 10 năm trước

Cáp SATA sẽ tốc độ sẽ nhanh hơn vì tốc độ tryền của cáp IDE là 133 MB/s còn tốc độ truyền cáp SATA từ 150MB/s đến 300 MB/s.