Xin hỏi thuốc steroid dạng xịt có ảnh hưởng tới sức khoẻ của trẻ không?

hitumis
Trả lời 15 năm trước
Thuốc steroid dạng xịt không ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ Những trẻ em bị sổ mũi thường xuyên do dị ứng hay do chứng viêm mũi dị ứng thường phải dùng thuốc steroid dạng xịt kéo dài. Thành phần chính của thuốc là triamcinolone acetonide dường như không có tác hại gì đến sự phát triển của những trẻ này, theo kết quả mới đây của nhóm nghiên cứu thuộc đại học Pennsylvania. Trưởng nhóm nghiên cứu, Tiến sĩ David P. Skoner cho biết: “Nhiều trẻ em bị viêm mũi do dị ứng thường được bác sĩ đề nghị bơm steroid vào bên trong mũi nhưng hầu hết các bậc phụ huynh làm việc này một cách miễn cưỡng vì lo ngại tính an toàn của thuốc. Kết quả là việc điều trị ít có hiệu quả.” Các lo ngại chủ yếu khi sử dụng steroid dài hạn là khả năng giảm mật độ xương và giảm sự phát triển ở trẻ. Nhóm nghiên cứu nhận thấy không có sự khác biệt nào giữa dự đoán và thực tế về sự tăng trưởng hay sự tăng chiều cao của trẻ. Để đánh giá kỹ hơn, Skoner và cộng sự tại bệnh viện Allegheny General (Pittsburgh) đã tiến hành nghiên cứu 39 trẻ có tuổi từ 6 đến 14 được điều trị bằng steroid dạng xịt trong 1 năm. 30 em trong số này tiếp tục dùng thuốc ở năm thứ 2. Nhóm nghiên cứu không nhận thấy có sự khác biệt nào giữa tốc độ tăng trưởng dự đoán và tốc độ tăng trưởng đo được ở các trẻ sau 1 và 2 năm dùng thuốc. Kết quả trên được công bố trên tạp chí Annals of Allergy, Asthma and Immunology “Hầu hết các nghiên cứu trước đây đánh giá sự tăng trưởng của trẻ khi dùng thuốc steroid dạng xịt trong thời gian khá ngắn và kéo dài không quá 1 năm. Nghiên cứu của chúng tôi đánh giá tác động của thuốc xịt mũi triamcinolone acetonide đến 2 năm và nhận thấy thuốc rất an toàn. Điều này sẽ giúp các bậc cha mẹ bớt lo lắng về tính an toàn của thuốc”, Skoner cho biết.