Trẻ còi xương phải bổ sung canxi thế nào?

Con em mới được 3,5 tháng mà chỉ được có 6kg. Lúc mới sinh cháu được 3kg, nửa tháng nay cháu không lên được lạng nào. Mà cháu ra rất nhiều mồ hôi với rụng tóc. Em đã cho cháu đi khám,BS chẩn đoán cháu bị còi xương cấp cho tắm nắng và uống canxinol. Nhưng cháu không chịu uống canxinol (mặc dù em đã pha loãng), mỗi lần cho cháu uống là cháu lại nhè ra, nếu cố ép cháu thì cháu lại trớ ra hết (kể cả khi đói cháu cũng ọe ra bằng được). Em không biết làm thế nào để cải thiện tình trạng cho cháu. Có thể cho cháu tắm nắng không thôi được không ạ? Hay có thể đổi cho cháu uống sang loại canxi corbiere 5ml dành cho trẻ nhỏ được không ạ? Hiện em không được nhiều sữa lắm mà cháu thì không chịu ăn sữa ngoài. Vậy ở tháng tuổi này cháu có thể ăn dặm được chưa ạ? Có thể uống nước hoa quả hay ăn sữa chua không? Rất mong bác sĩ giúp cho. Xin chân thành cảm ơn

Nguồn: webtretho

tun cua di
Trả lời 14 năm trước

Chào chị,

Tắm nắng giúp cung cấp vitamin D, là yếu tố quan trọng giúp hấp thu canxi. Tuy nhiên, tùy vào tình trạng bệnh, điều trị bệnh còi xương không đơn thuần là tắm nắng mà phải bổ sung thêm canxi. Trường hợp bé không uống được canxinol, chị có thể đổi sang loại canxi khác dành cho trẻ nhỏ.

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tối ưu dành cho trẻ, vì vậy chị nên duy trì nguồn sữa mẹ cho bé khi có thể bằng cách ăn uống đầy đủ chất, uống nhiều nước đặc biệt các loại nước trái cây, sữa, tránh căng thẳng và cho bé nút mẹ càng nhiều càng tốt. Trong trường hợp, vì lý do nào đó mà chị không thể cho bé bú mẹ thường xuyên, hoặc bé bú mẹ nhiều mà không lên cân được, hoặc sau mỗi cữ bú mẹ bé vẫn đói, thì chị có thể cho bé ăn bổ sung bằng sữa ngoài, hoặc thức ăn dặm từ 4 tháng tuổi trở đi. Tuy nhiên, chỉ ăn từ ít đến nhiều, từ loãng đến đặc và lưu ý sữa mẹ vẫn là nguồn dinh dưỡng chính.

Chúc bé mau lớn nhé.

Nguồn: webtretho

Phạm Thùy Linh
Trả lời 13 năm trước
Canxi đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong việc phát triển xương và xây dựng khung xương của trẻ khi còn nhỏ cũng như hỗ trợ khi lớn tuổi. Canxi trong máu còn góp phần điều hòa nhịp tim và các chức năng khác của cơ bắp.

Vì thế cung cấp đầy đủ lượng canxi cho trẻ, mà cách tốt nhất là bổ sung canxi vào khẩu phần ăn của trẻ, là vấn đề các bậc cha mẹ phải hết sức quan tâm. Theo nhóm các chuyên gia thuộc Viện Y dược của Mỹ, lượng canxi cần thiết hàng ngày của một đứa trẻ tùy thuộc vào lứa tuổi:

  • 1-3 tuổi cần 500 miligram

  • 4-8 tuổi cần 800 miligram

  • 9-19 tuổi cần 1.300 miligram

Rất nhiều trẻ em thường thiếu canxi, nhất là ở lứa tuổi dậy thì. Những loại thức uống có gas như nước ngọt hay nước trái cây mà trẻ thích dùng cũng góp phần làm xáo trộn chế độ dinh dưỡng và làm chậm quá trình hấp thụ canxi. Tệ hơn nữa là nhu cầu canxi sẽ tăng đột ngột ở tuổi dậy thì, trong khi trẻ, đặc biệt là trẻ gái, lại hấp thụ quá ít so với nhu cầu. Một nghiên cứu ở Mỹ cho thấy, một thiếu nữ vị thành niên chỉ hấp thụ trung bình 814 miligram canxi/ngày, trong khi nhu cầu của lứa tuổi này là 1.300 miligram. Các chuyên gia khuyến cáo, việc thiếu hụt canxi sẽ dẫn đến các nguy cơ nghiêm trọng của bệnh loãng xương như gây nứt và gãy xương sau này.

Trước khi dậy thì và trong quá trình thành niên, trẻ cần được cung cấp đủ canxi để làm nền tảng cho khung xương chắc khỏe. Trong quãng thời gian đặc biệt này của đời người, cơ thể sản xuất đến gần phân nửa lượng xương cần thiết cho suốt cuộc đời.

Để tăng liều lượng và khả năng hấp thụ canxi cho trẻ, các chuyên gia đề nghị nên dùng các loại sữa ít béo có hương vị dễ uống như chocolate, dâu hay cam cho trẻ thay vì nước ngọt. Nên chuẩn bị các sản phẩm từ sữa trong mỗi bữa ăn để trẻ dễ sử dụng hơn.

Có thể cân đối lượng canxi theo lứa tuổi cho trẻ theo cách quy đổi đơn giản sau:

  • ¼ lít sữa sẽ cung cấp cho cơ thể khoảng 300 miligram canxi.

  • 226 gam sữa các loại, 226 gam yogurt và 42,5 gam các loại phô mai chứa xấp xỉ lượng canxi bằng nhau.

Các loại sữa và yogurt còn được gia tăng thêm vitamin D để cơ thể hấp thụ canxi dễ dàng hơn. Nước cam có tăng cường canxi và vitamin D cũng là một lựa chọn giàu canxi ngoài sữa cho trẻ. Nếu trẻ không được cung cấp đủ canxi qua đường ăn uống, có thể tham khảo ý kiến bác sĩ để uống viên canxi bổ sung.

mùa đông
Trả lời 13 năm trước

Khi trẻ có các biểu hiện trên, các bà mẹ cần đưa trẻ tới khám tại chuyên khoa dinh dưỡng hoặc chuyên khoa nhi để được chẩn đoán chính xác, cho uống thuốc đúng liều.

Canxi là một loại muối khoáng tham gia vào các phản ứng chuyển hóa, điều hòa môi trường cơ thể như trong mạch máu, tế bào… và là thành phần quan trọng của xương. Vì vậy, canxi rất cần cho con người, đặc biệt là trẻ em để phát triển xương, răng, chiều cao.

Trẻ thiếu canxi, lúc mới sinh hay vặn mình, ọc sữa, ngủ không ngon giấc hay giật mình và có thể bị co giật. Lớn hơn chút nữa, trẻ bị rụng tóc vùng chẩm (chiếu liếm), đầu méo, lồng ngực biến dạng, chậm mọc răng. Sau đó, trẻ bị biến dạng xương tay, chân như vòng kiềng, vòng cổ tay... thường gọi là còi xương. Những trẻ này dễ nhiễm trùng đường hô hấp vì giảm sức đề kháng và do lồng ngực bị biến dạng nên khí trong phổi không lưu thông tốt. Theo Viện Dinh dưỡng quốc gia Việt Nam, nhu cầu canxi cần thiết cho trẻ dưới 3 tháng là 300mg và 500mg cho trẻ từ 6 tháng đến 9 tuổi.

Canxi không tự tạo ra trong cơ thể mà qua nguồn thức ăn hàng ngày. Những thực phẩm giàu canxi: cua đồng, rạm, trứng, mè, tép, sữa và các chế phẩm của sữa, đậu nành...

Tuy nhiên, muốn canxi được hấp thu tốt, cơ thể phải đủ vitamin D. Nếu không, trẻ có thể thiếu canxi dù ăn uống đầy đủ. Để tránh cho trẻ bị thiếu canxi, khi mang thai, bà mẹ cần ăn uống những chất giàu canxi và nên uống 500ml mỗi ngày. Khi sinh ra, trẻ cần được bú sữa mẹ đầy đủ, đồng thời phải được phơi nắng để cung cấp vitamin D. Khi trẻ biết đi nên cho trẻ chơi ngoài nắng trước 10h sáng. Nếu không có điều kiện phơi nắng thì phải cho trẻ uống vitamin D.

Trong thời gian trẻ ăn dặm, cần chọn những thực phẩm giàu vitamin D và phải cho trẻ ăn cả xác thức ăn. Trẻ cần được uống sữa ít nhất là 500ml (trẻ dưới 3 tuổi) và 300ml (trẻ trên 3 tuổi) mỗi ngày. Và để hấp thụ vitamin D trong thực phẩm phải cho dầu hoặc mỡ vào thức ăn của trẻ vì vitamin D tan trong dầu.