Bé trai đột nhiên khóc đòi mẹ?

Anh chị em có 2 bé trai, 1 bé 9 tuổi và 1 bé 4 tuổi. Vì lý do gia đình chuyển chỗ ở xa trường học, bé lớn 9 tuổi ở với em suốt năm học vừa qua. Mỗi cuối tuần, ba mẹ bé đón bé về chơi vào tối thứ 6 đến tối Chủ Nhật. Kỳ nghỉ hè vừa qua, bé về ở hẳn nhà ba mẹ cả tháng 5. Từ đầu tháng 6 đến nay, bé lại đến ở với em để tiện việc đi học và nuôi dạy. Nhưng cũng từ đầu tháng 6, bé đột nhiên khóc. Bé khóc mỗi ngày khi mẹ đưa xuống nhà em. Bé nói bé sợ mẹ bỏ, không đón bé về nữa. Em, anh chi em, ông bà nội ngọai của bé đã giải thích rất nhiều lần. Bé nói bé hiểu nhưng vẫn cứ sợ, nên mỗi ngày bé đều khóc. Gia đình đã tìm hiểu lý do tại sao bé lại thay đổi nhưng không có lý do nào cả.

Em cũng xin nói thêm, bé đang theo học 1 trường điểm, mà ngay từ lúc vào lớp 1, khó khăn lắm gia đình mới xin cho bé học được. Ba mẹ bé chuyển về sống ở Hóc Môn, nên chất lượng học ở đó (học chính quy, học thêm ngọai ngữ, học thể dục) không thể bằng với nội thành TPHCM. Bản thân bé cũng không muốn học ở Hóc Môn, bé vẫn thích học ở trường hiện tại nhưng ở với ba mẹ.

Không thể chiều theo ý muốn của bé vì, thứ nhất, không có ai ở nhà để đưa đón bé được, & thứ hai, bé cứ đi đi về về xa như vậy thì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bé, nhất là những lúc trời mưa, kẹt xe ... Tuy nhiên, gia đình em cũng hiểu là không nên ép buộc bé vì có thể sẽ ảnh hưởng đến tâm lý và sự phát triển của bé.

Gia đình em thật sự không biết tại sao bé lại thay đổi như vậy và cũng không biết phải làm như thế nào. Em rất mong chị giúp dùm em.

Em xin chân thành cám ơn.

Nguồn: webtretho

tun cua di
Trả lời 14 năm trước

Bạn thân mến,

Ở vào tuổi của bé mà phải sống xa ba mẹ thì đó quả là một sự khó khăn rất lớn. Dù bạn và gia đình có yêu thương bé đến đâu cũng không thể thay thế được vị trí của mẹ, của ba. Có thể với những trẻ em khác, sự thích nghi và thấu hiểu dễ dàng hơn, nhưng bé nhà bạn có lẽ quá nhạy cảm. Điều đó khiến mình lo ngại rằng bé sẽ bị tổn thương về tinh thần. Có lẽ gia đình anh chị bạn nên có một chọn lựa cho phù hợp với bé: hoặc là bé ở với ba mẹ và đi học gần nhà, hoặc giải thích cho bé hiểu, chấp nhận sống xa ba mẹ, mỗi tuần đề về nhà chơi vao những ngày nghỉ. Hãy trò chuyện và cũng chọn lựa với bé.

Bên cạnh đó, với kinh nghiệm của nhiều bậc phu huynh, mình có thể khẳng định với bạn rằng việc các bậc phụ huynh quá thần thánh những trường điểm, trường chuyên… để bắt con mình đi học xa, chạy tiền chạy bạc vất vả là một điều hoàn toàn không nên. Chuyện này báo chí đã viết rất nhiều, gia đình anh chị bạn nên tham khảo thêm đề được yên tâm.

Thân mến,