Cho mình hỏi câu thành ngữ " câm hay ngóng, ngọng hay nói" và "Điếc hay ngóng, ngọng hay nói" câu nào đúng?

tu
Trả lời 16 năm trước
nếu để ý 1 chút sẽ thấy có sự đối lập ở đây "ngóng" không ai dùng với "câm"(as nói) mà dùng với "điếc" (as nghe)
trang
Trả lời 16 năm trước
Câu ''Điếc hay ngóng,ngọng hay nói''.câu này đúng. Ý là: một người bị điếc tai, nhưng luôn muốn biết những câu chuyện hoặc người ta nói gì xung quanh mình, thì hay dỏng tai để cố nghe cho rõ, ý đen( hay nhiều chuyện) Ngọng hay nói: họ luôn tỏ ra ta nói hay và ..không ngọng , ý đen( hay tám chuyện)
nhung
Trả lời 16 năm trước
Câu sau đúng! Câu này khuyên ta ko nên bộc lộ những điểm yếu của mình ra mà phải biết giấu nó đi!
Hoa Dạ
Trả lời 4 năm trước

Câu ''Điếc hay ngóng,ngọng hay nói''.câu này đúng.
Ý là: một người bị điếc tai, nhưng luôn muốn biết những câu chuyện hoặc người ta nói gì xung quanh mình, thì hay dỏng tai để cố nghe cho rõ, ý đen( hay nhiều chuyện)
Ngọng hay nói: họ luôn tỏ ra ta nói hay và ..không ngọng , ý đen( hay tám chuyện)

Hiep Pham
Trả lời 4 năm trước

câu "điếc hay ngóng, ngọng hay nói" chính xác hơn, vì điếc đi với ngóng thì chính xác hơn. Ý là đã điếc còn hay đi ngóng chuyện, đối ngược với vế sau là ngọng còn hay nói. Ý của cả câu nói là đã không biết làm còn lanh chanh