Xem phim 4D ở đâu ở Hà Nội?

tun cua di
Trả lời 13 năm trước

Thoải mái, nhẹ nhõm, thích thú với "Cuộc phiêu lưu của những chú rùa". Rung chuyển, giật lắc, ướt át trong vụ "Cướp biển". Đó là cảm giác, trải nghiệm có được khi xem hai bộ phim 4D đầu tiên được trình chiếu tại rạp Kim Đồng, Hà Nội.

Phim 4D đến nay còn chưa thực sự phổ biến với phần đông khán giả Việt Nam, cho dù đã có mặt còn trước cả phim 4D. Những bộ phim 4 chiều có mặt đầu tiên vào đầu năm 2008 tại khu du lịch Suối Tiên (TPHCM) với rạp chiếu có tên ALTA Cine 4D Max. Rạp này có 120 chỗ ngồi, được trang bị các thiết bị rất hiện đại của hãng Irwerks, Mỹ.

Một số bộ phim đã chiếu ở đây như: Legend of White Horse, Haunted Lighthouse, Journey to the Center of the Earth... với hiệu ứng kỹ xảo ấn tượng. Sau hai năm, đã có hàng vạn lượt khán giả có cơ hội thưởng thức phim 4D.

Mô tả ảnh. Mô tả ảnh.
Rạp chiếu 4D ở khu du lịch Suối Tiên và phòng chiếu 4D tại rạp Kim Đồng

Tại Hà Nội, Thiên đường Bảo Sơn bắt đầu chiếu phim 4D từ đầu năm 2010; tuy vậy khán giả Thủ đô vẫn còn lạ lẫm với hình thức phim này. Nay rạp Kim Đồng (phố Hàng Bài) bắt đầu đưa phòng chiếu phim 4D với công nghệ nhập từ Áo phục vụ khán giả từ 16/12.

Nếu rạp chiếu phim 3D có hàng trăm ghế thì phòng chiếu phim 4D duy nhất ở rạp Kim Đồng chỉ vẹn vẹn 40 ghế. Chỉ có mức giá vé chung là 100.000 đồng/ vé cho hai phim đang chiếu hiện tại, mỗi phim dài 15 phút.

Vì phim 4D là hệ thống giải trí kết hợp đồng bộ của hình ảnh 3 chiều đúng như khi khán giả xem phim 3D có kèm theo "một D" nữa là những hiệu ứng kĩ thuật vật lý trong rạp chiếu phim.

Siêu phẩm Avatar có cả phiên bản 3D và 4D

Khán giả có thể phải "hứng chịu" mưa, gió, sự rung chuyển, giật lắc, đong đưa, khói xì, thậm chí... nhột chân hay lạnh buốt. Tương ứng với cảnh phim, trong phòng chiếu không chỉ có ánh sáng nhấp nháy, chớt lóe mà còn có thể có tuyết rơi hay khói xì vì việc sử dụng những tia nước và luồng khí trong phim 4D là rất phổ biến. Một số ghế trong phòng chiếu có thể rung chuyển hoặc xê dịch một vài cm trong khi phim được chiếu.

Những điều này khiến cho những khán giả được xem phim 4D thấy còn "đã" hơn xem phim 3D. Vấn đề bây giờ là cần có những bộ phim 4D cỡ "bom tấn" song hành để công nghệ 4D dần trở nên phổ biến hơn.

Ở một số nước trong đó có các nước châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc..., những bộ lớn như Avatar hay Shrek 4 đã được chiếu với phiên bản 4D và điều này đã đem đến khán giả những trải nghiệm điện ảnh thú vị.