Dùng dược thảo để trị bệnh. Liệu dược thảo đó có thực an toàn không?

Xin trả lời giúp cho tôi với!Tôi xin cảm ơn nhiều!
Trả lời 16 năm trước
Chúng ta dùng dược thảo phần lớn là theo kinh nghiệm dân gian, và có rất ít nghiên cứu khoa học chính thức nào cũng như cách chế biến, liều lượng hay phản ứng phụ. Vì một tâm lý cho rằng thảo dược là lành nên cứ dùng thoải mái không sợ phản ứng phụ. Nhưng bạn có biết là nhiều loài cây có thể chữa bệnh này nhưng lại gây ra bệnh khác cho cơ thể. Trà trái nhàu là một ví dụ: Nước trích từ cây nhàu đã được quảng cáo rầm rộ khả năng trị nhiều loại bệnh. Nhưng loại nước này có thể gây ra hiện tượng chảy máu bên trong cơ thể, và có thể gây ra phản ứng với các yếu tố làm chống đông máu có sẵn trong máu của con người. Đối với dược thảo, các nhà sản xuất không cần phải khai báo với Cơ quan Thực phẩm và Dược phẩm về cơ cấu của thuốc, cũng như tính hiệu nghiệm, cùng phản ứng phụ, và mức an toàn của thuốc đặc chế. Cũng không đòi hỏi thông tin cần được liệt kê trên nhãn hiệu của các lọ thuốc. Do đó, kết quả dù tích cực hay tiêu cực, hay ảnh hưởng dài hạn lên cơ thể hoàn toàn không được biết đến và cũng không có một cuộc nghiên cứu dài hạn nào để thẩm định mức an toàn của thuốc. Pháp luật qui định các loại thuốc từ dược thảo phải được ghi trên nhãn hiệu hướng dẫn cách dùng và tính hiệu nghiệm của thuốc, nhưng trên thực tế ngoài thị trường, các nhãn hiệu trên hoàn toàn không ghi rõ về cách định bệnh, chữa trị hay phòng bệnh gì cả. Thêm một điều nữa là dược thảo không bị đòi hỏi phải cung cấp tỷ lệ các thành phần hóa học cấu tạo ra thuốc, cũng như tính tinh khiết như các loại thuốc dành cho ngành y khoa hiện đại. Do đó hiệu quả của cùng một loại thuốc, cùng một nhãn hiệu có thể không giống nhau vì do những tạp chất có trong thuốc thay đổi trong lúc sản xuất như phấn hoa, chất gây dị ứng cho cơ thể, bào tử của hoa, v.v.. Và tỷ lệ khác biệt nầy có thể thay đổi tính hiệu nghiệm của thuốc, đôi khi gây ra những phản ứng bất lợi cho bệnh nhân. Do đó, mặc dù một số dược thảo có thể trợ giúp giải quyết một số bệnh của con người, nhưng điều đó không có nghĩa là dược thảo đạt được mức an tòan. Theo khuyến cáo của ngành y dược khoa tân tiến, phụ nữ đang mang thai không nên dùng dược thảo vì có thể có phản ứng bất ngờ và có thể bị trụy thai. Vậy câu hỏi đặt ra là có nên dùng dược thảo để trị bệnh không? Câu trả lời là dùng dược thảo vẫn an toàn hơn các loại thuốc tây y hiện đại nhưng thực tế là nhiều loại thuốc tây y cũng chiết xuất từ thảo dược. Vì vậy việc sử dụng thảo dược cũng cần phải chú ý không nên tùy tiện và cần có cơ sở khoa học không nên tự chữa bệnh mà phải có ý kiến của bác sĩ theo xinhxinh