Làm sao để giảm say tàu xe?

Rất nhiều người sẽ phải di chuyển một quãng đường xa để về nhà, về quê thăm gia đình, họ hàng, bè bạn. Những người bị say tàu xe luôn phải "lên dây cót" cho những chuyến đi xa như thế này, có người thậm chí chỉ nghĩ đến tàu xe đã thấy say rồi. Say tàu xe có phải là bệnh không? Có cách nào để giúp các bạn đỡ say tàu xe không?
tun cua di
Trả lời 14 năm trước
Mình mới tình cờ xem được một videoclip rất hay về " Say tàu xe" trên Sức Sống Mới. http://vn.beta.promo.yahoo.com/sucsongmoi/pcs?blogid=phong_cac_song&postid=56&viewPost=1 [b]Tóm tắt ý chính lại là : Có 2 nguyên nhân chính[/b] Một là do Tiền Đình, một cơ quan nhỏ của tai trong là cơ quan chịu trách nhiệm về sự thăng bằng của cơ thể. Hai là do yếu tố tâm lý. Để hạn chế triệu chứng say xe, có thể làm theo những bước sau Luôn di chuyển đến những nơi mà mắt có thể quan sát thấy các chuyển động mà cơ thể và tai trong bạn cảm nhận được. - Nếu ở trong xe hơi, hãy ngồi hàng ghế trước và nhìn về những cảnh vật ở xa. - Nếu ở trên tàu, hãy đi lên boong và nhìn về đường chân trời. - Nếu ở trên máy bay, ngồi gần cửa sổ và nhìn ra ngoài. - Ngoài ra, nếu ở trên máy bay, bạn cũng có thể ngồi ở vị trí cánh máy bay vì nơi đó ít chuyển động lắc lư nhất. - Đừng đọc bất cứ gì khi đang di chuyển nếu bạn là tạng người dễ bị say sóng, cũng như đừng ngả ghế ra phía sau. - Đừng nhìn hay nói chuyện với người đồng hành đang bị say tàu xe. - Tránh các mùi nồng cũng như các loại thực phẩm nhiều gia vị hay mỡ mà bạn không thích (ngay trước và trong chuyến đi). - Sử dụng thuốc chống say tàu xe trước khi lên xe. Và quan trong hơn hết, nên uống thuốc 30 phút trước khi khởi hành.
lu mo
Trả lời 14 năm trước
Theo kinh nghiệm của cá nhân tôi: trước khi lên xe, không nên dùng thức ăn lỏng, ăn đặc và ăn ít thôi, lên xe nên để ý , hỏi người kế bên có hay say xe ( hỏi khéo thôi ), nếu họ không có vấn đề gì thì ok, nếu họ cũng dễ say tàu xe thì tôi khuyên bạn nên kiếm một chiếc ghế khác : Say tàu xe cũng dễ lây lan lắm, đôi khi tôi khỏe nhưng thấy người khác ọe ọe thì thôi rồi, trong người có cái chi tôi cũng tuôn ra theo họ... Thế đấy bạn ạ !
roi biet
Trả lời 14 năm trước
Theo mình thì ăn trc khi đi xe hay không an là tùy thuộc vào cơ địa của từng người. Riêng mình thì trước khi đi thì phải ăn no, còn mẹ minh thì lại không được ăn gì cả. Mình và mẹ mình cũng đã áp dụng các biện pháp mà mọi người trả lời ở trên nhưng vẫn không hiệu quả lắm. Gần đây mình đã áp dụng cách mua bánh mì (loại truyền thống đó), trước khi lên xe thì xé miếng bánh mì cho vào khẩu trang trước mũi để ngửi, có thể vừa ở trên xe vừa ngửi vừa ăn (vẫn đeo khẩu trang) khi bánh mì bị khô bạn có thể thay miếng khác thì sẽ dễ chịu hơn. Cả mình và mẹ mình (là người rất sợ ô tô và sợ phải uống thuốc chống say vì nó ảnh hưởng tới sức khỏe) khi áp dụng cách này đều thành công. Chúc các bạn may mắn và có chuyến đi về quê ăn tết vui vẻ.
biet rui
Trả lời 14 năm trước
Các loại thuốc chống say tàu xe Thuốc có thành phần Cinnarizine Thuốc có thành phần Di-acefylline diphenhydramine Liều dùng: nên uống 1 viên, 30 phút trước khi đi tàu, xe, nửa viên đối với trẻ 2 - 5 tuổi. Chống chỉ định: người quá mẫn cảm với thuốc, trẻ dưới 2 tuổi. Thận trọng: phụ nữ có thai, cho con bú nên hỏi ý kiến bác sĩ. Tác dụng phụ: buồn ngủ, rối loạn tiêu hóa (biến mất sau vài ngày ở hầu hết trường hợp). Tương tác thuốc: Nếu uống rượu hoặc thuốc ức chế thần kinh trung ương khi dùng thuốc có thể làm tăng tác dụng gây buồn ngủ._(Theo BS Dương Thanh Trắc, Trưởng khoa Khám Bệnh bệnh viện Triều An) Các bạn hay say tàu xe có thể làm chuyến đi của mình bớt "sóng gió" bằng các phương pháp hiệu quả sau: Đề nghị với bác tài nếu được thì 1-2 tiếng dừng xe một lần để các bạn hay say được thư giãn, và hạn chế tăng/giảm tốc đột ngột. Ưu tiên những chỗ gần cửa sổ, ít dằn cho người hay say xe. Hạn chế đọc sách báo trên xe. Nếu nhìn ra cửa sổ, nên đẩy tầm nhìn ra xa, tránh quan sát lâu xe cộ, vật thể chuyển động xung quanh. Giữ cho nhiệt độ trong tàu xe vừa đủ mát mẻ, nên mở hé cửa để không khí lưu thông. " Đánh lạc hướng" cảm giác say xe bằng cách trò chuyện với bạn bè, tổ chức trò chơi tập thể trên xe… Đêm trước ngày khởi hành, bạn cần ngủ một giấc thật ngon để cơ thể đủ sức chiến đấu với mọi mỏi mệt. Không nên để bụng đói, đặc biệt khi bạn bị nôn mửa, nếu bụng trống rỗng sẽ gây đau quặn. Chúc bạn vui vẻ
gfhfghgg
Trả lời 14 năm trước
Say tàu xe có nhiều nguyên nhân: - Sức khỏe không tốt. - không quen đi tàu xe. - Rối loạn tiền đình. - Thiểu năng tuần hoàn não. Cách khắc phục: - Cần kiểm tra lại sức khỏe để xác định và điều trị bệnh cho chính xác. - Luyện tập thể dục vừa sức, thường xuyên, 2 lần trong ngày, mỗi lần 10 phút vào sáng và tối. - Ăn uống đủ chất, để đảm bảo sức khỏe. - đi trên tàu, xe nên có cái gì để nhai thường xuyên.
tun oi
Trả lời 14 năm trước
GIÚP BẠN ĐÂY Có phải từ khi mới lên xe đi xa một vài lần gì đó là bạn bị nôn phải không? Các lần lên xe tiếp theo bạn không còn suy nghĩ gì mà luôn tìm cách đối phó cũng như trong tâm trí cứ suy nghĩ đễn việc nôn..... Nôn say xe không phải là bệnh mà: - Không quen ngữi mùi xăng dầu...chất đốt từ xăng dầu, hơi người, đủ mùi vị....... - Cơ thể yếu( Sức khỏe chưa đảm bảo... thiếu ngũ,....) - Tư tưởng liên lụy đến chống đỡ quá căng thẳng.... - Tư thế ngồi xe không thoải mái, Hít thở....... - Xe chạy chưa êm lắm ( Thử đi xe 4 bánh....vui thôi) ......................................… Vậy ngoài những nguyên nhân trên bạn cần...(Theo kinh nghiệm..... - bạn thử xem) - Trước khi đi xe không ăn quá no ( Thức ăn ít nước, thức ăn khó tiêu hoặc thức ăn gây vị khó chịu...) - Tập hít sâu.. ( Thể dục trước 15 phút...) - Không nghĩ đến nôn say mà suy nghĩ một việc gì khác ( có tập trung...chẳng hạn học thuộc một bài học nào đó....hay suy nghĩ vấn đề TY của ta như thế nào.......) - Nên có gừng, (dầu thơm dễ chịu với mũi) - Thỉnh thoảng đứng dậy, (nhắm mắt hít sâu thở nhẹ.....) - Nên ngồi gần tài xế ( ghế đầu... - ....................................còn nữa -MỜI BẠN ĐẾN TRANG THÔNG TIN TRI THỨC http://violet.vn/phuoctienb ( xem phần chia sẽ kinh nghiêm.....) chúc bạn có những chuyến đi xe tốt nhất ( Nếu hay đừng quên cám ơn mình nhé)
ocnhoi
Trả lời 14 năm trước
Từ nhỏ đến lớn cứ mỗi lần nghĩ đến xe ô tô mình đã nôn nao rồi chứ chưa nói gì đến chuyện ngồi trên xe đi xa. Nên hiếm khi đi xa lắm, cứ mỗi bận đi xa là chuẩn bị thêm bao nhiêu túi nilon, bao nhiêu mật xanh mật vàng tuôn ra hết.Thế nhưng hai năm nay người nhà mình là bác sĩ có mách một tuyệt chiêu đảm bảo các bạn khỏe re nhé: Trước khi lên xe chừng 45 phút, bạn nên uống 2 viên hoạt huyết tuần hoàn dưỡng não. Sau đó 15 phút bạn uống thêm 2 viên thuốc chống say mua ngoài hiệu thuốc nữa. Lên xe đảm bảo bạn sẽ không còn triệu chứng say nữa. Mình đã áp dụng phương pháp này 2 năm rồi và thấy an toàn lắm. Chúc bạn chọn được cho mình phương pháp chuẩn nhất.
ỉTần Thị Thương Thương
Trả lời 14 năm trước

Là nướcthảo dược rất tốt cho hệ tuần hoàn, giúp điều hòa huyết áp, tốt cho cả người bị huyết áp cao và huyết áp thấp, giải độc và chống nôn cho người mang thai, tốt cho người đi du lịch vì nó vừa chống say tàu xe, chống say sóng,chống cảm cúm, chống nhức đầu vàchống ngộ độc thức ăn. Không một loại thuốc chống nôn nào sánh bằng, kể cả Vitamin B6.