Em muốn tìm hiểu về chất lượng, tuổi thọ của Canon Lens?

Em chào các bác. Em mới chuyển từ Pentax sang Canon đượng khoảng 02 tháng nay. Sau khi dùng 17 - 85 IS USM, nhìn chung về chất lượng ảnh thì ok, nhưng em thấy mọi người phàn nàn nhiều về độ bền cũng như là chất lượng ảnh của loại này, đặc biệt là vấn đề viền tím (điều này thì em công nhận là đúng). Do đó, em đang có ý định cưới dòng L về để dùng cho yên tâm (cả về chất lượng cũng như là độ bền). Mục đích sử dụng của em chủ yếu là chụp chân dung, phong cảnh và chụp đời thường. Do là mới chuyển sang Canon cho nên "nguồn tài nguyên" cũng có hạn, em dự kiến sẽ mua 02 lens (đã qua sử dụng) đó là 17 - 40 f4 L và 70 - 200 f4 L non IS. Vì ngân sách có hạn cho nên em chỉ có thể chơi loại có năm sản xuất cũng hơi xa (code UR or US). Em đang định lấy lại lens của một bác trên site đang sở hữu 70-200 f4L nhưng có một hạt bụi nhỏ trong ống kính. Các bác đã có kinh nghiệm dùng Canon lâu năm chia sẻ thông tin và cho em chút lời khuyên về: + Chất lượng của dòng Lens L? + Thời gian sản xuất lâu liệu có tỉ lệ thuận với chất lượng: kém đi? + Theo em hiểu Lens L thì chống bụi, tuy nhiên Lens L mà có một hạt bụi lọt thì nguyên nhân là gì? Liệu có ảnh hưởng gì đến tuổi thọ cũng như là chất lượng hình ảnh không ạ? Các bác chỉ giáo em với nhé! Em xin cảm ơn!!!
tun cua di
Trả lời 14 năm trước
Chất lượng của dòng lens L nói chung là cao và độ bền lâu năm, tuy nhiên tuỳ theo dòng: + Dòng lens L fix: 24mmf1.4, 35mmf1.4, 50mm f1.2, 85mmf1.2 thì chất lượng ảnh cao hơn nhiều so với lens L dòng zoom: 24-70mm, 17-40mm... + Dòng lens L có weatherseal (24-70, 70-200 IS) và k có (28-70, 70-200 non IS) - Kinh nghiệm cá nhân: mình đã từng dùng lens 17-35L có tuổi đời gần 15 năm, và 1 cái 80-200 f2.8L (L màu đen) gần 20 tuổi. Chất lượng ảnh và độ trong của ống kính không có gì phải bàn, nếu k nói là mình thích màu cái 80-200 f2.8 quá 20 tuổi hơn cái 70-200 IS - Tuy nhiên có dòng lens L cũ như 28-70 có thể bị rễ tre vì nó quá cũ và không có weatherseal (nó là thế hệ trước của 24-70) - Nếu lens L của bạn không phải là weatherseal (tức k có roăng cao su ở đuôi lens) thì chuyện lọt bụi cũng có thể xảy ra, một vài hạt buị ở các thấu kính phiá trước ống kính thì k sao. chỉ ảnh hưởng tí xíu khi chụp ngược sáng.
biet roi
Trả lời 14 năm trước
Không phải cứ ống kính có weather seal thì không có bụi như bác nói đâu ạ! Ống có weather seal thì khi gắn lên một body cũng có weather seal (dòng 1D và 1Ds) thì sẽ chống bụi, chống ẩm rất tốt, nhưng khi thay ống kính, nếu không cẩn thận thì bụi vẫn có thể vào ống có weather seal một cách dễ dàng như ống không có weather seal. Như ống 70-200 F2.8 non IS, tuy không có weather seal, nhưng đuôi ống (gần gương lật) lại kín hơn một số ống L khác nên bụi cũng khó lọt vào ống hơn, ngược lại, ống 17-40L tuy có weather seal, nhưng đuôi ống lại hở, khi thay ống không cẩn thận thì bụi dễ lọt vào hơn là 70-200 F2.8 non IS. Đây là một ví dụ nhỏ! Tuy nhiên ống L thì thực sự rất bền. Tớ chỉ nghe nói nhiều ống thường của Canon bị hỏng này, hỏng kia chứ rất ít khi nghe ống L bị hỏng cả (có chăng thì chỉ thỉnh thoảng nghe giang hồ đồn đại là có một vài ống L bị sai focus tí xíu, chứ cũng chưa đc cầm con nào bị sai focus cả! Very Happy)