Nên mua máy ảnh nào ? S95 hay Canon G11 ?

Tôi thấy các diễn đàn đều nói về S95 chụp hình đẹp, nhỏ gọn và có chế độ chỉnh tay. Hàng chính hãng thì hơi cao giá. Xin các bạn tư vấn giùm mình địa chỉ bán hàng xách tay có uy tín (ở TP HCM).

Các bạn tư vấn thêm nên mua S95 hay G11.

Thanks các bạn!

nbbnbmn
Trả lời 12 năm trước

Nên đưa cả G12 vào so sánh vì G12 và S95 (ra mắt gần như cùng thời điểm tháng 8-9/2010). Ba máy G11,G12,S95 có cùng cảm biến CCD 1/1.7" và công nghệ xử lý giống nhau, cùng độ phân giải 10Mpx, ISO 3200, nên ảnh chụp chất lượng tương đương, đều có các chế độ chỉnh tay cả. Hai mẫu mới S95, G12 thì chưa phải cửa hàng nào cũng có, nếu có thể bạn ra cửa hàng cầm trên tay thử xem cái nào phù hợp hơn rồi quyết định cũng chưa muộn.

Phân tích thì G11/G12 cao cấp hơn, có giao diện và nút bấm linh hoạt hơn nhiều, y như DSRL, có chấu cắm Flash rời, nặng gấp đôi S95(375g/410g so với 190g), G11/G12 có ống zoom dài hơn nhưng khẩu độ nhỏ hơn (28-140mm f/2.8-4.5 vs 28-105mm f/2.0-4.9) (F càng bé thì khẩu độ mở càng to), tốc độ chụp cao hơn (1,1fps vs 0,9fps), màn chập(1/4000s vs 1/1600s), flash tốt hơn (7m vs 6.5m), G11/G12 lại có ống ngắm quang nữa, còn LCD thì bé hơn chút chỉ 2,8" nhưng xoay được rất tiện, và có cùng độ phân giải 461000px như màn hình 3" của S95, pin cũng khỏe hơn gấp rưỡi.

Nói chung G11/G12 có chức năng gần máy DSRL hơn, chỉnh tay tiện lợi, tốc độ màn chập cao 1/4000s để chụp chuyển động nhanh, bù lại thì máy sẽ to và nặng. G11 chỉ quay phim 640x480 còn 2 model mới S95,G12 cùng quay HD720p, và G12 thêm 1 vòng xoay phía mặt trước khiến giao diện điều khiển hoàn toàn là giống y chiếc DSRL .

Nếu bạn chỉ cần máy ảnh để chụp lưu niệm chơi Tết, nhỏ gọn chất lượng ảnh đẹp thì S95 là hợp lý, thậm chí IXUS 130IS cho rẻ, còn nếu muốn đi sâu vào chỉnh tay nhiều để sáng tác thì mua G11 bổ rẻ, hoặc chịu chi với G12.(G12=G11+video HD và thêm 1 nút xoay).

Nếu bỏ đến trên 10tr rồi thì tốt nhất sắm luôn DSRL Entry-Level cho PRO như Sony Alpha A290 Kit 18-55mm (10,5tr) hay Nikon D3100 Kit(14tr),chất lượng hình ăn đứt máy compact rất nhiều, nhưng như vậy là bạn bước vào con đường nghiện ngập đầy cám dỗ DSRL rồi.

Tôi không ở Sài Gòn nên không biết địa chỉ nào để giới thiệu bạn, nhưng theo kinh nghiệm bản thân thì bạn lên các website thương mại điện tử (như 123mua, vatgia) tìm theo model, sau đó theo địa chỉ xem hàng, thấy ok thì mua thôi, có điều S95 và G12 tương đối mới, không phải lúc nào cũng sẵn hàng.