Làm sao để chụp được những bức hình đẹp ?

Hỗ Trợ Online
Trả lời 13 năm trước

1. Nhìn đối tượng chp bng mt tht
Dùng mt ca mình quan sát khung cnh trước, phi cm nhn được cái đẹp và dùng máy để ghi li cái đẹp đó. Khi chp hình ai, cgng để máy chp hình ngang vi mt ca người đó để khai thác hết cái nhìn và ncười ca h.
Đặc bit, khi chp trcon, nhcúi người xung cho ngang vi chiu cao ca tr. Không nht thiết phi bt đối tượng nhìn chm chm vào máy nh, hãy quan sát và bt cái khonh khc cm xúc nht ca đối tượng.

2. Chú ý đến hình nn phía sau đối tượng
Mi ln nhìn vào ng ngm hay màn hình LCD để chp, nht định phi quan sát khung cnh xung quanh đối tượng, hãy biến động tác này thành thói quen trước khi bm máy, nó rt cn thiết cho bn để được tm nh đẹp, không bli. Không để mt cái cây, cc… mc lên từ đầu ca chth. Không để ánh sáng phía sau ly mt schú ý ca người xem tchth.

3. Hc cách dùng đèn ngoài tri
Đèn không chỉ để dùng trong nhà và vào bui ti. Đèn còn được dùng ngoài tri nng để to hiu ng và hn chế các đim yếu ca ánh sáng mt tri. Khi chp hình người ngoài tri, nếu hướng chp không cùng chiu vi hướngsáng thì ta nên đánh đèn để làm sáng đối tượng. Khi mt tri chiếu thng ttrên xung, đánh đèn để làm sáng cácvùng khut như hc mt, c

4. Tiến gn đến chth
Bình thường thì con mt, nét mt, ncười luôn là tâm đim ca tm hình, vì vy khi chp hình ai đó hãy tiến sát li hhay zoom gn li mt chút, đừng đứng xa quá, skhông khai thác hết được cái hn ca chth. Tuy nhiên, cũng không đến gn quá, không nên đến sát quá 1m

5. Đừng để đối tượng chp chính gia tm hình
Hu hết chúng ta đều nghĩ phi cho đối tượng được chp đứng gia tm hình thì mi đúng, quan nim này hoàn toàn sai. Để có mt tm hình sng động, để nhn mnh đối tượng chp thì ta nên cho đối tượng gn hai đườngchia hình ra làm 3 phn bng nhau.

6. Cn thn khi ly nét
Hu hết các máy nh khi ly nét tự động đều da vào đim gia ca tm hình để ly nét, trong khi ta li mun đối tượng chp không đứng gia tm hình. Do đó, nếu không cn thn chúng ta sly nét không đúng đối tượng hocđối tượng sẽ đứng ngay chính gia tm hình.
Khc phc: Cho đối tượng đứng đúng vtrí cn chp, để máy nh ly nét ngay đối tượng, ta bm nút chp xung mt na (không bm chp) để giữ đim ly nét đó, sau đó ta thay đổi vtrí ca máy nh để có khung hình ưng ý, ri bm tiếp mt na còn li để chp. Vi máy nh sta có thtái bcc li tm hình bng máy tính.

7. Không phi đèn Flash có thchiếu đến mi nơi
Khi chp đèn bui ti chú ý khong cách từ đèn đến đối tượng chp, khong cách này phi phù hp vi cu hình ca đèn. Vi máy nh du lch thì khong cách này không quá 3m. Nếu thy hơi ti thì cdùng đèn.

8. Chú ý đến ánh sáng
Trong tm hình thì áng sáng là quan trng thnhì sau đối tượng chp. Nhquan sát môi trường ánh sáng xung quanh và trên đối tượng trước khi bm máy, không nên để đối tượng chp dưới các tán cây vì sthy ánh sáng loang ltrên đối tượng. Mun ly ánh sáng đẹp thì nên chp vào bui sáng sm hay lúc chiu chiu.

9. Chp hình đứng
Chúng ta hu hết đều chp hình theo hướng nm ngang, không phi lúc nào cũng đẹp, hãy xoay máy nh ca bn li 90 độ và tp chp các tm hình theo chiu dc, bn scó nhng tm hình tht ưng ý. Đặc bit là khi mun thhin svĩ đại, cao ln thì nên chp hình dc thay vì hình nm ngang, hình ngm ngang dùng để din tsbao la,rng ln…

10. Hãy cho người được chp biết phi làm gì
Bn cm máy nh, bn bm máy, bn sđạo din, đối tượng chp là din viên. Hãy nói cho hphi làm gì, đứng thế nào… bi vì không phi ai cũng là người mu. Hãy làm nhng động tác gây chú ý, tránh có nhng không mt thi ơ trong mt đám vui tươi, nó sphá hng tm hình ca bn.