15 triệu - nên mua máy ảnh gì ạ?

Cả nhà ơi, tình hình là em đang loạn cả đầu lên. Em muốn mua một cái máy ảnh để chụp chơi và cũng có thể quay phim. Em rất thích "săn bắt con nghệ thuật" nhưng thực sự chưa biết dùng máy ảnh DSLR, chắc là sẽ phải học. Em có thể đầu tư khoảng 15 triệu cho máy ảnh.
Đầu tiên em định mua Canon 500D. vì đọc trên mạng thấy mọi người khen (thực ra em thích 550D hơn nhưng con này phải tầm 20 triệu)
Sau đó bạn em (là phóng viên) khuyên em không nên mua máy ống kính rời vì nó hơi nặng so với con gái, di chuyển không phải lúc nào cũng mang theo được, vì vậy có thể mua máy compact nhỏ gọn và mua thêm máy quay.
Một người bạn khác là dân chụp ảnh pro thì lại bảo là cũng không nặng lắm, đã mất tiền thì nên mua máy DSLR, và khuyên em nên suy nghĩ giữa Canon 500D và Nikon D3100. Ngoài ra cậu này cũng gợi ý có thể dùng Canon Powershot G12, Canon SX 1is hoặc canon SX 30is nếu muốn tiện lợi.
Giờ thì em loạn cào cào lên rồi, không hiểu là nên mua cái nào thì hợp lý nữa.
Các bác có thể tư vấn giúp em không ạ? Nếu mua DSLR thì nên mua Canon 500D hay Nikon D3100?
Còn nếu mua máy compact thì mấy dòng máy Canon Powershot G12, Canon SX 1is hoặc canon SX 30is cậu bạn gợi ý thì thế nào, nó có ưu điểm gì so với mấy cái máy du lịch 5, 6 triệu xinh xinh ạ?
Em thực sự cần lời khuyên, cảm ơn các bác.

mai minh đức
Trả lời 13 năm trước

Bác phải xác định rõ ràng: NHU CẦU CHỤP CỦA MÌNH LÀ GÌ....?
1. Chụp ảnh nghệ thuật, chụp lưu niệm nhưng quan tâm đến chất lượng ảnh, định hướng sẽ ăn sâu vào con đường nhiếp ảnh, còn mấy cái nặng nhọc hay tốn kém gì không quan trọng, lâu lâu quay phim.
=> Canon 500D hoặc Nikon D3100 là 1 sự lựa chọn đúng đắn.
Thích màu ảnh trung thực.
=> Canon 500D.
Thích màu ảnh rực rỡ, sống động.
=> Nikon D3100.
2. Chụp ảnh lưu niệm, thích giống DSLR, thích zoom to, thích nhẹ nhàng, chất lượng ảnh không quan tâm lắm, lâu lâu quay phim.
=> Canon SX1IS hoặc Canon SX30IS.
Thích zoom siêu to, công nghệ tiên tiến nhất.
=> Canon SX30IS.
Thích zoom to vừa vừa, chip CMOS ít nhiễu, thích để dành tiền mua thêm flash.
=> Canon SX1IS.
3. Chụp ảnh lưu niệm, chụp ảnh nghệ thuật (phụ), khá quan tâm đến chất lượng ảnh, thích nhẹ nhàng, duyên dáng nhưng mạnh mẽ, lâu lâu quay phim.
=> Canon G12 là bạn đồng hành trong mọi trường hợp.
4. Quay phim là chính, chụp ảnh là phụ, quan tâm chất lượng phim, thích gọn nhẹ.
=> Sony HDR-XR350E/HDR-XR150E hoặc Canon Legria HF R16/ HF R18.
5. Thuần quay phim, không chụp ảnh, đặt chất lượng phim lên hàng đầu, không lo nặng nhọc.
=> Canon XM2 hoặc Sony....
*: Em không ủng hộ việc lai căng vừa máy ảnh vừa máy quay. Chỉ 1 trong 2, phim chính ảnh phụ => máy quay phim; ảnh chính phim phụ => máy chụp ảnh.
Chúc bác mau kiếm được máy ưng ý.

lu mo
Trả lời 13 năm trước

Về độ tương thích lens của Canon và Nikon thì thế này :
Canon:
- Lens của canon đều có motor lấy nét nên trên body nào cũng AF được. Tuy nhiên canon có 2 loại lens EF và EF-S, lens EF-S chỉ lắp được trên body crop, ko biết có mount chuyển không chứ em có được thông tin là có bác đã thử mài cái đít của EF-S ngắn lại để lắp .
- Lens số là lens film của Canon ko lắp lẫn được, nhưng có mount chuyển.
- Canon còn có thể dùng mount chuyển để lắp lens M42

Nikon
- Trừ một số lens đặc biệt, còn lại lens Nikon lắp lẫn lộn lung tung hết, số hay film chơi tất.
- Tuy nhiên chỉ có lens AF-S mới có motor lấy nét, nên các body D40, D40x, D60, D3000, D3100, D5000 phải lắp lens AF-S mới AF được.
- Nikon không lắp lens M42 được vì bị cận
=> Ni hay Ca là tùy sở thích

550D đương nhiên là hơn 500D rùi, tuy nhiên nếu ko cần quay phim và ko ngại mua 2nd thì lấy 40D hơn

hoàng mạnh
Trả lời 13 năm trước

Em tự tham khao? đi em hoi? vấn đề này người ta se nghi em khoe cua? đấy

Đỗ Thanh Sơn
Trả lời 13 năm trước

Bạn nên mua máy ảnh hãng Casio đi bạn. Loại đó dùng rất tốt. Bạn có thể qua siêu thị điện tử megabuy mà mua. Ở đó họ đang có chương trình khuyến mại hấp dẫn cho máy ảnh. Bạn qua đó mà mua bạn nhé. Nhanh chân số lượng có hạn. Tham khảo dưới đây nhé.

Máy ảnh số Casio EX-Z16: Giá niêm yết: 2.300.000 Giảm xuống còn 2.190.000 và Tặng bao da, miếng dán, thẻ nhớ SD 4GB +máy massage cầm tay + thẻ học TA VNPC.
Máy ảnh số Casio EX-ZS10: Giá niêm yết: 3.550.000 Giảm xuống còn: 3.290.000 và Tặng bao da, miếng dán, thẻ nhớ SD 4GB +máy massage cầm tay + thẻ học TA VNPC.
Máy ảnh số Casio EX-H15: Giá niêm yết: 7.600.000 Giảm xuống còn: 7.290.000 và Tặng bao da, miếng dán, thẻ nhớ SD 4GB +máy massage cầm tay + Máy nghe nhạc Mp3+ thẻ học TA VNPC.
Máy ảnh số Ricoh Caplio R7: Giá niêm yết:3.550.000 Giảm xuống còn: 3.350.000 và Tặng bao da, miếng dán, thẻ nhớ SD 4GB +máy massage cầm tay + thẻ học TA VNPC.
Máy ảnh số Ricoh Caplio R50: Giá niêm yết: 2.300.000 Giảm xuống còn: 2.190.000 và Tặng bao da, miếng dán, thẻ nhớ SD 4GB +máy massage cầm tay + thẻ học TA VNPC.
Máy ảnh số Sony DSC-W370: Giá niêm yết:4.100.000 Giảm giá xuống còn: 3.900.000đ Tặng bao da, miếng dán, thẻ nhớ SD 4GB +máy massage cầm tay + thẻ học TA VNPC.