Tuổi của cháu đã có thể phẫu thuật được chưa?

Con gái tôi năm nay lên lớp 8, cháu bị cận 3,5 điốp. Hiện nay cháu rất muốn đi phẫu thuật chữa cận thị. Vậy xin hỏi bác sĩ với tuổi của cháu đã có thể phẫu thuật được chưa, có cần thiết phải phẫu thuật khi bị cận thị không?
Hoàng Đăng Vịnh check gia
Trả lời 16 năm trước
Cận thị là tình trạng hay gặp ở tuổi học đường hiện nay, đó là khi mắt có trục nhãn cầu dài hơn bình thường hoặc công suất khúc xạ quá lớn, khi đó hình ảnh của vật sẽ hội tụ phía trước võng mạc. Người bị cận thị nhìn xa mờ nhưng nhìn gần thì rõ nhờ vào sự điều tiết của mắt. Cận thị cũng có thể do bẩm sinh nhưng phần lớn là mắc phải. Điều chỉnh mắt cận thị là đeo kính phân kỳ, để giúp cho ảnh rơi vào đúng võng mạc và khi đó vật sẽ được nhìn thấy rõ. Một biện pháp nữa điều trị các tật khúc xạ trong đó có cận thị là phẫu thuật bằng laser excimer, phương pháp này có ưu điểm là chính xác, an toàn, thời gian phẫu thuật chỉ khoảng 10 phút, không cảm thấy đau trong và sau khi phẫu thuật, do vậy sau mổ bệnh nhân chỉ cần lưu lại bệnh viện vài tiếng đồng hồ là có thể xuất viện. Trường hợp con gái chị thì hiện chưa nên phẫu thuật vì cháu đang còn ít tuổi, biện pháp này chỉ áp dụng cho người từ 18 tuổi trở lên. Mặt khác, nếu khi cháu đủ tuổi để phẫu thuật chị còn nên đưa cháu đi khám sức khỏe toàn diện để phát hiện các bệnh khác nếu có, đặc biệt khi cháu đang mắc các bệnh khác ở mắt như viêm kết mạc, glôcôm, giác mạc hình nón... thì phải điều trị khỏi mới phẫu thuật chữa cận thị được. Thời gian này chị nên động viên cháu tiếp tục đeo kính cận và có thể chọn những loại kính thời trang phù hợp với lứa tuổi của cháu.