Tiểu máu là gì?

Xin bác sĩ cho biết " tiểu máu" là gì? Khi tôi đi thử nước tiểu, BS nói phải thử lại nước tiểu
tun cua di
Trả lời 15 năm trước
Tiểu máu là hiện tượng hồng cầu xuất hiện trong nước tiểu. Khi tiểu máu, màu sắc nước tiểu có thể thay đổi từ đỏ nhạt đến đỏ sậm, thậm chí có thể có máu cục trong nước tiểu. Trong một số trường hợp tiểu máu vi thể, nước tiểu chưa có màu đỏ vì số lượng hồng cầu hiện diện trong nước tiểu ít. Tiểu máu có thể đi kèm tiểu đạm (xuất hiện chất đạm trong nước tiểu), thường do bệnh cầu thận. Tiểu máu thuần túy thường do các nguyên nhân: sỏi niệu, viêm nhiễm đường tiết niệu và đáng sợ nhất là bướu của đường tiết niệu. Phương tiện phát hiện tiểu máu chủ yếu là tổng phân tích nước tiểu hoặc soi nước tiểu dưới kính hiển vi. Muốn biết nguyên nhân của tiểu máu, thầy thuốc sẽ cho bệnh nhân làm thêm các xét nghiệm cấy nước tiểu, siêu âm bụng, chụp hệ niệu có tiêm cản quang hoặc chụp bụng cắt lớp… Trong trường hợp của bạn, khi thử nước tiểu bác sĩ yêu cầu thử lại nước tiểu có thể là do kết quả thử tổng phân tích nước tiểu không phù hợp với các triệu chứng lâm sàng mà bạn đang có.