Dùng thuốc nội tiết lâu dài có ảnh hưởng sức khỏe không?

Xin hỏi năm nay mẹ tôi 55 tuổi, mãn kinh được 6 năm, lúc mới mãn kinh có những triệu chứng khủng hoảng sức khỏe vô cùng. Mẹ tôi có khám ở bệnh viện Từ Dũ kiểm tra nhũ ảnh, phần phụ sau đó cho uống livial hơn một cả năm. Nó như thuốc tiên cơ thể mẹ tôi khỏe ra yêu đời. Thế nhưng khi mẹ tôi ngưng sử dụng 5 năm nay thì có biểu hiện bị rụng tóc thấy da đầu hết (dường như cơ thể thiếu cái gì đó chứ không do dầu gội), da bị sạm, hay quên mất ngủ...

Xin hỏi mẹ tôi phải làm sao?

Trịnh Thiên Lam
Trả lời 8 năm trước

Năm nay chị 55 tuổi và đã mãn kinh 6 năm, với những dấu hiệu như chị kể cho thấy chị có rối loạn mãn kinh. Khi mãn kinh có nhiều rối loạn như vậy thì cần phải điều trị để nâng cao chất lượng cuộc sống. Chị đã ngưng sử dụng Livial 5 năm, hiện nay chị có thể sử dụng một số loại nội tiết tố thay thế nhưng chị phải đi kiểm tra sức khỏe để có chế độ sử dụng thích hợp.

Tuy nhiên chị có thể sử dụng một số loại thảo dược thiên nhiên cũng có những tác dụng như là nội tiết tố nhưng không gây những tác dụng phụ của nội tiết tố thay thế. Điển hình như Lepidium Meyenii, một thảo dược quý sinh trưởng ở độ cao 4000 m ở dãy Aldes, được người Inca cổ đại sử dụng từ 2.000 năm nay. Thảo dược này đã được thử nhiệm lâm sàng tại Việt Nam và được cấp phép lưu hành.