Bệnh lợn tai xanh có lây sang người?

Tôi nghe đài báo nói nhiều về dịch lợn tai xanh. Tôi rất lo lắng không biết nguyên nhân gây bệnh này do đâu và bệnh có lây sang người không? Bệnh này có liên quan đến bệnh liên cầu lợn không?
Trả lời 16 năm trước
Bệnh lợn tai xanh do loại virut Lelystad thuộc họ Togaviridae gây ra. Virut này hiện diện trong dịch nước mũi, nước bọt, tinh dịch, phân... của lợn và có thể phát tán qua quá trình tiếp xúc, vận chuyển lợn bị bệnh. Khi lợn bị mắc bệnh này thường có các triệu chứng như bỏ ăn, da đỏ do bị xuất huyết, mạch máu phù nề; vùng ngực, hậu môn, chỗ da non, tai bị xuất huyết và chuyển sang màu tím xanh nên thường gọi là bệnh tai xanh. Lợn bị mắc bệnh còn kèm theo các triệu chứng khác như viêm phổi, ho, sốt cao, chảy nước mũi, mắt sưng húp, xù lông, nằm ủ rũ... Hiện nay chưa có bằng chứng nào cho thấy bệnh lợn tai xanh lây sang người. Tuy nhiên, cần phân biệt bệnh ở lợn do liên cầu khuẩn, tức là bệnh do loại vi khuẩn streptococcus suis gây ra. Bệnh này thường đi kèm theo sau bệnh lợn tai xanh. Nếu lợn đã bị mắc bệnh tai xanh thì sẽ có nhiều nguy cơ bị nhiễm bệnh liên cầu sau đó vì liên cầu streptococcus suis luôn có sẵn ở đường hô hấp của lợn, khi có cơ hội sẽ phát triển và gây bệnh. Việc nhận biết lợn bị nhiễm bệnh liên cầu khuẩn rất khó xác định bằng mắt thường. Vì vậy để phòng nguy cơ nhiễm liên cầu khuẩn lợn sang người, người dân có thể dựa vào triệu chứng ở lợn như da đỏ, thịt đỏ, nội tạng đỏ hơn mức bình thường để không mua phải thịt lợn bệnh.