Bệnh viêm gian siêu viB co gi nguy hiểm ko? có cách nào đẻ nhận biết ko vậy.

Khi đi hiến máu nhân đạo,bệnh viện có gởi cho mình một phiếu xét nghiệm máu kết quả VG sieu vi B dương tính,bây giờ mình phải làm sao đây ,Bối rối vá buồn nhiều lắm có ai biết chỉ dùm mình vơi cảm ơn nhiều ?nếu điều trị thì khoảng bao nhiêu lâu mới hết?
Trả lời 16 năm trước
SIÊU VI VIÊM GAN B - TỔNG QUAN: Siêu vi viêm gan B (SVVG B) là một loại virut hướng gan, gây ra bệnh viêm gan. Theo ước tính của Tổ chức Y Tế Thế Giới, hiện có khoảng 350 triệu người mang siêu vi B, tập trung chủ yếu ở châu Phi, châu Á và Ðông Nam Á. Cách lây nhiễm siêu vi viêm gan B SVVG B lưu hành trong máu, do đó lây truyền chủ yếu qua đường máu. Một số đường lây nhiễm quan trọng là: 1. Mẹ truyền sang con: Ðây là đường lây quan trọng nhất. 2. Ðường tình dục: Bệnh viêm gan B có thể lây qua hoạt động tình dục cùng giới hoặc khác giới. 3. Truyền máu hoặc chế phẩm máu nhiễm siêu vi B, tiếp xúc với dịch tiết của bệnh nhân viêm gan B. 4. Dùng chung kim tiêm có nhiễm siêu vi B. 5. Các nguyên nhân khác: Xăm người, châm cứu, xỏ lỗ tai với vật dụng không được tẩy trùng tốt có thể lây truyền siêu vi B. 2. DIỄN TIẾN TỰ NHIÊN BỆNH VIÊM GAN B 1. Nhiễm trùng cấp tính Nhiễm SVVG B cấp tính có biểu hiện giống cảm cúm, thỉnh thoảng có cảm giác buồn nôn, ói mửa. Ðôi khi, nhiễm trùng cấp có thể nặng hơn với triệu chứng vàng da, vàng mắt, đau bụng, nước tiểu sẫm màu. 2. Nhiễm trùng mạn tính 90% trường hợp nhiễm SVVG B ở tuổi trưởng thành sẽ hồi phục hoàn toàn và không bao giờ bị siêu vi quấy rầy lại. Chỉ có 10% chuyển thành "người mang trùng mạn tính". Tuy nhiên, ở trẻ nhiễm siêu vi B từ lúc mới sinh, bệnh diễn biến khác hẳn. Khoảng 90% số trẻ này sẽ trở thành người mang bệnh mạn tính. Giai đoạn này kéo dài nhiều năm, có thể không có biểu hiện lâm sàng, cuối cùng dẫn tới những hậu quả nghiêm trọng như xơ gan, có nước trong ổ bụng, chảy máu đường tiêu hóa do vỡ mạch máu bị giãn, ung thư gan. Nói chung, khi bệnh đã tiến triển đến giai đoạn xơ gan, chức năng gan khó có thể hồi phục, ngay cả khi tình trạng viêm gan được cải thiện. Vì vậy, các thầy thuốc thường điều trị bệnh sớm nhằm ngăn ngừa hoặc làm chậm quá trình xơ gan. HÌNH 1: SƠ ÐỒ NHIỄM SIÊU VI VIÊM GAN B http://www.drthuthuy.com/images/sodovganb.jpg 3. CHẨN ÐOÁN VIÊM GAN SIÊU VI B 3.1. XÉT NGHIỆM MÁU Bệnh viêm gan B có thể chẩn đoán bằng xét nghiệm máu tại bệnh viện hoặc phòng khám bệnh. Cũng có thể tình cờ phát hiện bệnh tại Trung Tâm Truyền Máu-Huyết Học khi Bạn tới cho máu. Xét nghiệm HBsAg dương tính có thể do: 1. Nhiễm siêu vi B mạn tính tiến triển: Siêu vi đang nhân đôi, đang tăng sinh, gây ra phản ứng viêm kéo dài trong gan. 2. Nhiễm trùng đã qua: Một số người hiện tại không có viêm gan, nhưng đã tiếp xúc với SVVG B trong quá khứ, tạo ra đáp ứng miễn dịch và thải trừ hoàn toàn siêu vi B. 3. Người lành mang mầm bệnh: Ðó là những trường hợp không có bằng chứng viêm gan, nhưng cũng không đào thải hết siêu vi ra khỏi cơ thể. Họ mang siêu vi B trong người và có thể truyền sang người khác, mặc dù bản thân họ không có biểu hiện bệnh. 3.2. KHÁM CHUYÊN KHOA GAN Nếu xét nghiệm máu HBsAg dương tính, bạn nên đến gặp Bác Sỹ có kinh nghiệm để được khám bệnh và phân tích kỹ hơn. Lúc này, cần xác định liệu có tình trạng viêm gan đang tiến triển hay không. Nếu có, cần làm thêm: 1. Xét nghiệm đánh giá chức năng gan 2. Siêu âm gan: Phân tích cấu trúc của gan và các bộ phận xung quanh, tìm dấu hiệu xơ gan hoặc biểu hiện bất thường khác. 3. Nên làm thêm xét nghiệm sinh thiết gan, đồng thời tìm HBV DNA trong máu. 4. LỜI KHUYÊN CHẾ ÐỘ ĂN VÀ LỐI SỐNG 4.1. Chế độ ăn Nếu Bạn là người lành mang mầm bệnh, Bạn nên hạn chế uống rượu. Người nghiện rượu mắc bệnh viêm gan B thường hay bị xơ gan hơn. Chế độ ăn bình thường là thích hợp với hầu hết trường hợp viêm gan siêu vi B. Khi có xơ gan, Bác Sỹ khuyên Bạn nên giảm muối trong chế độ ăn. 4.2. Lối sống Người bị nhiễm SVVG B thường lo lắng về nguy cơ truyền bệnh sang những người xung quanh. Mối lo này hoàn toàn hợp lý bởi vì siêu vi B lây nhiễm qua tiếp xúc với máu hoặc dịch tiết của bệnh nhân, cũng như do quan hệ tình dục. Hiện nay, đã có vắc-xin chủng ngừa cho những người tiếp xúc với người mang mầm bệnh (bạn tình, trẻ em, cha mẹ, người chăm sóc.). Dù sao, người mang mầm bệnh cần có biện pháp đề phòng thích hợp, ví dụ nếu Bạn bị đứt tay, hãy lau sạch máu bằng thuốc sát trùng. Nên sử dụng biện pháp bảo vệ khi quan hệ tình dục. 4.3. Ðiều trị Tùy theo quyết định của Bác Sỹ, một số trường hợp cần điều trị sớm và tích cực. Mục đích điều trị nhằm: (a) Loại trừ hoặc giảm thiểu tình trạng viêm gan, do đó ngăn ngừa, làm chậm tiến triển sang giai đoạn xơ gan, ung thư gan. (b) Ðào thải toàn bộ, hoặc một phần lượng siêu vi B trong cơ thể, đặc biệt ở trong gan. 5. ÐIỀU TRỊ ÐẶC HIỆU: Thuốc điều trị chủ yếu là Interferon alpha Interferon alpha là một chất tự nhiên có trong cơ thể người, được sản xuất bởi một số tế bào khi cơ thể nhiễm virut. Chức năng của Interferon alpha là diệt trừ tác nhân gây bệnh. Như vậy, khi dùng Interferon, siêu vi B sẽ bị loại bỏ giống như cơ chế đào thải tự nhiên của cơ thể. Interferon alpha (RoferonỊ-A) được đóng sẵn trong bơm tiêm có kèm kim nhỏ, tiêm dưới da hoặc bắp thịt. Khi bắt đầu điều trị, hầu hết bệnh nhân đều có cảm giác sốt nhẹ, mệt mỏi trong vài giơ,?ọi là hội chứng giả cúm. Những biểu hiện này là do Interferon khởi động đáp ứng của cơ thể chống lại siêu vi giống như khi Bạn mắc bệnh cúm vậy. Về sau, tác dụng phụ này sẽ bớt dần. Uống Paracetamol nửa tiếng trước khi tiêm thuốc sẽ hạn chế biểu hiện đó. Nên tiêm thuốc vào buổi tối để hôm sau Bạn có thể làm việc bình thường. Trong thời gian điều trị, Bạn nên làm xét nghiệm máu để đánh giá đáp ứng. Sau khi kết thúc điều trị, cần tiếp tục theo dõi thêm 6 tháng nữa, bởi vì một số bệnh nhân có thể bị tái phát sau khi ngưng thuốc. Một số thuốc kháng sinh chống siêu vi hiện đang được nghiên cứu phối hợp với Interferon alpha.
Trả lời 16 năm trước
NHỮNG ÐIỀU CẦN BIẾT VỀ GAN VÀ BỆNH GAN Gan là một trong những cơ quan quan trọng nhất đóng vai trò sống còn trong cơ thể con người . Gan là người lính gác giúp lọai bỏ các độc chất , vi khuẩn khỏi máu và là nơi dự trữ năng lượng ,các men và hormon quan trọng trong cơ thể.Viêm gan là hiện tượng viêm và hủy hoại tế bào gan.Viêm gan siêu vi là môt trong những bênh truyền nhiễm phổ biến nhất trên thế giới và cũng tiêu biểu cho một trong những thử thách quan trọng đối với sức khỏe cộng đồng trong thập niên này. Hiện có 6 loại virus gây viêm gan : A, B ,C,D,E và G, phổ biến và nguy hiểm nhất là siêu vi B và C. Khoảng 2 tỷ người trên thế giới có bằng chứng đã hoặc đang nhiễm virus viêm gan B và 350 triệu người mang virus này mãn tính.Theo báo cáo của Tổ chức y tế thế giới viêm gan B được xếp hàng thứ 9 trong những nguyên nhân gây tử vong và có trên 1,1 triệu người mất vì nó năm 1996.Có khoảng 3% dân số thế giới nhiễm virus viêm gan C và trên 170 triệu người mang virus này mãn tính .Trong những người nhiễm HIV có khoảng 1/3 có nhiễm siêu vi B hoặc C hoặc cả hai.Việt Nam thuộc vùng dịch tễ lưu hành của viêm gan virus đặc biệt đối với siêu vi A và B VIÊM GAN SIÊU VI A: Viêm gan A lây lan chủ yếu qua đường tiêu hóa do thức ăn và nước uống bị hoại nhiễm bởi phân người có chứa HAV. Ở các nuớc đang phát triển như nước ta hơn 90% dân số đều đã có nhiễm HAV . Ða số trường hợp nhiễm HAV không có triệu chứng. Thời gian ủ bệnh 10-50 ngày ,bệnh diễn tiến nhẹ thường tự giới hạn ,không ghi nhận thể mạn tính hoặc tình trạng mang mầm bệnh mạn tính do siêu vi A. [b]VIÊM GAN SIÊU VI B: Bệnh lây chủ yếu bằng những đường sau: * Lây qua đường máu và các sản phẩm từ máu bị nhiễm virus. * Lây truyền từ mẹ sang con * Lây do dùng chung đồ với người bệnh như dao cạo râu, bàn chải đánh răng, lây qua vết trầy sướt.. *.Lây truyền qua đường sinh dục Ở Việt Nam tỉ lệ mang virus viêm gan B rất cao khoảng 15-20%. Thời kỳ ủ bệnh kéo dài từ 6 tuần đến 6 tháng. Bệnh nhân hoàn toàn không có triệu chứng hoặc có thể có sốt, vàng da , đau khớp , chán ăn, men gan tăng. Bệnh thường tự giới hạn , khoảng 10% rơi vào mãn tính .Trẻ em tuổi càng nhỏ nhiễm virus tỉ lệ rơi vào mãn tính càng cao khoảng,hơn 90% nếu nhiễm vào lúc chu sinh. Những người có HbsAg (+) trên 6 tháng gọi là mang siêu vi B mãn tính, những người đó có thể là người lành mang trùng , viêm gan siêu vi thể tồn tại , viêm gan siêu vi thể tấn công.Khoảng 40% nguời viêm gan siêu vi B mản chết vì biến chứng xơ gan ,ung thư gan.Có 60-80% bệnh nhân ung thư gan có nguồn gốc từ viêm gan siêu vi B Những người bị viêm gan siêu vi B mãn có nguy cơ bị ung thư gan gấp 200 lần ở người bình thường. [/b] VIÊM GAN SIÊU VI C * B ệnh cũng lây truyền bằng những con đường giống như siêu vi B. ỞViệt Nam tỉ lệ nhiễm khoảng 1,8% Thời gian ủ bệnh khoảng từ 20-90 ngày . Một số ít có triệu chứng giống như viêm gan siêu vi B cấp , khoảng 50-70% bệnh nhân rơi vào mãn tính mà không có triệu chứng., 10-25 % viêm gan C mạn bị xơ gan về sau. Khoảng 50-70% bệnh nhân ung thư gan có nhiễm siêu vi C(AntiHCV(+) ) VIÊM GAN SIÊU VI D: Chỉ thấy trên bệnh nhân có nhiễm siêu vi B, bệnh chủ yếu gặp ở Trung Phi ,Trung Ðông , miền Nam nước Ý ,ít gặp ở Ðông Nam Á VIÊM GAN SIÊU VI E: Chủ yếu lây qua đường tiêu hóa ,gặp chủ yếu ở các nước đang phát triển như;Ấn Ðộ , Trung Quốc , Pakistan , Trung Phi, Bắc Phi , mốt số ít ở Việt Nam, bệnh thường diễn tiến nặng ở phụ nữ có thai VIÊM GAN SIÊU VI G: Lây chủ yếu qua đường máu giống như siêu vi B, ở nước ta hiện tại chưa có điều kiện chẩn đoán loại siêu vi này CHẾ ÐỘ ĂN UỐNG KHI BỊ VIÊM GAN 1. Viêm gan cấp: Trong giai đoạn có triệu chứng bệnh ,bệnh nhân nên ăn nhiều lần , mỗi lần ăn một ít , khẩu phần nhiều đạm , nhiều đường và ít chất mỡ, không nên uống rượu trong thời kỳ có triệu chứng và cả thời kỳ phục hồi.Bệnh nhân nên nghỉ ngơi trong giai đoạn này 2. Viêm gan mãn: Nên kiêng cử rượu ,bia ,mỡ động vật, nên ăn nhiều bữa, ăn nhiều rau quả , trái cây Ðối với bệnh nhân xơ gan : nên nghỉ ngơi là chính sẽ làm giảm các sản phẩm chuyể hóa ở gan và tăng tưới máu thận , nên hạn chế ăn mặn Na+ mỗi ngày khoảng 0,5- 2 g. GIẢI QUYẾT BỆNH VIÊM GAN SIÊU VI NHƯ THẾ NÀO? * Phòng bệnh là chủ yếu: .thận trọng đối với máu và các chế phẩm từ máu .dùng riêng dụng cụ cá nhân : dao cao râu bà chải đánh răng..không quan hệ tình dục bừa bãi.Hiện tại đã có thuốc tiêm ngừa viêm gan siêu vi A (HAVRIX- SKB) , viêm gan siêu vi B (Engerix B-SKB, HBVAX II -MSD) an toàn , hiệu quả cao. Vấn đề điều tri viêm gan còn nhiều khó khăn chủ yếu chúng ta nên phòng bệnh.
TRẦN VĂN DUYỆT
Trả lời 16 năm trước
bạn đừng quá buồn, mình cũng là người bị nhiễm VGB lúc đầu mình cũng rất dao động nhưng rồi sau đó cdũng quen, mình cũng đẫ uuống rất nhiều loại thuốc từ thuốc nam cho to]í thuốc bắc, cứ nghe đâu là mình đi tìm. mình phát hiện bệnh vào năm 2001 do tình cờ xét nhiệm máu, nhưng đến năm 2006 mình đã uống thuốc nam của ông lang Hải ở thôn Phúc Đức xã Sài Sơn huyện Quốc oai hà tây, sau gần 1 năm kiên trì uống men gan của mình giảm còn 13 đi xét nghiệm đã âm tính twf đó tới nay mình chưa đi xét nhiệm lại. hè này mình sẽ về hà nội để kiểm tra lại, nếu bạn cần người để chia sẻ thì hãy liên lạc với mình, mình là Trần Văn Duyệt 38 tuổi ở tại thị xã sơn la ĐT: 022874138. DĐ: 0979966078. rất mong bạn vui vẻ và đừng bi quan cuộc sống vẫn đang ở phía trước, chỉ có 20% VGB chuyển thành xơ gan, biết đâu chúng ta lại ở trong 80% phải không bạn, địa chỉ trên nếu bạn cândf thì bạn cứ đến thử xem, hãy tin mình vì mình cùng cảnh ngộ mà. thân
nguyen phi hung
Trả lời 16 năm trước
Bạn mới chỉ có kết quả xét nghiệm HBsAg (+) thì chỉ biết được bạn đã bị nhiễm con vi rút viêm gan b thôi, chứ không biết được tình trạng gan cũa bạn hiện tại như thế nào. Để biết cần phải điều trị hay không thì phải làm nhiều xét nghiệm nữa. Bởi vì những người nào bị viêm gan siêu vi B mạn tính mới cần phải điều trị.Bị viêm gan siêui vi b mạn tính là những người nhiễm vi rút viêm gan B, có số lượng vi rút trong máu cao, có men gan tăng ( ALT), có HBcAb-IgG (+). Điều trị bệnh này thì lâu dài, khó xác định thời gian bao lâu.Mời bạn ghé thăm blog của tôi bạn sẽ hiểu nhiều hơn nữa về bệnh này., hoặc gọi theo số 0903921216 để được tư vấn miễn phí. Bs Nguyễn Phi Hùng
nguyen phi hung
Trả lời 16 năm trước
blog của tôi : http://phihungmd.blogspot.com
Nguyễn Tiến Đức
Trả lời 11 năm trước

Mình cũng bị VGSV B nhưng mà cũng chẳng biết có nguy hiểm gì không đi khám hỏi bs thì nói chằng hiểu

tình hình bệnh của mình như sau có bs nào đọc dc thì cho em hỏi luôn tình trạng của e như này có nguy hiểm gì không

HBsAg +

HBeAg +

HBV Real time HBV-DNA 3,0x10mũ6 copies/ml

Got 18

GPT 18

GGT 21

Anti-HBe - cho mình hỏi luôn cái này là cái gì

rpk
Trả lời 11 năm trước

Viêm gan siêu vi b - Viêm gan C là loại vi rút (sự lây nhiễm giống như lây nhiễm của vi rút HIV). Trong cơ thể luôn có một mật độ nhất định loại vi rút này.

Khi mật độ vi rút vượt quá mốc chuẩn quy định thì được gọi là dương tính. Khi mật độ vi rút càng cao thì tế bào gan bị vi rút phá hủy càng nhanh. Tế bào gan bị phá hủy càng lớn, gan trở nên thô, bờ gan không đều, một số trường hợp chuẩn sang xơ gan, teo gan, hay ung thư gan (Khi tế bào gan bị phá hủy quá 80%).

Viêm gan siêu vi B:

  • Tiến triển nhanh thường khoảng 30% bệnh nhân bị viêm gan siêu vi B dương tính trở thành xơ gan, ung thư gan. 70% số còn lại không ảnh hưởng do vi rút không hoạt động phá hủy gan.
  • Bệnh thường chữa nhanh khỏi, chi phí thấp.

Viêm gan siêu vi C:

  • Tiến triển khá chậm, âm thầm phát triển nhưng tỷ lệ trở thành xơ gan, ung thư gan cao.
  • Viêm gan C: rất khó chữa, thời gian chữa kéo dài (các thuốc thế hệ mới chi phí chữa rất cao).
cao phuong nam
Trả lời 11 năm trước

hiện nay nhà mình có bài thuốc bắc chữa viêm gan siêu vi B,C rất hiệu quả và bảo đảm hết bệnh, bạn chỉ cần đến nhà minh khám và kê thuốc uống trong vòng 3 tháng bạn sẽ kết quả. bạn nào quan tâm thi gọi cho minh theo sdt 0909749701 nhé, ko thì có thể liên hệ trực tiếp tại số 403, Ql13, P. Hiệp Bình Phước, Q. Thủ Đức , tp. HCm