Có thể sống bao lâu nếu mắc ung thư vú?

Tôi đọc báo thấy nói tỷ lệ ung thư vú ở Việt Nam tăng cao mà tôi lo lắng quá. Ung thư vú có thể chữa khỏi không? Có thể sống bao lâu nếu mắc ung thư vú?

Vũ Đạt Dũng
Trả lời 8 năm trước

80% bệnh nhân ung thư vú có thể chữa khỏi nếu ở giai đoạn đầu, nhiều bệnh nhân đến nay vẫn sống tốt sau hàng chục năm.

Dựa vào kích thước khối u, mức độ di căn hạch nách, tình trạng di căn xa hay gần, người ta chia ung thư vú làm 5 giai đoạn: 0, I, II, III và IV.

Giai đoạn 0 là ung thư tại chỗ, chưa có di căn hạch. Giai đoạn càng cao khi u càng to hoặc di căn hạch càng nhiều. Giai đoạn IV là giai đoạn cuối bất kể u to hay nhỏ, hạch di căn nhiều hay ít nhưng đã có di căn xa vào xương, phổi, gan, não... vì thế bệnh nhân cần được làm các xét nghiệm để đánh giá tình trạng toàn thân, gan phổi, não, xương, thận...

Trong đó ung thư vú có thời kỳ "tiền lâm sàng" kéo dài tới 8-10 năm. Đây là thời gian để một tế bào ung thư vú đầu tiên trở thành một khối u có đường kính 1cm (tương đương 1 tỉ tế bào) để có thể sờ thấy. Thời kỳ này thường phải "khám sàng lọc" mới phát hiện được.

Từ 1cm thành khối u có đường kính 2cm cần 4 tháng. Giai đoạn này có thể phát hiện bằng sờ nắn, khám tuyến vú đúng cách.

Từ khối u có đường kính 2cm phát triển thành 4cm cần thời gian ngắn hơn tùy thuộc có bao nhiêu % tế bào ung thư tham gia vào quá trình phân chia (tế bào ung thư nhân đôi theo theo hàm số mũ).

Khi hình thành khối u to ở xung quanh núm vú sẽ kéo tụt núm vú. Khối u xâm lấn ra ngoài da dính vào da làm da thay đổi màu da hoặc hình "sần da cam".

Ung thư vú thể viêm gây tình trạng sưng, nóng, đỏ, đau một vùng hay toàn bộ tuyến vú. Khi đó tiên lượng đã rất nặng, có thể tử vong trong một vài tháng nếu không được điều trị đúng phương pháp.

Ngoài ra rất có thể phát hiện tình trạng chảy dịch núm vú đặc biệt dịch màu hồng hoặc dịch máu. Trong một số trường hợp xuất hiện hạch nách, nhiều trường hợp u nhỏ nhưng hạch nách to gây chèn ép thần kinh, gây đau dọc mặt trong cánh tay lan xuống ngón tay. Có trường hợp sờ thấy hạch dọc mặt trong cánh tay.

Những trường hợp đến muộn khi khối u to xâm lấn da gây vỡ, chảy dịch, máu ra ngoài hoặc di căn xương (gây đau xương vùng di căn), di căn phổi (ho máu, tức ngực)...

Nếu được phát hiện ở giai đoạn đầu có thể chữa khỏi bệnh tới hơn 80%, ở giai đoạn 2 tỷ lệ này là 60%, sang giai đoạn 3 khả năng khỏi hẳn thấp và đến giai đoạn 4 thì thường việc điều trị chỉ để kéo dài cuộc sống, giảm bớt các triệu chứng đau đớn.

hiện nay điều trị ung thư vú có thể dựa vào phẫu thuật, xạ trị, thuốc (hoá chất, nội tiết, sinh học). Việc áp dụng 1 hay nhiều phương pháp tuỳ thuộc vào từng giai đoạn và từng trường hợp cụ thể.

+ Phương pháp phẫu thuật: Ở giai đoạn sớm, các nước có thể phẫu thuật cắt 1/4 bảo tồn tuyến vú phối hợp xạ trị tại chỗ, còn ở Việt Nam, tỉ lệ bảo tồn mới chỉ đạt khoảng 10% vì hầu hết khối u to do bệnh nhân nhập viện muộn.

Việc phẫu thuật bảo tồn tuyến vú hiện áp dụng chủ yếu với khối u trên dưới 3cm và không sờ thấy hạch nách.

Một số trường hợp khi bệnh nhân đến viện quá muộn, khối u xâm lấn da gây vỡ, chảy máu, mủ hôi thối hoặc u quá to gây đau đớn mà lại có di căn xa (giai đoạn IV) thì phẫu thuật sạch sẽ chỉ góp phần cải thiện phần nào chất lượng cuộc sống cho người bệnh.

+ Xạ trị và hóa trị: Giai đoạn 0 là giai đoạn duy nhất không cần hoá chất cũng như xạ trị trước và sau mổ.

Tất cả những bệnh nhân mổ lấy u hoặc cắt 1/4 bảo tồn tuyến vú bắt buộc phải điều trị xạ bổ trợ sau mổ.

Khi đã có hạch di căn thì hoá trị là bắt buộc không phụ thuộc vào kích thước khối u.

Nếu u to 4-5cm mà không sờ thấy hạch nách cần bổ trợ hoá chất trước mổ để có thể mổ bảo tồn tuyến vú. Giai đoạn III và IV hoá trị là bắt buộc có thể cả trước và sau mổ.

+ Phương pháp sinh học: Đây là phương pháp thu được những kết quả đáng khích lệ nhất. Những bệnh nhân ung thư vú thể ống xâm nhập trước tuổi mãn kinh có tình trạng thụ thể nội tiết ER và/ hoặc PR (+) nếu hạch nách chưa có di căn, HER-2/Neu (-) sau khi mổ tại chỗ và xạ trị, điều trị nội tiết bằng cắt buồng nội hoặc ngoại khoa rồi dùng nội tiết bậc một hay bậc hai.

Nếu HER-2/Neu (+) phối hợp nội tiết như trên với kháng thể đơn dòng, điều trị trúng đích bằng Trastuzumab (Herceptin).

Nếu cả 3 ER, PR và HER-2/Neu (-) thì phải điều trị hoá chất bổ trợ. Nội tiết và kháng thể đơn dòng được chỉ định khi ER và/ hoặc PR và HER-2/Neu (+).

Nếu đã mãn kinh điều trị nội tiết vẫn cần thiết chỉ khác không phải cắt buồng trứng.

Trịnh Bảo Nam
Trả lời 8 năm trước

Chào bạn, ung thư vú được chia ra làm 4 giai đoạn. Nếu bệnh nhân phát hiện sớm ở giai đoạn đầu thì có thể chữa khỏi 90% bệnh bằng cách cắt bỏ khối u và tuân thủ theo hướng điều trị của bác sĩ.

Để phòng bệnh ung thư vú, phụ nữ nên kiểm tra định kỳ 6 tháng/ lần bằng cách chụp Xquang tuyến vú, siêu âm tuyến vú...

Ngoài ra, các chị em nên sử dụng thực phẩm chức năng như tỏi đen, sụn vi cá mập và sử dụng thuốc Fucoidan Supreme 95% hàng ngày để ngăn ngừa ung thư vú.

Tống Minh Tùng
Trả lời 8 năm trước

Mua thực phẩm chức năng uống đi bạn ạ. Nhà mình đang dùng tảo xoắn, tỏi đen và sụn vi cá mập mỗi ngày để phòng chống ung thư. Nhớ tham gia tập gym, yoga nữa bạn nhé.

vũ thị lan
Trả lời 7 năm trước
để phòng ngừa bạn có thể sử dụng VIDATOX chiết xuất từ nọc bọ cạp xanh Cu Ba giúp phòng ngừa, hỗ trợ điều trị ung thư các giai đoạn khác nhau.
LH 0938604556 để được tư vấn.
Hồng Ngọc IVF
Trả lời 7 năm trước

Mức độ hoặc giai đoạn ung thư vú cung cấp cho bác sĩ qua hồ sơ bệnh án hoặc được phát hiện qua tầm soát có thể đưa ra tiên lượng về mức độ của bệnh giúp bác sĩ đưa ra những phương hướng điều trị thích hợp nhất.

Giai đoạn 0

Dieu-tri-ung-thu-vu-10

Đây là giai đoạn nhẹ nhất của ung thư vú, các tế bào ung thư chỉ mới phát triển tại chỗ, không lan rộng ra các vùng khác và sau khi được cắt bỏ thì tế bào này sẽ bị loại bỏ và không còn lan rộng ra được nữa.

Giai đoạn I

– Khối u có đường kính nhỏ hơn 2 cm (3/4 inch) – tương đương kích thước của một hạt lạc.

– Ung thư chưa di căn tới các hạch bạch huyết.

– Ung thư chưa di căn ra ngoài vú.

Giai đoạn II

Dieu-tri-ung-thu-vu-11Kích thước khối u vú lớn hơn giai đoạn I, nhưng ung thư chưa di căn tới các bộ phận khác của cơ thể:

– Khối u có đường kính 2 – 5 cm (3/4 – 2 inch). Tế bào Ung thư chưa di căn tới các hạch bạch huyết dưới cánh tay (nách).

– Khối u có đường kính nhỏ hơn 5 cm (2 inch) – tương đương kích thước của một quả chanh nhưng ung thư chưa di căn tới các hạch bạch huyết ở nách của bạn (A).

– Khối u có đường kính nhỏ hơn 2 cm (3/4 inch), nhưng ung thư di căn tới không quá 3 hạch bạch huyết ở nách của bạn (B).

– Không có khối u nào được tìm thấy trong vú của bạn, nhưng tế bào ung thư vú được phát hiện thấy trong không quá 3 hạch bạch huyết ở nách.

Giai đoạn III

Ung thư vú giai đoạn III gọi là ung thư tiến triển cục bộ (local) hoặc vùng (regional), lúc này ung thư có thể đã lan tới các hạch bạch huyết ở gần với vú của bạn – những hạch này nằm dưới cánh tay của bạn hoặc cạnh xương đòn của bạn – nhưng chưa lan tới các bộ phận khác của cơ thể:

Dieu-tri-ung-thu-vu-12– Khối u vú có đường kính lớn hơn 5 cm (2 inch), với các tế bào ung thư đã lan tới các hạch bạch huyết ở nách.

– Khối u vú có đường kính nhỏ hơn 5 cm (2 inch), nhưng ung thư đã di căn tới các hạch bạch huyết gần đó (A).

– Khối u có đường kính nhỏ hơn 5 cm (2 inch), nhưng ung thư đã lan tới các hạch bạch huyết phía xung quanh xương đòn (B).

Ung thư vú thể viêm: Ung thư vú thể viêm là một dạng hiếm và tiến triển nhanh của bệnh ung thư vú. Ung thư vú thể viêm thường bắt đầu với tình trạng đỏ và sưng ở vú thay vì một khối u như các loại ung thư vú khác.

Giai đoạn IV

Ung thư vú giai đoạn IV còn gọi là ung thư vú di căn, lúc này các tế bào ung thư vú đã di căn tới các khu vực khác của cơ thể như: Xương, não, gan, và phổi.

Phương pháp điều trị ung thư vú hiệu quả hiện nay là sự kết hợp chặt chẽ giữa các biện pháp điều trị tại chỗ bằng phẫu thuật, trị xạ, hóa trị và liệu pháp miễn dịch mới.

Phương pháp phẫu thuật

Dieu-tri-ung-thu-vu-14

Phần lớn phụ nữ ung thư vú đều phải trải qua một số dạng phẫu thuật nhằm loại bỏ khối u ung thư như cắt bỏ u vú, cắt bỏ vú hoặc cắt bỏ các hạch bạch huyết vùng nách. Trong đó, cắt bỏ u vú còn được gọi là phẫu thuật bảo toàn vú bởi có thể giữ lại hầu hết bầu vú. Khi lựa chọn phương pháp điều trị ung thư vú hiệu quả, nhiều người bệnh thường cho rằng, cắt bỏ bầu vú là cách tốt nhất để loại bỏ hoàn toàn các khối u ung thư. Tuy nhiên, trong đa số trường hợp, việc cắt bỏ u vú cũng hiệu nghiệm như cắt bỏ vú.

Xạ trị

Dieu-tri-ung-thu-vu-15Phương pháp điều trị ung thư vú bằng xạ trị là sử dụng chùm tia có năng lượng cao nhằm tiêu diệt tế bào ung thư. Ứng dụng trị liệu bằng xạ trị có thể tiêu diệt tế bào ung thư còn sót lại trong vú, thành ngực cũng như vùng nách sau khi giải phẫu.

Phương pháp Hóa trị

Dieu-tri-ung-thu-vu-16Hóa trị liệu là sử dụng hóa chất đưa vào cơ thể người nhằm mục đích cô lập và tiêu tế bào ung thư. Mỗi đợt hóa trị chỉ tiêu diệt một tỉ lệ nhất định các tế bào ung thư, nếu khối u quá to thì hóa trị sẽ không hiệu quả bởi vì tốc độ sản sinh tế bào ung thư mới nhanh hơn số lượng bị tiêu diệt.

Liệu pháp miễn dịch

Dieu-tri-ung-thu-vu-17Được ví như một bước đột phá vĩ đại, Liệu pháp Miễn dịch “gia tốc kìm hãm” của Nhật Bản đã mang đến kỷ nguyên mới cho cuộc chiến chống ung thư trên toàn thế giới và được khẳng định là phương pháp điều trị ung thư hiệu quả nhất từ trước đến nay.

Trước tiên các tế bào miễn dịch sẽ được tách lọc từ máu của bệnh nhân và được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm ở những điều kiện nhất định nhằm nhân lên, sau đó hoạt hóa và tiêm trở lại vào cơ thể người bệnh. Các tế bào miễn dịch này gồm có tế bào sát thủ Lymphokine hoạt hóa (LAK), tế bào sát thủ tự nhiên (tế bào NK), Cytotoxic T Lymphocytes (CTL), tế bào đuôi gai (DC)… sau đó sử dụng thuốc kháng thể kháng CTLA-4 và kháng thể kháng PD-1 bắt đầu kìm hãm tế bào ung thư. Vì thế liệu pháp “gia tốc kìm hãm” không chỉ giúp ngăn chặn mà còn có khả năng tiêu diệt tận gốc tế bào ung thư nhờ dễ dàng kích hoạt NK kết hợp thuốc ức chế điểm kiểm soát miễn dịch.