Ung thư lưỡi giai đoạn cuối sẽ sống được bao lâu?

Bố em vừa đi khám có kết quả là ung thư lưỡi. Em thấy bố kêu đau khá lâu khoảng 8-9 tháng rồi. Giờ phát hiện là giai đoạn cuối. Nếu ở giai đoạn cuối bố em còn phẫu thuật được không? Nếu được thì khả năng phục hồi thế nào ạ? Bố em sẽ sống được bao lâu? Nên cho bố em ăn uống, dinh dưỡng như thế nào khi bị ung thư lưỡi?

Mong các anh chị cho em xin lời khuyên. Em cảm ơn.

Trịnh Bảo Nam
Trả lời 8 năm trước

Anh rất tiếc khi nghe tin về bệnh tình của bố em. Ung thư rất đa dạng và vì vậy có nhiều trường hợp giai đoạn cuối vẫn sống rất khoẻ mạnh, lâu và hồi phục. Trong khi đó, có nhiều trường hợp mặc dù chẩn đoán sớm nhưng do đặc điểm tế bào ung thư ác tính nên bệnh nhân lại không qua khỏi. Vì vậy, điều quan trọng là mình điều trị hết khả năng, tích cực với tinh thần lạc quan và kết hợp với chế độ dinh dưỡng, thể dục thể thao, nghỉ ngơi hợp lý, điều độ.

Thông thường với các trường hợp ở giai đoạn cuối thì có thể kết hợp nhiều phương pháp điều trị như hoá trị, xạ trị, phẫu thuật, liệu pháp miễn dịch, liệu pháp proton, Integrative Medicine (Y học tích hợp),... để tăng hiệu quả điều trị.
Trong quá trình điều trị cho các bệnh nhân tại MD Anderson (Viện ung thư Hoa Kỳ), đã có nhiều bạn bè của anh và bệnh nhân bị ung thư giai đoạn cuối, di căn xa nhưng vẫn sống nhiều năm và khoẻ mạnh mặc dù tiên lượng ban đầu rất xấu. Điều quan trọng nhất là mình bình tâm điều trị tích cực và kiên cường em ạ.

Về cách điều trị thì do anh không có đầy đủ thông tin về bệnh tình của bố em nên anh chưa thể tư vấn cụ thể. Các bác sĩ điều trị cho bố em có thể nắm tình hình của bố em rõ hơn anh và có cách điều trị phù hợp. Tương tự, anh rất tiếc là anh không đủ thông tin để giúp em đưa ra dự báo chính xác về tiên lượng.

Chế độ dinh dưỡng của bố em nên theo hướng cân bằng, hợp lý, vệ sinh, và chia làm nhiều bữa ăn nhỏ trong ngày (4-5 bữa/ngày). Bố em nên ăn nhiều rau xanh, hoa quả an toàn (xúp lơ xanh, xúp lơ trắng, nho, cam, chanh, bưởi, lê, táo,...), hải sản sạch, các loại gia vị kháng ung thư như nghệ (có nhiều trong bột cà ri), trà xanh,...

Bố em nên hạn chế các loại thịt đỏ. Ngoài ra, bố em nên tránh rượu bia, khói thuốc, thức ăn cháy khét, cũng như các loại nước tương, chao, đậu, thức ăn lên men nhiễm nấm mốc có độc tố aflatoxin. Thực phẩm, dầu ăn nên đựng trong các vật dụng làm bằng thép, thủy tinh, sứ màu trắng.
Bố em cũng nên lưu ý không ăn uống các thức ăn thức uống nóng vì nhiệt độ cao có thể làm ảnh hưởng đến khoang miệng, đường tiêu hóa, nhất là khi bố em hóa trị, xạ trị thì khoang miệng và đường tiêu hoá dễ bị tổn thương và khó hồi phục.

Gia đình và bố em nên theo các lời khuyên về dinh dưỡng và cách sinh hoạt, thể dục, tầm soát, phòng ngừa ung thư như các slide về cách phòng tránh ung thư hiệu quả mà AloBacsi đã đăng trong mục Tin Y tế tại đây.

Việc tầm soát và phòng ngừa ung thư rất quan trọng với gia đình em vì ung thư có thể do di truyền và do các yếu tố bên ngoài như lối sống, môi trường, tác nhân gây bệnh,...

Bố em nên điều trị tích cực, kiên trì với tinh thần quyết tâm và lạc quan. Khi mình lạc quan thì hệ miễn dịch sẽ hoạt động tốt và tấn công ung thư hiệu quả. Ngược lại, khi mình suy sụp thì hệ miễn dịch bị ức chế, và hormone gây stress được sản sinh nhiều, kích thích ung thư phát triển. Yếu tố tinh thần và tâm lý rất quan trọng trong điều trị ung thư.

Anh xin chúc bố em và gia đình nhiều sức khỏe và may mắn.