Khi bị hạ đường huyết: não có được máu đưa lên nuôi? Khi rơi vào hôn mê: phải cấp thời xử lý trong thời gian bao lâu? Nếu để trễ hậu quả gì xảy ra?

Trả lời 15 năm trước
Khi hạ đường huyết, não vẫn được tưới máu đầy đủ nhưng hàm lượng đường trong máu không đủ để cung cấp cho tế bào não hoạt động, vì vậy, hạ đường huyết làm bệnh nhân choáng váng, chóng mặt, đổ mồ hôi, có thể gây hôn mê. Hạ đường huyết ở bệnh nhân tiểu đường thường xảy ra ngay sau 1 liều thuốc chích hay uống mà trước đó bệnh nhân ăn kiêng bột đường quá mức. Cần cho uống ngay một ly nước đường nóng hoặc nếu không có ngay có thể ngậm 1 viên kẹo và đưa bệnh nhân vào viện, nếu để trễ, hôn mê sẽ nặng lên dần, có thể co giật. Cần lưu ý là trước khi cho uống đường hay ăn kẹo phải chắc chắn rằng hôn mê là do hạ đường huyết chứ không phải do tăng đường huyết, vì tăng đường huyết cũng gây hôn mê, và nếu hôn mê do tăng đường huyết thì việc cho thêm đường, kẹo sẽ làm hôn mê nặng hơn. Hôn mê do tăng đường huyết thường gặp do bệnh nhân bỏ cữ thuốc, sau một bữa ăn có nhiều thức ăn có chỉ số đường huyết cao...