Con mình bị ong đốt .Làm gì bây giờ?

cac ban cho minh hoi voi, con minh gan 12 thang be nha minh ve nha ngoai choi, ra vuon bi mot con ong dot ngay dau phia tren lo tai, ong ngoai noi la ong la it doc hon , cho dot sung do len, sang hom sau noi len may hach sau tai, sao gay, minh lo wa, be khong sot van vui choi binh thuong, khong biet be co sao khong nua. cac ban ai co kinh nhgiem chi minh voi.
Trả lời 16 năm trước
1 chút kinh nghiệm của mình không biết giúp ích được gì cho bạn ko Khi bị côn trùng cắn hay đốt, cần bình tĩnh tìm cách xử trí để vết cắn, đốt nhanh khỏi. Sau đây là một vài xử trí khi bị ong đốt, ve cắn. Ong đốt Các loại ong muỗi, ong vàng, ong vò vẽ đốt người khi vô tình va chạm vào tổ ong. Ong bồ câu đốt, gây độc nặng hơn cả. Có 6 cách xử trí như sau: - Dùng vôi tôi nhuyễn bôi vào vết đốt ngay sau khi bị đốt. - Hạt, lá quất hồng bì giã nhuyễn, đắp lên vết đốt. - Măng tre giã nhuyễn, đắp lên vết đốt. - Thuốc lào tẩm nước điếu đắp lên vết đốt. - Củ ráy dại, cắt một lát xát lên vết đốt. - Lá, dây, củ dây chìa vôi giã nhuyễn đắp lên vết đốt. Ve cắn Khi bị ve cắn, không vội dứt ra, làm đứt đầu ve sau sẽ khó khỏi. Một vài cách gỡ sau: - Lấy dầu xoa hay cồn chấm vào chỗ ve đốt, ve tự nhả và rơi ra, lấy vôi tôi bôi lên vết cắn. - Lây cây kim nhỏ hoặc một đoạn dây kim loại đốt nóng, rồi cắm vào thân ve, nó sẽ tự rơi ra, lấy vôi nhuyễn bôi lên vết đốt. - Nếu đầu ve còn mắc trong da thịt sẽ gây đau nhức, khó chịu, có khi phát sốt. Lấy thuốc lào tẩm ướp đắp chỗ vết cắn rồi băng lại. Theo Bác sĩ Huỳnh Đức Sức khỏe đời sống
thu
Trả lời 11 năm trước

Chữa vết ong đốt: Nếu bị ong đốt (nhất là giống ong to có độc) thì lấy rau dền vò nát, xát cả vào vết đốt là khỏi.
(Lưu ý: Không nên ăn thịt ba ba cùng với rau dền vì theo Đông y, việc 2 thứ này kết hợp với nhau có thể gây độc. Gặp trường hợp này, cần uống nước rau muống giã hoặc ăn rau muống sống để giải độc)

Lần sau nếu có bị ong đốt thì bạn dùng cách này nhé
Lập tức nhổ ngay kim chích (nếu có). Bình tĩnh và thận trọng dùng một vật nhọn như mũi dao, đầu kim... để khều kim chích ra. Tuyệt đối không dùng tay nặn để lấy kim, túi độc vì sẽ tạo điều kiện cho nọc độc lan tỏa và thấm sâu hơn vào cơ thể.

Rửa sạch những chỗ có vết chích bằng xà phòng hoặc dung dịch sát trùng, sau đó đắp khăn lạnh hay túi chườm nước đá lên vùng sưng nề trong khoảng 15-20 phút để làm giảm đau. Không nên đắp trực tiếp nước đá lên chỗ ong đốt.

Bôi dung dịch calamin (thường bôi lên vết bỏng để làm dịu đau) hoặc hồ bột natri lên vết thương, có tác dụng trung hòa và thấm hút nọc độc. Băng che kín phần vết thương.

Nạn nhân nằm yên một chỗ, tránh cử động nhiều để hạn chế nọc độc lan chuyển sang nơi khác; phần bị chích nên để ở vị trí thấp hơn tim. Bó nẹp tay hoặc chân để tránh sự lay động khi di chuyển đến bệnh viện. Nếu cần thiết, có thể tiêm huyết thanh chống độc.