Bé ăn rất ít nhưng vẫn hay nôn ói ?

Bé gái em được 1 tuổi rồi nhưng cân nặng chỉ đạt 8.5kg. Bé ăn rất ít, mỗi lần chỉ được một bát cháo nhỏ, và uống khoảng 60ml sữa ngoài, trái cây cũng chỉ ăn được vài muỗng, nếu ép bé ăn thêm thì bé sẽ ọe và có dấu hiệu sắp nôn, vì ăn uống ít như vậy nên trông bé rất còi, so với các bé cùng tuổi thì bé em thuộc dạng ăn ít. Em định tăng thêm các bữa ăn cho bé nhưng sợ ăn nhiều bữa quá sẽ làm cho bé chán ăn. Như vậy tcó phải do cấu tạo dạ dày của bé bị nhỏ hay không mà bé không ăn được nhiều, và để cải thiện tình trạng này em cần phải làm gì?

Xin cám ơn.

Nguồn: webtretho

tun cua di
Trả lời 13 năm trước

Chào anh/chị,

Trường hợp của bé hay ọe, nôn khi bị ép ăn nhiều khả năng là do tâm lý hơn là bệnh lý dạ dày. Theo tôi, anh/chị nên tăng số bữa ăn trong ngày cho bé bằng cách rút ngắn khoảng cách giữa các bữa. Mặc khác, để tránh tình trạng bé ngán, anh/chị nên thay đổi món để kích thích khẩu vị. Lượng sữa bé uống hiện tại quá ít, cần tăng cường thêm lượng sữa cho bé xen kẽ với các bữa ăn của bé. Anh/chị cũng có thể cung cấp sữa cho bé thông qua các thực phẩm từ sữa như sữa chua, phô mai…

Chúc bé khỏe.

BS. Nguyễn Ngọc Thùy Dương, Trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản TP.HCM
Nguồn: webtretho
Bui Thu Phuong
Trả lời 13 năm trước
Trẻ nhỏ hay nôn trớ khi ăn có thể do những nguyên nhân sau:

+ Tình trạng đầy bụng khó tiêu: sau một đợt tiêu chảy trẻ thường kém ăn, đầy bụng ngắn dài tùy từng cháu. Khắc phục tình trạng này thì ngoài chia nhỏ bữa thì nên cho trẻ ăn thức ăn mềm, xay nhuyễn, thức ăn dễ tiêu.

+ Do bệnh lí ở họng kích thích làm trẻ hay nôn: nên đưa trẻ đi khám để loại trừ nguyên nhân này.

+ Do mọc răng.

+ Tâm lý: Cha mẹ sợ con ăn không đủ không phần, nên cố gắng nhồi ép trẻ ăn từng bữa, dần dần gây tâm lý sợ ăn cho trẻ.

Nên cho trẻ ăn thật chậm, từ từ từng thìa nhỏ, nếu thấy trẻ nôn thì cho trẻ tráng miệng bằng nước nguội, lau sạch miệng trẻ, ngừng lại nghỉ 10 phút rồi mới ăn tiếp. Nên tạo tâm lý thoải mái cho trẻ khi ăn, vừa khuyến khích vừa động viên để trẻ ăn một cách tự nguyện Không nên cho trẻ ăn quá no. Nên bế vác trẻ (ở tư thế thẳng đứng, bụng ép vào ngực mẹ) khoảng 15 - 20 phút sau khi ăn để tránh nôn trớ.

Bạn không nên tự ý cho bé sử dụng bất kỳ loại thuốc gì khi chưa có chỉ định của bác sĩ,

Trường hợp bé bị nôn kéo dài, bạn nên đưa bế đi khám chuyên khoa nhi, các bác sĩ sẽ thăm khám trực tiếp và tư vấn cho bạn cách điều trị cho bé!

Chúc bạn và gia đình sức khỏe!