Có phải chia nhà cho con riêng của chồng?

Vợ chồng tôi cùng đứng tên sở hữu một căn nhà, chúng tôi không có con nhưng chồng tôi có một người con riêng sinh năm 1988. Năm 2004 chồng tôi chết, tôi có toàn quyền sở hữu căn nhà trên hay phải chia thừa kế cho con riêng của chồng?
Trả lời 16 năm trước
Theo Bộ luật dân sự, con riêng vẫn có quyền thừa kế tài sản của cha mẹ như con chung. Trong trường hợp này, nửa trị giá căn nhà thuộc về bà vì đó là tài sản chung của vợ chồng, nửa còn lại là phần của chồng bà được coi là di sản thừa kế, chia cho các hàng thừa kế theo luật. Nếu cha mẹ chồng của bà đã chết, di sản này được chia cho hai người là bà và đứa con riêng mỗi người một nửa, tức bà được hưởng tổng cộng 3/4 căn nhà, con riêng của chồng bà 1/4 trị giá nhà. Nếu cha mẹ chồng bà còn sống thì di sản của chồng bà sẽ chia cho bốn người, tổng cộng bà sẽ được hưởng 5/8 căn nhà; cha, mẹ, con riêng của chồng bà mỗi người 1/8. Bà có thể liên hệ phòng công chứng để làm thủ tục khai nhận di sản thừa kế.