Chồng có mất quyền sở hữu nhà do một mình vợ đứng tên?

Năm 1983 tôi nghỉ mất sức về ở TP Vũng Tàu và được Sở Nhà đất cấp cho một căn nhà cấp 4 trên thửa đất 400m2. Năm 1990 nhà được hợp thức hóa (có giấy hồng) nhưng do vợ tôi đứng tên. Sau khi gặp tai nạn giao thông tôi sống riêng. Tôi xin hỏi: nếu vợ tôi muốn sang nhượng một phần đất mà không có sự đồng ý của tôi có được hay không? Tôi muốn rời khỏi gia đình thì liệu có được hưởng phần nào trong tài sản nhà đất đó hay không?
Trả lời 16 năm trước
Căn nhà trên được coi là tài sản chung của vợ chồng ông, việc vợ ông đứng tên chỉ là do thỏa thuận giữa hai vợ chồng (Luật hôn nhân và gia đình lúc đó không yêu cầu phải có hai người đứng tên sở hữu). Vì vậy, vợ ông không thể sang nhượng đất nếu không được sự đồng ý của ông. Ông có quyền hưởng 50% trị giá nhà đất đó. Ông có thể cùng vợ tới cơ quan công chứng để thỏa thuận phân chia tài sản (mà không cần phải ly hôn). Trong trường hợp vợ chồng ông không thỏa thuận được với nhau thì ông có thể nộp đơn nhờ tòa án giải quyết.