Vì sao rau để trong tủ lạnh vẫn nhanh bị nhũn lá?

Tôi thường đi chợ mua đồ ăn cho cả tuần, nhưng các loại rau ăn lá lại bị thối lá rất nhanh, nhất là các loại như xà lách, rau cải, rau ngót, mồng tơi.

Tôi đã để nguyên cả gốc rễ và bọc kín trong túi nilong và để ngăn dưới cùng tủ lạnh, nhưng chẳng hiểu sao cứ khoảng 3 hôm là rau bị thối. Có phải tôi mua rau dính thuốc sâu nên nhanh hỏng không hay tại tôi bảo quản vẫn chưa đúng cách? Nhờ bạn đọc lý giải giùm.

Tống Minh Tùng
Trả lời 8 năm trước

Tôi đem rau trồng ở vườn nhà để tủ lạnh cả 4,5 ngày lá chỉ hơi ngả vàng thôi. Có thể rau chị mua không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm rồi.

Trịnh Bảo Nam
Trả lời 8 năm trước

Hahaha, nghe mấy anh chị cmt vui quá, nhưng vấn đề thực sự ở đây là chị nhà đã "bọc kín lại" nên rau mới nhanh bị thối rửa, không phải do thuốc sâu hay an toàn vệ sinh gì cả. Rau hay củ khi đã thu hoạch rồi chúng vẫn còn hô hấp, nếu không bao gói thì rau sẽ nhanh mất nước và dẫn đến héo úa, còn nếu bịt kín lại rồi thì không còn hô hấp được nữa nên rau sẽ bị thối rửa ngay lập tức. Tóm lại là nên bịt nhưng đừng có bịt kín mít, chừa một ít lỗ hở ở bao bì để không khí lưu thông (tối ưu là khoảng 1% diện tích bề mặt bao bì) thì sẽ bảo quản rau được lâu. Rau mua về cũng ko cần phải rửa sạch, rửa càng sạch thì càng mau hư. 2 tín chỉ học môn Rau Quả của em rút ra được nhiêu đó :))

Lê Thảo Anh
Trả lời 8 năm trước

Dễ hiểu thôi bạn oi vì rau nay người ta phun thuốc sâu và thuốc kích thích nhiều và rau mua ngoài chợ người ta nhúng nước rồi mới mang đi bán, rau nhà tự trồng để 1 trong tủ cả lạnh cả tuần chưa nhũn

Đỗ Ngọc Diệp
Trả lời 8 năm trước

Rau ngoài chợ do người bán tưới nước cho nặng và rau nhìn tươi khi mua nên về nhanh hỏng vì vậy bạn nên ăn rau lá trước, củ quả ăn sau. Mua loại túi ziplock trong siêu thị có bán. Rau mua về bạn nhặt sạch, ko rửa nước, để ráo rồi quấn khăn giấy hoặc giấy báo (nếu tiết kiệm) rồi cho vào túi ziplock, bảo quản trong ngăn rau quả bình thường. Khi nào ăn là mang rau ra rửa, rau không ngâm muối, rửa dưới vòi nước mới sạch chất bẩn và các loại thuốc xịt

Lê Bảo Mai
Trả lời 8 năm trước

Bọc bằng giấy báo có thể khắc phục được nhưng rau sẽ bị dính chì từ mực in của báo.

Hoàng Trùng Khánh
Trả lời 8 năm trước

Do rau của bạn mua bị dùng thuốc kích thích hoặc bị bón đạm nhiều quá mà chưa đủ ngày cách li. Hoặc bạn bỏ rau sát vách trong tủ lạnh cũng bị đá. Tôi mua rau đóng gói trong siêu thị ( rau an toàn ), vể bỏ trong hộc cuối cùng của tủ lạnh đươc cả tuần, ít thì 5 ngày.

Hà Bá Thiên
Trả lời 8 năm trước

Mình mua được rau mồng tơi và rau sâm, rau dền sạch do 1 người quen trồng ở nhà. Nếu ko rửa và bỏ bịch nilon để ngăn dưới cùng 1 tuần ko bị hư gì, còn nếu rửa xong để ráo nước thì cũng để được 4 đến 5 ngày và rau ăn rất ngon. Mùa mưa này mình mua được gần 2kg/tuần. Rau mùng tơi mua ở chợ chỉ để tủ lạnh 1 ngày là đã bị dập nát rồi do bị phun thuốc nhiều

Hà Minh Hằng
Trả lời 8 năm trước

Rau luôn tự thoát nước. Chính lượng nước này làm rau bị ủng. Nếu bạn gói rau bằng giấy báo, giấy sẽ hấp thụ lượng nước thoát này. Bên ngoài lớp giấy báo là nilon thì càng tốt, vì nó ngăn rau thoát nước nhiều quá dẫn đến héo rau. Còn thứ tự bảo quản được của các loại rau trồng bình thường là: rau đay, rau muống, rau cải, rau ngót. Rau mồng tơi để được lâu nhất bạn nhé.

Phạm Hoài Bảo An
Trả lời 8 năm trước

Theo kinh nghiệm mẹ mình dạy là rau ko rửa bọc trong khăn vải cotton sạch trước rồi mới cho vào túi nilon, cất vào ngăn mát sẽ giữ được tươi lâu. Cũng vẫn cách này thì rau sạch sẽ tươi lâu hơn là rau bón thuốc mua ở chợ

Bông Kẹo
Trả lời 5 năm trước

hic. bạn à, rau bạn vẫn bị nhũn thì có thể nguyên nhân là rau của bạn bị táp nước do nhiệt độ để trong tủ lạnh nhé. lần sau bạn không nên để đồ trong tủ lạnh lâu đâu nhé.