Nên mua Samsung Galaxy J3 hay J5?

Em đã tiết kiệm đủ 3,5 triệu đồng để mua Samsung Galaxy J3. Cho em hỏi, có nên tiết kiệm thêm tiền để mua J5 không?

Vì em thấy 2 chiếc điện thoại này chi tiết khá giống nhau, J5 hơn mỗi cái chụp hình nên bỏ thêm 500 nghìn thì có xứng đáng không? Xin cảm ơn.

Lê Bảo Mai
Trả lời 8 năm trước

Theo mình, bạn nên chọn J5, mình tư vấn cho bạn như vậy bởi vì:
1. J3 Camera trước 8 Mp như bạn nói, J5 là 13 Mp, bạn phân vân và không có kiến thức nhiều về điện thoại nên về tâm lý, bạn đã ngầm chọn J5 rồi, còn nếu bạn chọn J3 bạn đã không cần phải hỏi.
2. J3 và J5 không chỉ khác biệt về mỗi Camera còn lại giống hệt nhau như bạn nghĩ. CPU của J3 là Spreadtrum SC7731 4 nhân 32-bit, 1.3 GHz, còn CPU của J5 là Qualcomm Snapdragon 410 4 nhân 64-bit, 1.2 GHz. Cái này mới là khác biệt lớn nhất.
* Spreadtrum là công ty sản xuất CHIP của Trung Quốc - được thành lập năm 2001
* Qualcomm là công ty sản xuất CHIP của Mỹ - được thành lập năm 1985
* J3 sử dụng công nghệ 32 bit
* J5 sử dụng công nghệ 64 bit
Phân tích chuyên sâu thì mỗi dòng Chip sẽ có mặt mạnh và mặt yếu khác nhau nhưng với kinh nghiệm ít ỏi của mình thì bạn nên chọn J5. Sự chênh lệch không nhiều về tiền bạc, mà đổi lại bạn có Camera chụp ảnh tốt hơn, dòng CHIP được sản xuất ở 1 công ty uy tín hơn là Qualcomm, công nghệ 64 bit có lẽ sẽ xứng đáng với những gì mà bạn phải bỏ ra để mua nó.

Trịnh Bảo Nam
Trả lời 8 năm trước

Bạn hãy mua j3. Tôi thấy cấu hình cơ bản giống nhau. Hoặc mua xiaomi redmi note 3 pro bản 16 gb khoảng 3,5 triệu hoặc bản pro 32 gb 4,1 triệu.

Hoàng Trùng Khánh
Trả lời 8 năm trước

Nếu bạn chụp hình nhiều hay có sở thích chụp hình thì để dành thêm chút nữa cũng không phải hối tiếc đâu, mình đã cầm qua J5 và trải nghiệm thử camera em nó rồi, chụp cũng khá ok đó với lại J5 lợi thế hơn ở vi xử lí. Còn nếu bạn cảm thấy không quá quan trọng cấu hình phần cứng hay camera giữa 2 con thì mua J3 được rồi.

Tống Minh Tùng
Trả lời 8 năm trước

Chọn J5 đi. Bạn để ý sẽ thấy chíp J5 là Qualcomm Snapdragon sẽ có hiệu suất cao hơn chip spreadtrum của J3. Không những thế chíp Qualcomm hỗ trợ chụp ảnh sau lên 13mp còn chíp kia tối đa có 8mp thôi. Thêm 400k cũng bõ.

Hồ Anh Khang
Trả lời 8 năm trước

Bạn đang phân vân lựa chọn giữa Galaxy J3 (2016) vừa ra mắt hoặc Galaxy J5 đã ra mắt năm ngoái. Liệu thiết bị nào mới đáng chọn để sử dụng? Chúng ta hãy cùng nhau đi tìm cầu trả lời.
Thiết kế
Cùng thuộc dòng sản phẩm Galaxy J series nên kiểu dáng thiết kế của Galaxy J3 (2016) là không khác nhiều so với người anh em Galaxy J5.

Cả hai đều được hoàn thiện bằng nhựa, trong đó toàn bộ phần khung viền được phun sơn bóng giả kim loại giúp thiết bị trông sang trọng hơn, cả 4 góc của máy đều được bo tròn mềm mại nên khi cầm trong tay lâu sẽ không bị cấn tay.

Mặt trước của Galaxy J3 và J5 cũng không khác biệt với màn hình chính chiếm phần lớn diện tích, mép trên cùng là camera trước, cảm biến và loa thoại nhưng Galaxy J5 được trang bị thêm đèn flash LED chuyên chụp ảnh selfie. Mép dưới cùng vẫn là phím Home cứng được bo bằng viền nhựa giả kim loại, bên cạnh hai phím cảm ứng là phím back và đa nhiệm.

Mặt lưng của cả hai máy đều bằng nhựa, có thể tháo rời để thay pin, gắn sim và thẻ nhớ mở rộng. Nó được làm bóng nhưng lại ít bám mồ hôi và dấu vân tay, cầm rất thích. Vị trí camera chính, đèn flash, loa ngoài cùng logo Samsung là hoàn toàn như nhau.

Vị trí các nút bấm cũng tương tự với cạnh trái là 2 phím tăng, giảm âm lượng. Cạnh phải là phím nguồn. Tất cả các nút bấm này đều được phủ một lớp nhựa đồng màu. Cạnh dưới là cổng microUSB, loa thoại và jack cắm tai nghe 3,5mm.
Tuy nhiên có một sự khác biệt nhỏ trong thiết kế tổng thể của hai máy, cụ thể Galaxy J5 phần cạnh trên, dưới của J5 được tạo vát một đường lõm xuống dưới, tương tự như dòng sản phẩm Galaxy E. Nhưng trên Galaxy J3 lại phẳng hoàn toàn, tuy nhiên hai bên cạnh vẫn được tạo vát giống nhau.
Cả hai model đều có ba màu để người dùng lựa chọn gồm màu đen, trắng và màu vàng đồng.

Màn hình
Không chỉ giống nhau về ngoại hình, Galaxy J5 (2015) và J3 (2016) còn có các thông số màn hình giống hệt nhau. Cụ thể cả hai máy đều có màn hình kích thước 5 inch, độ phân giải HD (1.280x720 pixel), sử dụng tấm nền Super AMOLED và có cùng mật độ điểm ảnh 294 ppi.
Điều đó có nghĩa chất lượng hiển thị là hoàn toàn tương đương và gần như không có sự khác biệt giữa hai thiết bị, màu sắc được tái hiện tốt, trung thực và không có hiện tượng quá "nịnh mắt" như những sản phẩm khác cùng sử dụng tấm nền Super AMOLED. Góc nhìn của máy cũng không bị biến đổi quá nhiều.

Điểm tiếc là cả Samsung Galaxy J5 và J3 đều thiếu cảm biến ánh sáng, vì vậy khi cần tinh chỉnh lại độ sáng màn hình cho phù hợp thì bạn buộc phải tăng, giảm thủ công. Ngoài ra độ sáng màn hình của hai máy cũng chỉ ở mức trung bình.

Hiệu năng và thời lượng pin
Cả hai đều có 1,5 GB RAM nhưng Galaxy J5 sử dụng bộ xử lý lõi tứ Qualcomm napdragon 410 xung nhịp 1,2 GHz cùng đồ hoạ Adreno 306. Trong khi Galaxy J3 (2016) cũng sử dụng bộ xử lý lõi tứ nhưng là Spreadtrum SC8830 với cùng xung nhịp, đồ hoạ Mali-400. Cả hai đều có hai tuỳ chọn bộ nhớ trong gồm 8/16GB, đều hỗ trợ mở rộng dung lượng lưu trữ thông qua khay cắm thẻ nhớ microSD, dung lượng lưu trữ tối đa là 128 GB.

Với cấu hình phần cứng tầm trung trên, Galaxy J5 và J3 hoàn toàn có thể đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng phổ biến của đa số người dùng nói chung từ duyệt web, xem phim, hay chơi một vài game giải trí đơn thuần.

Một điểm chung nữa của hai thiết bị đó là cùng chạy giao diện TouchWiz được hãng tùy biến lại trên nền tảng Android 5.1.1 Lollipop.
Samsung trang bị cho Galaxy J5 và J3 cùng một viên pin có dung lượng tương đương là 2600 mAh. Về lý thuyết thì thời lượng pin của cả hai máy là hoàn toàn tương đương. Mặc dù Samsung cho biết, thời gian đàm thoại 3G của Galaxy J3 là 22 giờ, của J5 là 18 giờ, thời gian nghe nhạc là 77 giờ và 62 giờ tương ứng. Nhưng thực tế thời gian sử dụng ở mức trung bình của cả hai máy hoàn toàn tương đương khi có thể đáp ứng trọn một ngày dùng.
Camera
Tuy nhiên sự tương đồng giữa hai thiết bị sẽ dừng tại đây khi mà tính năng camera là hoàn toàn khác biệt. Galaxy J3 chỉ sở hữu camera chính 8 megapixel với ống kính khẩu độ f/2.2 cùng đèn flash LED đơn, trong khi điểm nhấn của Galaxy J5 chính là khả năng chụp ảnh.

Vì vậy máy được Samsung trang bị camera sau độ phân giải 13 megapixel và khẩu độ f/1.9. Camera trước của hai máy dù có cùng độ phân giải 5 megapixel và cùng khẩu độ f/2.2, nhưng Galaxy J5 tập trung vào khả năng "selfie" với đèn flash LED. Camera chính của J5 có thể quay video Full HD 1080p@30fps trong khi của J3 chỉ là HD 720p@30fps.
Giao diện ứng dụng camera trên cả hai máy là hoàn toàn tương tự, ngoài chế độ Auto thì người dùng còn có nhiều chế độ phổ biến khác như chụp ảnh liên tục, Sport, Panorama, Beauty Face hay HDR ...

Như vậy có thể thấy khả năng chụp ảnh của Galaxy J5 là vượt trội so với người anh em, bao gồm cả camera chính lẫn camera phụ. Nếu thường xuyên chụp ảnh, nhất là chụp ảnh selfie thì tính năng làm đẹp trên J5 sẽ là lựa chọn tốt hơn nhiều so với Galaxy J3 (2016).

Kết luận
Thực tế Samsung Galaxy J3 (2016) và J5 có rất nhiều điểm tương đồng, cả hai đều có thiết kế hoàn toàn tương tự nhau, màn hình có cùng chất lượng, bộ nhớ RAM, bộ nhớ trong cho đến dung lượng pin cũng tương tự. Sự khác biệt của hai máy chỉ đến từ camera, do đó nếu chụp ảnh là nhu cầu yêu tiên thì nên chọn Galaxy J5. Hiện Galaxy J3 (2016) đang có giá bán 3,49 triệu đồng trong khi Galaxy J5 (2015) có giá 4,29 triệu đồng.
Phạm Anh Tuấn
Trả lời 8 năm trước

Nếu như Galaxy J3 được trang bị kích thước 142.3 x 71 x 7.9 mm thì kích thước của Galaxy J5 lại là 142 x 73 x 8.5 mm. Như vậy rõ ràng Galaxy J5 có phần nhỉnh hơn đôi chút so với J3 dù cả hai đều sở hữu màn hình rộng 5 inch. Tất nhiên rồi vì J3 được ra mắt sau nên chắc chắn sẽ có nhiều cải tiến so với J5.

Camera của Galaxy J5 sắc nét hơn Galaxy J3

Samsung Galaxy J5 sở hữu chiếc camera trước là 5MP và camera sau là 12MP. Còn đối vớiSamsung Galaxy J3 với chiếc camera trước là 5MP còn camera sau 8MP. Như vậy có thể nhận thấy chiếc camera sau của Galaxy J5 có phần nhỉnh hơn so với Galaxy J3 và nhờ đó chụp ảnh cũng sắc nét hơn. Nếu là một người chọn mua smartphone chuyên để chụp ảnh thì bạn nên chọn Galaxy J5.

Giá Galaxy J5 đắt hơn Galaxy J3

Hiển nhiên rồi, Galaxy J5 được trang bị vi xử lý tốt hơn với chiếc camera tốt hơn nên nó được bán với mức giá là 4.5 triệu đồng. Trong khi giá Galaxy J3 là 3.99 triệu đồng. Tuy nhiên, cả hai đều được trang bị dung lượng RAM ngang ngửa nhau là 1.5 GB nên có thể đáp ứng tốt những nhu cầu cơ bản hiện nay của người dùng mà không sợ bị giật hay lag.