Đánh giá smartphone BlackBerry Curve 9320?

rfgrfgfdg
Trả lời 11 năm trước

Sau 6 tháng ra mắt, BlackBerry Curve 9320 đã xuất hiện chính thức tại thị trường Việt Nam. Chiếc smartphone tầm trung này nhỏ gọn như đàn anh 9220, đáp ứng đầy đủ các tính năng cơ bản mà người dùng cần có.

Với thân máy gọn nhẹ (109 x 60 x 12,7 mm, 103 gram), sản phẩm được trang bị bàn phím QWERTY đặc trưng của dòng Curve, màn hình QVGA 2,44 inch, điểm ảnh 164 ppi không cảm ứng, CPU lõi đơn, RAM 512MB với khe cắm thẻ nhớ mở rộng lên tới 32 GB. Camera 3,2 megapixel với đèn flash LED trợ sáng, tích hợp định vị địa lý và GPS. Thiết bị này chạy trên hệ điều hành BlackBerry 7.1 nên có thêm tính năng Mobile Hotspot. Sản phẩm nổi bật với phím truy cập nhanh vào ứng dụng BlackBerry Messenger (BBM).

BlackBerry 9320 có giá dao động từ 5.000.000 đến 5.300.000 đồng.

Thiết kế

Trong thời điểm bùng nổ smartphone, BlackBerry Curve 9320 chưa có thay đổi thiết kế nào nổi bật, vẫn trung thành với kiểu dáng đặc trưng của hãng với màu đen và màu bạc chủ đạo. Kích thước sản phẩm khá nhỏ gọn, các góc cạnh được vuốt cong, kiểu dáng mềm mại hơn nhiều so với các phiên bản Curve khác. Tuy nhiên, điều này có thể chưa đủ làm người dùng hài lòng bởi kích thước màn hình và bàn phím khá nhỏ gây bất tiện.

DSC-1362-jpg-1352707246_500x0.jpg

Thiết kế phần thân máy khá chắc chắn mặc dù 9320 rất nhẹ (103 gram) và mảnh (12,7 mm), tuy nhiên, phần nhựa trên thân máy khá mỏng manh, dễ xước và phần màn hình khá mềm, dễ bị lún khi dùng ngón tay ấn vào.

DSC-1344-jpg-1352707246_500x0.jpg
Phần cao su bao quanh máy và phím BBM.

Phần cao su bao quanh là điều khá mới mẻ, giúp người dùng sử dụng phím bấm 2 bên nhẹ nhàng, độ nhạy các phím cũng được nâng cao hơn, nhưng khi sử dụng tại nơi có độ ẩm cao, sau một thời gian có thể bị bong lóc. Dọc theo 2 bên này bao gồm những phím bấm như điều chỉnh âm lượng, phím tắt và phím bấm chuyên dụng BBM. Cổng micro USB đặt ở cạnh trái cũng khá vướng khi người dùng vừa sạc vừa sử dụng.

Phần lưng máy phía trên bao gồm camera và đèn flash, phần dưới là loa ngoài, vỏ ốp lưng là một tấm nhựa trơn bóng sang trọng, tuy nhiên, rất dễ trơn trượt khi tay có mồ hôi, mặt sau này rất dễ bị xước theo thời gian.

DSC-1320-jpg-1352707246_500x0.jpg
Phần lưng máy trơn bóng và dễ xước.
DSC-1353-jpg-1352707246_500x0.jpg
Camera và đèn flash Led.
DSC-1349-jpg-1352707246_500x0.jpg
Phím khóa màn hình và giắc cắm 3,5 mm.

Phần mặt trước, dãy các phím nút cơ bản như con lăn quang học, phím nguồn… được đặt ngay dưới màn hình, kế tiếp là bàn phím QWERTY đặc trưng nhỏ gọn. Phần trên đỉnh là phím khóa màn hình, tương đối hữu dụng. Giắc cắm 3,5 mm đặt trên đỉnh, đây không còn là lựa chọn của nhiều hãng vì đôi lúc người dùng cảm thấy bất tiện do dây tai nghe dễ bị vướng.

Màn hình và bàn phím

Màn hình 2,4 inch là quá nhỏ so với một chiếc smarphone tầm trung hiện tại và không có tính năng cảm ứng là một điều thiệt thòi rất lớn dành cho người dùng.

Với góc nhìn và khoảng cách bình thường, người dùng khá khó khăn trong việc duyệt web. Muốn phóng to, phải dùng con lăn để hiển thị rõ chi tiết cần xem, chất lượng hình ảnh thu được dễ bị vỡ và nhiều hạt, độ phân giải 320 x 240 pixel cho hình ảnh kém là điểm yếu của 9320. Tuy nhiên, màn hình hoạt động rất tốt ở ngoài trời, không bị lóa với cường độ ánh sáng mạnh.

DSC-1325-jpg-1352707247_500x0.jpg
Màn hình 2.4inch và bàn phím Qwerty.

Bàn phím QWERTY đặc trung của BlackBerry là điểm yêu thích của các tín đồ. Trên 9320, bàn phím này cũng không gây thất vọng cho người sử dụng với phím bấm chắc chắn, khoảng cách giữa các phím hợp lý. Tuy còn hơi thiếu một chút mềm mại nhưng điều đó không quá gây ảnh hưởng tới khả năng nhắn tin và gửi mail.

Untitled-1-jpg-1352704945-1352707247_500
Màn hình chính của BlackBerry 9320

Biểu tượng các trình ứng dụng trên Menu được thiết kế đầy màu sắc, đơn giản trong điều hướng, thiết kế này gần chạm đến phong cách trên iPhone hay Android, không còn giống như các phiên bản cũ.

Hệ điều hành BlackBerry 7.1

BlackBerry 7.1 là một phiên bản cải tiến lớn so với các phiên bản trước đây của hệ điều hành BlackBerry. Nền tảng tuy tốt hơn nhưng trên 9320, BlackBerry 7.1 chưa thể hiện được hết sức mạnh bởi màn hình quá bé và không có cảm ứng.

Việc thiếu màn hình cảm ứng làm hạn chế sự tương tác của người dùng đến các tính năng của hệ điều hành, tiêu biểu như việc chạm nhẹ để chuyển hướng các tác vụ trên màn hình, lúc này, các tác vụ chuyển sang dùng con lăn, di chuyển sang trái phải, lướt trên Menu rồi mới có thể sử dụng các trình ứng dụng. Việc điều khiển bằng tay khá thô sơ tại thời điểm cảm ứng nở rộ như lúc này, khiến thao tác trở nên chập chạp, hiệu suất hạn chế.

ScreenShot-by-s4bb-2012-11-12-14-53-12-j

Người dùng khó có thể tận hưởng liquid graphic ấn tượng với độ phân giải màn hình 320 x 240 pixel, và lướt web cũng không thể trượt cảm ứng, thu phóng kỹ thuật số dễ dàng. Mặc dù hỗ trợ trình duyệt Html 5 nhưng thông báo tăng 40% tốc độ web trên 9230 là không thực tế. Tính năng quay HD không được hỗ trợ cũng là thiết sót đáng kể.

Công nghệ đột phá của phiên bản BlackBerry 7.1 gồm có giao tiếp tầm ngắn (NFC) cho phép người dùng có thể tiếp cận với mọi nguồn thông tin và kết nối với các thiết bị có hỗ trợ NFC khác hoặc các phụ kiện chính hiệu BlackBerry. Và với BlackBerry Tag, hiện có với BlackBerry 7.1, người dùng có thể mời bạn bè tham gia BBM (BlackBerry Messenger) để chia sẻ âm nhạc, tập tin, hình ảnh và phim chỉ với một cái chạm nhẹ giữa hai chiếc điện thoại thông minh BlackBerry có hỗ trợ NFC. Tuy nhiên, thật đáng tiếc khi mà BlackBerry Curve 9320 không được hỗ trợ tính năng này.

BlackBerry Masenger.

Công nghệ đột khá khác của BlackBerry 7.1 là tương tác thực tế ảo, kết nối những điều xung quanh thế giới người dùng. Người dùng có thể xem danh sách những người bạn BBM trong khu vực gần nhất, đánh giá, xem thông tin địa điểm vừa đi.

Việc tùy chỉnh thực đơn như di chuyển các biểu tượng của các ứng dụng, tùy chọn vị trí tương đối khó khăn trên Curve 9320 khi phải sử dụng con lăn. Nhất là khi muốn đặt những ứng dụng hay dùng vào một chỗ để tiết kiệm thời gian là sử dụng thường xuyên riêng biệt.

ScreenShot-by-s4bb-2012-11-12-15-10-57-j
Tính năng hotpost di động.

Tính năng tìm kiếm thông tin bằng giọng nói của Bing Auto Suggest trong trình duyệt BlackBerry Browser hoạt động không quá xuất sắc, cũng chưa mang lại nhiều tiện ích cho người dùng. Ứng dụng Mobile Hotspot trên 9320 không quá mới so với các thiết bị trên nền tẩng iOS và Android, người dùng có thể chia sẻ Wi-Fi hotspot của mình với 5 thiết bị khác cùng lúc. Trên thử nghiệm, ứng dụng này bắt buộc người dùng phải đăng ký trước với nhà cung cấp dịch vụ rồi mới có thể hoạt động.

rfgrfgfdg
Trả lời 11 năm trước

Kết nối, tin nhắn và email

Chiếc Curve đầu tiên là 8520, thời điểm mà 3G cũng như công nghệ kết nối còn chưa nổi bật như bây giờ, những tiện ích nổi bật như push mail hay BBM còn nhiều hạn chế, tuy nhiên, mọi thứ đã thay đổi, tất cả dễ dàng hơn, nhanh gọn hơn khi 9320 hỗ trợ 3G và Wi-Fi. Một trong những thiết sót đã nói ở phần trước trên là hệ điều hành BlackBerry 7.1 dành cho 9320 không hỗ trợ giao tiếp tầm ngắn (NFC).

ScreenShot-by-s4bb-2012-11-12-15-10-57-j
Kết nối của BlackBerry 9320.
ScreenShot-by-s4bb-2012-11-12-14-55-25-j
Thông tin kết nối.

Ngoài ra, 9320 hỗ trợ Bluetooth 2.1, tương đối cũ so với phiên bản 3.0 hiện hành, tuy nhiên, cũng đáp ứng được các nhu cầu cơ bản như truyền tập tin, kết nối phụ kiện.

Email là điểm xuất sắc nổi bật từ trước đến nay của RIM, một trong những lý do mà người dùng trung thành với BlackBerry là tính năng push mail rất tiện lợi và mạnh mẽ, nhất là đối với doanh nhân. Tại phiên bản hệ điều hành này, push mail được nâng cấp khá hoàn thiện so với các phiên bản khác.

Cơ chế push mail của BlackBerry là không kết nối trực tiếp với Mail Server mà thông qua Server của RIM. Server của RIM sẽ check liên tục Mail Server của bạn, và khi có email mới sẽ tự động tải về sever của RIM và nén lại, thời gian nhận được mail về máy của người dùng bị trễ một chút, nhưng ưu điểm là tiết kiệm chi phí dữ liệu khoảng 80%.

Hiện nay hàng loạt ứng dụng nhắn tin, gọi điện miễn phí trên các nền tảng phát triển mạnh mẽ như Viber, Skype, Whatsapp... nên BBM không còn là sự lựa chọn duy nhất, nhưng sự mạnh mẽ và khả năng kết nối mở rộng vẫn được người sử dụng đánh giá cao. Khả năng hỗ trợ bộ gõ tiếng Việt khá tốt, hỗ trợ mạnh mẽ cho thị trường Việt Nam.

Người dùng có thể tùy chỉnh nhận và đọc email, tin nhắn riêng biệt hoặc gộp chung lại một chỗ trong BBM. Sự tích hợp các ứng dụng và BBM bao gồm các mạng xã hội như Facebook, Twitter giúp người dùng thuận tiện trong việc kết nối.

ScreenShot-by-s4bb-2012-11-12-14-55-48-j
Khả năng cung cấp nguồn dữ liệu RSS.

ScreenShot-by-s4bb-2012-11-12-14-58-40-j

Một trong những ứng dụng thú vị của 9320 cũng như của nền tảng 7.1 là khả năng cung cấp nguồn dữ liệu RSS, sự kết nối mở rộng mang thông tin mạnh mẽ đến cho người dùng.

Thiết lập thông báo nội dung đến bằng các chế độ rung và chuông đến, ví dụ, thông báo của Facebook được tự động cập nhật bằng một lần chuông, BBM cập nhật bằng 2 lần rung.

Sự lựa chọn hàng đầu dành cho một Smarphone có lẽ là sự đa nhiệm và tiện dụng, nhất là trong việc lướt web, đọc tin tức, check mail… hay chơi game. Điều này BlackBerry 9320 chưa thể thỏa mãn người dùng dù từ nhu cầu thiết yếu nhất là duyệt web. Thiết bị này có quá nhiều hạn chế cho người dùng bắt đầu từ màn hình nhỏ không cảm ứng, đơn thuần chỉ là máy “sơ cua” cao cấp.

Ứng dụng và lưu trữ

Khả năng lưu trữ của bộ nhớ trong là 512 MB, không gian bộ nhớ không đủ lớn để đáp ứng các nhu cầu giải trí. Các tính năng, ứng dụng cơ bản cài sẵn trên máy đã chiếm hơn 400 MB bộ nhớ. Tuy nhiên, máy hỗ trợ thẻ nhớ ngoài micro-SD lên đến 32 GB và khe cắm thẻ nhớ nằm phía trên Pin khá tiện dụng cho việc lắp đặt và thay thế.

ScreenShot-by-s4bb-2012-11-12-14-54-41-j
Ứng dụng cơ bản.

Ứng dụng cơ bản như trình văn bản Document, trình giữ mật khẩu hay trình bảo vệ dữ liệu là những đặc điểm cơ bản của BlackBerry Curve 9320 và khá hữu dụng với người dùng doanh nhân.

App World của BlackBerry có sân chơi khá hẹp khi mà các App Store của Apple và Android ngày càng lớn mạnh và bỏ xa tới 50.000 ứng dụng. App World của BlackBerry chỉ bằng một phần mười đối thủ và 9320 nói riêng cũng bị hạn chế nhiều trong sử dụng ứng dụng bởi màn hình nhỏ, không cảm ứng.

Máy ảnh, video và các ứng dụng mutimedia khác

BlackBerry Curve 9320 với mức giá tầm trung nhưng trang bị máy ảnh khá khiêm tốn: 3,2 megapixel, zoom số 4x, kèm theo tính năng geo-tagging (đánh đấu địa điểm), chống rung và đi kèm là đèn flash LED. Với thông số này, cách đây 5 năm thì 9320 được đánh giá “siêu khủng” nhưng hiện tại thì lại là một bước thụt lùi đáng kể.

vdbb-jpg[1234085256].jpg

Ảnh chụp ngày và đêm của BlackBerry 9320.

Có 11 chế độ chụp được cài đặt sẵn, các chế độ hoạt động khá tốt và chất lượng ảnh có thể chấp nhận được nếu như người dùng không quá nhiều đòi hỏi. Đèn flash Led làm việc khá hiệu quả, cân bằng ánh sáng được điều khiển hợp lý, độ trập và đánh đèn không quá nhiều nhịp trễ. Tính năng chống rung khá hữu hiệu cho một chiếc điện thoại, tuy nhiên chưa thể hiện rõ trong BlackBerry 9320.

Không có chức năng quay video HD có lẽ là thiết sót khá lớn trên một thiết bị tầm trung, tuy nhiên, với thông số camera của BlackBerry Curve 9320 thì điều này hợp lý. Chất lượng video chỉ đạt mức trung bình, VGA 640 x 480 pixel, khả năng zoom bằng cách lướt trên con lăn khá mượt mà.

Xem video quay thử từ BlackBerry Curve 9320:

Music Store sử dụng Amazon Mp3, một cửa hàng thu phí tương tự như iTunes của Apple, tuy nhiên, điều này khá khó khi đưa vào hoạt động bởi sự khó khăn trong thanh toán cũng như thói quen sử dụng của người dùng Việt Nam chưa cao.

ScreenShot-by-s4bb-2012-11-12-15-21-52-j
Ứng dụng đa phương tiện.

Đài FM là một điều thú vị của BlackBerry 9320, đây dường như là lần đầu tiên mà RIM đưa FM vào nền tảng hệ điều hành của mình.

Pin và hiệu năng

BlackBerry Curve 9320 được trang bị chíp lõi đơn 800MHz, RAM 512MB khá nhạt nhòa so với thế hệ quad-core ở các thiết bị tầm trung khác. Tuy nhiên khả năng xử lý cũng đáp ứng cơ bản nhu cầu của người dùng, bởi nền tảng BlackBerry không quá phức tạp và đòi hỏi nhiều tài nguyên như Android hay iOS.

Hiệu năng trình duyệt cũng không thực sự tốt, mặc dù hỗ trợ trình duyệt HTML 5, khá mạnh mẽ để xem video hay xem hình ảnh mà không cần cài đặt bất kì plug-in nào. Tốc độ tải một trang web không thực sự ấn tượng.

Cài đặt nhiều ứng dụng một lúc làm máy chạy khá nặng, trong quá trình thử nghiệm người dùng đã phải khởi động lại vài lần để có tốc độ hoạt động nhanh hơn.

BlackBerry Curve 9320 được trang bị pin “khủng” 1.450 mAh, cho thời gian đàm thoại liên tục 7 giờ, thời gian chờ lên đến 432 giờ và nghe nhạc là 30 giờ. Trên thực tế, 9320 được dùng nghe gọi, nhắn tin, duyệt web với tần suất cao được hơn 10 tiếng cho một lần xạc đầy. Sử dụng nghe nhạc và xem video khoảng 24 giờ đến 26 giờ cho một lần xạc đầy. Tuy nhiên, truy cập 3G thì hiệu suất chỉ được 5 đến 6 giờ.