Đánh giá chất lượng điện thoại LG Optimus 3D Max?

rfgrfgfdg
Trả lời 12 năm trước

So với người tiền nhiệm của năm ngoái, Optimus 3D Max có thiết kế đẹp, mỏng và gọn nhẹ hơn trong khi các tính năng và hiệu năng gần như tương tự.

LG Optimus 3D Max vừa có mặt trên các kệ hàng chính hãng với giá 12,5 triệu đồng. Ảnh: Tuấn Anh.

HTC và LG là những tên tuổi sớm ra mắt điện thoại 3D. Trong khi thương hiệu Đài Loan vẫn chưa phát hành sản phẩm kế tiếp, thì LG đã trình diễn model thứ hai. Optimus 3D Max có thiết kế nhẹ và mỏng hơn . LG cũng mang tới khả năng trình diễn hình ảnh tốt trên hiệu ứng 3D và phần mềm chỉnh sửa, biên tập video.

Optimus 3D dùng màn hình 4,3 inch trên công nghệ LCD, độ phân giải chỉ 480 x 800 pixel với khả năng hiển thị hình ảnh nổi trực tiếp không cần đến kính đeo chuyên dụng. Bộ vi xử lý của máy sở hữu công nghệ Tri-Dual với bộ vi xử lý lõi kép tốc độ 1,2GHz. Sản phẩm mới có bộ nhớ trong 8GB, bộ nhớ RAM 1GB, máy ảnh kép 5 megapixel phía sau cho phép chụp ảnh, quay phim 3 chiều.

Nếu là người thích 3D và muốn sự khác biệt, đây là model không thể bỏ qua. Tuy nhiên với cấu hình và giá tiền như trên, LG Optimus 3D Max sẽ vấp phải sự cạnh tranh của hàng loạt đối thủ có tính năng, hiệu năng cũng như thiết kế tốt hơn.

LG Optimus 3D Max vừa chính thức có mặt ở Việt Nam với giá bán 12.500.000 đồng.

Phần 1: Thiết kế và màn hình

So với Optimus 3D P920 của năm ngoái, 3D Max P720 của năm nay có thiết kế đẹp và nhẹ nhàng hơn. Dù vẫn sở hữu màn hình cảm ứng rộng tới 4,3 inch nhưng độ mỏng của máy còn chỉ 9,6 mm, trọng lượng 148 g tạo cảm giác cầm máy thoải mái, dễ chịu hơn bản cũ.

3D Max có kiểu dáng gọn gàng hơn so với người tiền nhiệm của năm ngoái cũng như đối thủ Evo 3D của HTC. Ảnh: Tuấn Anh.

Mặt trước được LG thiết kế đơn giản, thời trang với mặt kính bảo vệ đen bóng. Dãy 4 phím cảm ứng nằm bên dưới màn hình được thiết kế chìm và chỉ hiện sáng lên khi cần sử dụng. Cạnh trên, cạnh dưới cùng hai mép màn hình đều được LG làm hẹp lại khiến cho máy có cảm giác gọn hơn trong khi màn hình vẫn thể hiện sự rộng rãi của một model 4,3 inch. LG Optimus 3D Max cũng có camera phụ ở mặt trước độ phân giải VGA.

Mặt sau với camera kép nhưng không quá hầm hố. Ảnh: Tuấn Anh.
Mặt sau với camera kép hỗ trợ nhưng không quá hầm hố. Ảnh: Tuấn Anh.

Trong khi đó, mặt sau 3D Max là hệ thống camera kép với độ phân giải 5 Megapixel, hỗ trợ quay video Full HD ở chế độ 2D và HD 720p ở chế độ 3D. Tuy nhiên toàn bộ cụm camera kép cùng đèn Flash đều được đặt gọn trong một miếng kim loại và không hề bị nhô lên khỏi bề mặt lưng máy như model 3D của năm ngoái. Mặt sau được LG sử dụng chất liệu nhựa đen, vân sần với các chấm nhỏ, cho cảm giác cầm máy chắc chắn hơn trong tay. Phần đuôi máy của LG Optimus 3D Max lại hơi nhô cao lên giống như ở Galaxy S II của người đồng hương Samsung.

So với model năm ngoái, 3D Max mỏng và nhẹ hơn. Các nút bấm ở viền máy được thiết kế khá cầu kỳ, cổng microUSB có nắp đậy dạng trượt. Ảnh: Tuấn Anh.
Phím tắt khởi động nhanh chế độ 3D được đặt ở vị trí thường thấy của nút camera chuyên dụng. Ảnh: Tuấn Anh.

Khe cắm thẻ nhớ, khe cắm sim đều được LG thiết kế nằm bên trong nắp lưng. Cạnh viền bao quanh máy được làm từ kim loại màu đen bóng cho thấy sự khỏe khoắn và chắc chắn trong thiết kế. Cổng microUSB nằm ở cạnh trái còn có thêm nắp đậy, các phím tăng giảm âm lượng, phím khởi động nhanh chế độ 3D được thiết kế với vân sần hướng tâm.

Đỉnh máy với nút nguồn và giắc tai nghe 3,5 mm. Ảnh: Tuấn Anh.

Riêng cạnh viền ở đỉnh máy sử dụng chất liệu giống như nắp lưng, là nơi đặt giắc cắm tai nghe 3,5 mm cùng phím khóa màn hình. Optimus 3D Max là không có cổng HDMI thay vào đó sử dụng giao tiếp MHL dùng chung với cổng microUSB.

Tương tự như dòng sản phẩm của năm ngoái, LG vẫn trang bị cho Optimus 3D Max màn hình 4,3 inch với độ phân giải 480 x 800 pixel. Vật mật độ điểm ảnh 217 ppi, màn hình cho khả năng hiển thị khá sắc nét và chi tiết, khá mịn ở khoảng cách sử dụng thông thường. Cho màu sắc sống động và rực rỡ nhưng màn hình 3D Max không thực sự sâu, khả năng thể hiện màu đen chưa tốt. Bù lại máy có độ sáng cao và khả năng hiển thị ngoài trời nắng chấp nhận được.

Điểm nhấn trên 3D Max vẫn là màn hình có khả năng hiển thị các hình ảnh 3 chiều mà không cần kính đeo chuyên dụng. Ảnh: Tuấn Anh.

Tuy nhiên điểm nổi bật nhất ở LG Optimus 3D Max là khả năng hiển thị hình ảnh 3D không cần kính chuyên dụng. Với công nghệ rào cản thị sai, người xem có thể dễ dàng xem được các hình ba chiều với hiệu ứng về độ nổi và chiều sâu ngay trên màn hình của điện thoại. Thử nghiệm với những đoạn phim 3D có sẵn trên máy, hiệu ứng 3D thể hiện trên điện thoại ấn tượng không thua kém trên màn hình rộng của TV, dù người xem không cần đeo kính chuyên dụng.

Không chỉ tạo ra những hình ảnh với hiệu ứng chìm sâu vào màn hình, những hiệu ứng như nổi hay bay ra khỏi màn hình được máy thể hiện khá rõ nét và ấn tượng. Tuy nhiên do sử dụng công nghệ không cần kính nên để đạt hiệu ứng tốt nhất, người dùng cần đặt máy ở cự li 30 đến 40 cm cách mặt và nhìn trực diện. Nếu nhìn nghiêng máy thì các hiệu ứng sẽ dễ không hiển thị được và hình ảnh bị nhòe.

Phần 2: Tính năng

Khả năng quay phim và chụp hình ảnh nổi dạng 3D với camera kép tích hợp là một trong những tính năng 3D thú vị trên sản phẩm của LG. Ảnh: Tuấn Anh.

Optimus 3D sở hữu hệ thống camera kép với độ phân giải 5 Megapixel, hỗ trợ chụp ảnh với độ phân giải 3 Megapixel. So với model của năm ngoái, khả năng chụp hình 3D trên 3D Max tốt hơn, có thời gian khởi động nhanh hơn.

Giao diện chụp hình, quay phim 3D hoàn toàn tương tự như 2D với tùy chỉnh thông sỗ kỹ thuật, kiểu chụp hay độ sáng. Đáng chú ý tính năng 3D mà LG cung cấp còn cho phép người dùng điều chỉnh mức độ sâu và nổi của hình ảnh 3D khi thực hiện bằng camera 3D. Hiệu ứng 3D từ các bức hình hay video thực hiện từ Optimus 3D đều cho chất lượng tốt, người xem sẽ dễ dàng thấy được các hiệu ứng xếp lớp của vật thể trong ảnh hay video.

Đáng chú ý với tính năng chụp hình và quay video 3D nhưng khả năng chụp ảnh thông thường của 3D Max không thực sự nổi bật. Ảnh: Tuấn Anh.

Với việc chụp ảnh tĩnh, để đạt hiệu quả 3D tốt nhất người xem nên chọn chụp một chủ thể trung tâm và nổi bật nhất, khoảng cách từ vật chụp tới điện thoại tối ưu từ 30 cho tới 50 cm. Lúc này bức ảnh chụp được sẽ cho hiệu ứng 3D rõ rệt nhất. Không chỉ tạo ra các bức ảnh 3D thông qua camera kép, người dùng có thể trực tiếp chuyển đổi các bức ảnh chụp dưới dạng 2D thành 3D giả lập. Tuy nhiên hiệu ứng 3D của những bức ảnh này sẽ chỉ đạt khoảng 70% so với một bức ảnh được thực hiện từ camera 3D.

Tuy nhiên chất lượng của các bức hình ảnh ở chế độ 2D của LG Optimus 3D Max lại không gây ấn tượng lớn, chất lượng ảnh chụp có màu sắc chưa thật, dễ bị lóa và không hấp dẫn bằng một số model 5 Megapixel hiện có trên thị trường như One V, Galaxy Nexus... Dù chất lượng hình có độ sắc nét cao ở điều kiện đủ sáng.

Các tác phẩm 3D sau khi thực hiện không chỉ trình diễn trên màn hình 3D của điện thoại, người dùng còn có nhiều cách thưởng thức 3D khác như kết nối HDMI hay DLNA để phát trực tiếp lên TV 3D. Thậm chí di động 3D của LG còn cho được tích hợp sẵn kho video YouTube 3D cho phép tải lên các đoạn video 3D thực hiện trên máy và chia sẻ với bạn bè.

Optimus 3D Max có thêm tính năng chuyển đổi ứng dụng 2D sang 3D ngay trên điện thoại. Ảnh: Tuấn Anh.

Nếu như năm ngoái, model 3D của LG còn gặp lời phàn nàn là có ít các ứng dụng 3D đi kèm thì 3D Max là sự thay đổi lớn. Tính năng máy tinh vừa được LG bổ sung cho sản phẩm là "bộ chuyển đổi 3D". Với ứng dụng 2D bất kỳ, kể cả ứng dụng có sẵn trên máy hay ứng dụng của hãng thứ ba được người dùng cài đặt thêm từ bên ngoài, 3D Max cũng có thể chuyển thành các ứng dụng 3D chỉ trong vòng vài giây. Người dùng có thể điều chỉnh chất lượng, hiệu ứng hay tỷ lệ chiều sâu của sản phẩm 3D do máy tạo ra.

Từng ứng dụng 3D sau khi tạo ra đều có thể tự hiệu chỉnh lại chất lượng, chiều sâu và tỷ lệ chiều sâu. Ảnh: Tuấn Anh.

Thực tế đây là một giải pháp rất hữu hiệu cho người chơi 3D. Thử nghiệm với các game như Fruit Ninja hay Angry Birds được chuyển đổi từ 2D sang 3D, hiệu ứng nổi thể hiện trên các sản phẩm này khá rõ nét từ chiều sâu cho tới độ nổi.

Với hệ điều hành Android 2.3, 3D Max là mẫu smartphone có hoàn hảo phục vụ cho cả nhu cầu giải trí lẫn công việc. Người dùng có thể đặt lịch làm việc, ghi chú dữ liệu, check mail, chỉnh sửa văn bản với các tiện ích được LG cung cấp sẵn đó. Máy được trang bị tính năng giải trí đầy đủ với chức năng nghe nhạc, xem phim đa định dạng.

So với giao diện gốc từ Google, Optimus 3D Max đã được làm mới về giao diện với những tùy biến và tiện riêng từ hãng điện thoại Hàn Quốc, cho khả năng hoạt động thuận tiện hơn. Bàn phím ảo với các phím rộng giúp nhập liệu nhanh nhưng chế độ gõ tiếng Việt vẫn rất hạn chế và khó sử dụng. Một số Widget mới được LG tích hợp thêm cho phép người dùng dễ cập nhật thông tin nhanh từ mạng xã hội, bạn bè hay truy cập nhanh vào các ứng dụng, đỡ mất thời gian tìm kiếm.

Phần 3: Hiệu năng và thời lượng pin

LG Optimus 3D Max hoạt động mượt dù điểm đánh giá hiệu năng qua phần mềm không gây ấn tượng. Ảnh: Tuấn Anh.

LG là nhà sản xuất đầu tiên sử dụng cấu trúc Tri-Dual kết hợp giữa 3 công nghệ lõi kép khác nhau gồm bộ xử lý lõi kép, bộ nhớ RAM đôi cùng kênh truyền tải kép nhờ vậy loại bỏ hiện tượng "thắt cổ chai" dữ liệu và tăng hiệu quả đáng kể trong việc sử dụng máy. Ở Optimus 3D Max, LG trang bị cho máy bộ xử lý lõi kép Ti Omap tốc độ 1,2 GHz, cao hơn model năm ngoái, RAM tăng lên gấp đôi với dung lượng RAM 1GB.

Bởi vậy khả xử lý thực tế của 3D Max mượt mà, máy chạy đa nhiệm hiệu quả trong khi việc thao tác với các tính năng 3D diễn ra rất chóng. Để khởi động camera kép cũng như chụp xong một bức hình 3D, máy chỉ mất từ 1 đến 2 giây. Người dùng có thể bật đồng thời nhiều ứng dụng cùng lúc, thử nghiệm cho thấy sản phẩm không bị giật hay treo máy khi ngươi dùng cho chạy 10 ứng dụng đồng thời, trong đó có các trò chơi 3D đồ họa cao như Asphalt 6 HD.

Điểm Quadrant Standard Benchmark của LG Optimus 3D Max. Ảnh: Tuấn Anh.

Cho khả năng hoạt động mượt, trải nghiệm sử dụng tốt tuy nhiên điểm hiệu năng của 3D Max qua các bài đánh giá cụ thể không cao so với các model lõi kép hiện có trên thị trường. Ở phần mềm đánh giá tổng thể Quadrant Standard Benchmark, 3D Max cho điểm số tương đương model của năm ngoái. Phần mềm đánh giá đồ họa NenaMark 2 cho kết quả 25,8 FPS, đứng ở mức trung bình.

Với dung lượng pin 1.520 mAh tuy nhiên Optimus 3D Max có thời gian sử dụng pin không ấn tượng. Màn hình lớn cùng công nghệ hiển thị 3D không cần kính đã tiêu tốn khá nhiều năng lượng. Máy cho phép hoạt động ở chế độ 3G trong khoảng 1 ngày sử dụng, từ 8 giờ sáng cho đến khoảng 9,10 giờ tối nếu người dùng sử dụng bình thường, nghe gọi ít và truy cập mạng trong khoảng 15 dến 20 phút.

Máy có pin dung lượng 1.520 mAh.
Máy có pin dung lượng 1.520 mAh. Ảnh: Tuấn Anh

Để sử dụng được lâu hơn như 2 ngày, người dùng phải để máy sang chế độ 2G khi không cần sử dụng, tắt mở các kết nối Wi-Fi, GPS, chế độ đồng bộ dữ liệu tự động. (xem thêm bài đánh giá pin của LG Optimus 3D Max tại đây)

Đánh giá chung.

Ưu điểm
- Màn hình 3D không cần kính cho khả năng hiển thị hiệu ứng tốt
- Nhiều tính năng 3D, hỗ trợ chuyển ứng dụng 2D sang 3D
- Camera kép hoạt động tốt
- Thiết kế mỏng và nhẹ hơn một số model 3D hiện có trên thị trường
Nhược điểm
- Hiệu năng chưa bằng một số model lõi kép cùng tầm giá
- Chất lượng camera ở chế độ 2D chưa tốt
- Chưa có Android 4.0
Tran Van
Trả lời 12 năm trước

Chat luong thi chua biet duoc, van con e ngai lam, vi luc truoc minh co xai loai nhan hieu nay roi nhung cu co van de hoai a.

Nguyễn Hà Hồng Điệp
Trả lời 12 năm trước

nhin ngoai hinh cung dc day, nhung khong biet chat luong the nao. Co mau khac khong hay moi mau den thoi nhi?

Nguyễn Hữu Thịnh
Trả lời 10 năm trước

Đánh giá chung.

Ưu điểm
- Màn hình 3D không cần kính cho khả năng hiển thị hiệu ứng tốt
- Nhiều tính năng 3D, hỗ trợ chuyển ứng dụng 2D sang 3D
- Camera kép hoạt động tốt
- Thiết kế mỏng và nhẹ hơn một số model 3D hiện có trên thị trường
Nhược điểm
- Hiệu năng chưa bằng một số model lõi kép cùng tầm giá
- Chất lượng camera ở chế độ 2D chưa tốt
- Chưa có Android 4.0