Mua HTC Sensation hay Samsung Galaxy S II ?

thuy linh
Trả lời 13 năm trước

Thiết kế

Nếu phải chọn một trong hai chiếc điện thoại này thì mìnhsẽ chọn lựa HTC Sensation hơn là Galaxy S II về mặt thiết kế. Sản phẩm của HTC tuy không đẹp mắt bằng nhưng nó được thiết kế với những đường cong bám vào tay hơn là vẻ phẳng tuyệt đối của Galaxy S II. Hơn thế nữa, Sensation sử dụng một số thành phần cao cấp như những mảng kim loại và nhựa sần ở mặt sau máy nên cũng cứng cáp hơn S II có thiết kế mảnh mai. Dù vậy, nếu bạn dùng S II thì trông có vẻ phong cách hơn.

Tuy HTC quảng cáo Sensation có thiết kế nguyên khối nhưng thực tế thì máy vẫn tách ra làm hai mảng được. Hơn thế nữa, mặt sau của máy lại chia làm ba mảng khác nhau làm từ những thành phần khác nhau. Cho dù người dùng không thể tự tách các mảng này ra nhưng vô hình trung đã làm mất đi ý nghĩa của từ unibody.

Tính năng

Về mặt hiển thị, mỗi máy đều có một ưu điểm rất riêng nhưng mìnhvẫn cho phần thắng nghiêng về phía Sensation. Thiết bị HTC có độ phân giải cao hơn, màn hình có màu sắc dễ chịu và cũng sắc nét hơn. Trong khi đó, Samsung tuy không bị rỗ như các thế hệ Super AMOLED trước nhưng vẫn có cảm giác hơi đục khi bạn quan sát. Ưu điểm lớn nhất của S II là tiết kiệm pin, màu đen tuyệt hảo và màu sắc có vẻ sặc sỡ, dễ gây ấn tượng tốt khi mới mua máy.

Có một điều mà mìnhphải làm rõ về HTC Sensation khi có quá nhiều bạn hiểu lầm về chiếc điện thoại này. Con chip mà Sensation sử dụng là SnapDragon MSM8260 của Qualcomm với hai nhân A8, mỗi nhân 1,2 GHz. Tuy xung cao hơn nhưng con chip trên Sensation dùng cấu trúc cũ, không nhanh và tiết kiệm pin như A9 của Galaxy S II. Thực tế sử dụng cho thấy Sensation không chậm hơn nhưng khi benchmark thì sự khác biệt là khá lớn.

Sự khác biệt về màn hình và chip xử lý chỉ là một phần của câu chuyện, phần còn lại cũng quan trọng không kém khi nó ảnh hưởng lớn đến hiệu năng sử dụng của người dùng: giao diện. HTC đã quá có kinh nghiệm trong lĩnh vực này nên Sense 3.0 của họ thật tuyệt vời, mọi thứ được tinh chỉnh sẵn và bắt mắt, dễ nhìn. Ở phía ngược lại, TouchWiz của Galaxy S II lại hơi màu mè, tạo cảm giác phản ứng chưa tốt với tương tác của người dùng và cũng bất tiện hơn.

Chất lượng camera ở mức trung bình không là điểm quá bất ngờ với Sensation. Cũng như những điện thoại HTC khác, camera của Sensation chỉ dừng ở mức trung bình khá, màu sắc hơi đục, thiếu chi tiết. Tình trạng này có thể cải thiện hơn nếu bạn chỉnh độ phân giải hình ảnh ở mức 5 MPx thay vì 8 MPx và chịu khó tinh chỉnh các thông số bằng tay. Trong khi đó, hình ảnh từ Galaxy S II đạt chất lượng rất cao, đặc biệt là khi trời đủ sáng.

Ngoài khả năng chụp hình thì quay phim cũng cần phải nhắc đến vì cả Sensation và S II đều cho phép ghi lại những đoạn phim FullHD. Tuy nhiên, HTC lại tiếp tục chứng tỏ sự thiếu kinh nghiệm trong lĩnh vực hình ảnh khi họ chọn chuẩn 3GP cho video FullHD. Chuẩn này đã quá cũ và không thể chứa đựng những ưu việt của độ phân giải 1080p như MP4 mà Samsung dùng với Galaxy S II.

Kết luận

Mìnhkhông thể giúp bạn chọn chiếc điện thoại nào trong hai máy nhưng có thể thấy Galaxy S II là một chiếc điện thoại mạnh mẽ, camera xuất sắc, mỏng và có màn hình tiết kiệm pin. Sensation lại đi theo những hướng ngược lại, màn hình hiển thị tốt hơn, chip không tối ưu bằng, cứng cáp hơn và đặc biệt là giao diện Sense gần như không có đối thủ trong phân khúc các thiết bị Android.