Thẻ nhớ nào có thể dùng cho Windows Phone 7?

tun cua di
Trả lời 13 năm trước

Sau khi Microsoft có câu trả lời chính thức cho vấn đề thẻ nhớ trên Windows Phone 7 dường như mọi chuyện đã trở nên rõ ràng. Tóm tắt lại thì các máy Windows Phone 7 được phân làm các loại chính: bộ nhớ trong là flash hoặc thẻ nhớ, có hoặc không có hỗ trợ khe thẻ nhớ ngoài. Tất nhiên nếu bộ nhớ trong là thẻ nhớ thì bạn không được quyền tháo ra, đối với máy có hỗ trợ thẻ nhớ ngoài thì bạn cũng không được phép tùy tiện tháo ra. Thẻ nhớ sau khi đã được gắn vào WP7 thì bị khoá lại và bạn không thể dùng nó trên các thiết bị khác được.

Theo như những gì mà Microsoft đã nói, thì không phải thẻ microSD nào cũng có thể dùng được trên Windows Phone 7. Vậy câu hỏi được đặt ra là đối với những chiếc máy có hỗ trợ thẻ nhớ ngoài như Samsung Focus thì phải mua thẻ nhớ loại nào cho phù hợp? Đến giờ phút này danh sách thẻ nhớ đạt chuẩn
Windows Phone 7 compliant vẫn chưa được công bố. Vài ngày trước đây SanDisk có cung cấp danh sách 5 thẻ nhớ của mình đạt tiêu chuẩn này tuy nhiên đến hôm nay thì danh sách này đã bị gỡ xuống (không rõ lí do cụ thể).

Trước nỗ lực tự cứu lấy mình, các thành viên của xda-developers đã thử nghiệm trên Samsung Focus và lập ra danh sách các thẻ nhớ mà họ đã có điều kiện kiểm tra. Danh sách này vẫn được cập nhật liên tục, hi vọng anh em Tinh Tế nếu ai có máy thì tự mình kiểm tra và thông báo nên đây cho mọi người cùng biết luôn nhé. Một chi tiết khá đặc biệt đó là các thẻ nhớ Class 6 dường như không hoạt động với WP7, điều này càng khẳng định rõ hơn thông tin từ Microsoft: "
Xác định thẻ nhớ SD đạt chuẩn Windows Phone 7 compliant không phải là một công việc đơn giản và không chỉ đơn thuần dựa vào tốc độ (speed class) của thẻ nhớ".

Danh sách các thẻ nhớ đã được kiểm tra:

  • Tương thích với Windows Phone 7
    • Centon: Centon 8GB Class 6
    • Kingston: Kingston 4GB Class 4, Kingston 8GB Class 4, Kingston 16GB Class 4, Kingston 32GB Class 4
    • Microcenter: Microcenter 16GB Class 2
    • Patriot: Patriot 16GB Class 2
    • PNY: PNY 8GB Class 4, PNY 16GB Class 2
    • SanDisk: SanDisk 8GB Class 2, SanDisk 16GB Class 2,SanDisk 16GB Class 4
  • Không tương thích (gắn vào không hoạt động)
    • A-Data: A-Data 4GB Class 6, A-Data 8GB Class 6, A-Data 16GB Class 6
    • Lexar: Lexar 16GB Class 6
    • Transcend: Transcend 8GB Class 6, Transcend 16GB Class 6

Có vài chi tiết đáng lưu ý như: một số thành viên đã báo cáo rằng thẻ nhớ của họ hoạt động tốt, nhưng qua ngày hôm sau máy bị chậm, gặp lỗi và reset. Và sau khi reset thì toàn bộ dữ liệu bị mất hết, bộ nhớ chỉ còn 15Mb. Một trường hợp đặc biệt khác như khi gắn thẻ Kingston 32G Class 4 vào nó hoạt động bình thường, nhưng không thể chép dữ liệu nhiều hơn 2GB.

Khuyến mãi các bác một số video so sánh tốc độ giữa việc dùng bộ nhớ trong là Flash và microSD

HTC Trophy (microSD) và Samsung Omnia 7 (Flash)

Samsung Focus (flash - ko gắn thêm thẻ nhớ ngoài) và HTC HD7 (microSD)

Samsung Focus (flash - gắn thêm thẻ nhớ ngoài) và HTC HD7 (microSD)

Nguồn: tổng hợp