Sửa pin Laptop bằng cách thay cell của pin laptop khác vào cell có cùng điện áp,dòng lớn hơn một chút liệu có ổn không ạ?

Số là cái laptop của em bị chai Pin, em có nhiều Pin nhưng k phải dành cho con đó(hãng khác).Thông số khá giống nhau(cùng điện áp,dòng lớn hơn một chút).Em muốn hỏi liệu có thể dùng thay được không,điều kiện cho một quả Pin để nó tương thích với một máy là j .Ah,em cũng muốn hỏi luôn về dùng sạc thay thế nữa .Thanks!
cance
Trả lời 15 năm trước
Mình cũng đã từng thắc mắc rất nhiều về vấn đề này vì mình có tình trạng tương tự của bạn. Laptop của mình không tìm được pin của nó (hàng lậu không rõ xuất xứ mà hi). Mình hỏi mấy người bạn có từng làm về laptop thì được biết trong pin của laptop có một phần ROM chứa những đoạn chương trình được lập sẵn từ nhà sản xuất. Chương trình này giúp máy tính nhận biêt được pin khi kích hoạt và như thế trong win của mình mới có thể báo tình trạng của pin và chương trình này thì mỗi hãng một khác mỗi dòng máy một khác. Nếu Pin mà bị hư phần này thì đúng là không còn cách nào khác là phải thay pin. NgoàiRom thì pin còn có những cell (chính là những thỏi pin như bình thường mình vẫn hay dùng nhưng nạp lại được). Tình trạng hỏng pin có hai vấn đề. Thứ nhất là hỏng hẳn nghĩa là toi phầnROM . Cách giải quyết là thay phin mới, nếu không có pin để thay thì . . . dùng sạc bất cứ lúc nào bật máy tính. Thứ hai hỏng cell không hỏngROM thì chỉ cần thay cell. Việc này đơn giản hơn. Bạn có thể tự mua pin về thay hoặc mang ra cửa hàng máy tính bảo họ thay cho. Giá cả bây giờ mình không rõ lắm nhưng cách đây khoảng nửa năm thì giá cho một cell là 75k. Trong một pin của máy tính thường có từ 6 đến 9 cell. Cái này cũng tùy loại tùy hãng và tùy theo công suất tiêu thị của máy tính. Còn vấn đề bạn hỏi về chuyện dùng xạc thay thế thì mình không rõ lắm nhưng theo mình có thể dùng được miễn là xạch đó có những thông số giống như xạc của máy đó. Cái thông số quan trọng theo mình nghĩ đó là điện áp ra DC của xạc, thứ đến tất nhiên phải đảm bảo được dòng của nó phải đủ để chạy được cho máy tính đó (có thể cao hơn xạc cũ nhưng không được thấp hơn).
bimbim
Trả lời 15 năm trước
ó thể dùng các loại pin có cùng cấu tạo + cùng thông số điện áp với dòng tương đương hoặc lớn hơn để thay thế. - Cùng cấu tạo : các loại pin khác chất liệu thì dòng nạp xả cũng khác --> có thể hư hỏng bộ nạp trong máy Laptop. - Cùng thông số điện áp : dĩ nhiên, nếu không muốn nó làm hư cái máy của bạn. - Dòng lớn hơn thì trữ năng lớn hơn --> dùng được lâu hơn, không hại gì hết. Hộp pin Laptop thường hư hỏng một hay vài cell chứ không "chai" cùng một lượt các cell. Để sửa chữa, có thể khéo léo tháo hộp pin, đo các thông số dòng áp từng cell rồi thay thế tương đương nếu phát hiện bất thường. Ở các tiệm chữa Pin Laptop vẫn thường làm như thế. Chúc các bạn thành công.
Vespa
Trả lời 15 năm trước
Về pin cua laptop thì cách đấu nối pin phụ thuộc và nhiều yếu tố, những vấn đề này được nhà sản xuất nghiên cứu và chế tạo theo những ý kiến riêng của họ. Thông thường để đấu cell thì người ta dựa vào điện áp đầu ra của pin. Mỗi một cell thường có điện áp chung là 1.2 V. Như vậy tùy theo hãng người ta có thể dùng cách đấu nối tiếp hoặc song song để có được điện áp đầu ra mong muốn. Dung lượng của mỗi cell cũng là vần để đáng quan tâm. Mình không biết dung lượng của mỗi cell là bao nhiêu nhưng ở trong máy tính của mình thì một cell có dung lượng là 1800 AH. Nói chung là những thông số của cell thường được đưa ra theo chủa riêng của từng hãng. Mỗi hãng có những thông số khác nhau. Mình ví dụ cùng với điện áp đầu ra là 12V chẳng hạn, có những hãng người ta sử dụng 10 cell cho một pin, nhưng cũng có những hãng lại sử dụng 15 tói 20 cell một pin ( cái này chỉ là ví dụ thôi có thể không có trong thực têt). Mình muốn nói vậy là để nói mỗi hãng có những cách chế tạo riêng của mình hầu như không giống nhau. Vấn đề thứ hai là chế tạo một pin theo đường sạc dự phong. Cái này hình như chúng ta có chung một suy nghĩ. Khi máy của mình gặp sự cố về pin và khả năng tài chính không cho phép mình thay pin thì mình đã nghĩ đến vấn đề này. Tuy chưa thực hiện được nhưng theo mình thì có thể làm như thế này. Bạn dùng pin và sau đó dùng một bộ rung điện áp lên 220V~ (cái này đã được nói rất nhiều trong diễn đàn của chúng ta) Tuy nhiên hãy thiết kế để mạch rung của bạn chỉ phải sử dugj khoảng 60-80% điện áp đầu ra của pin bạn định dùng để rung lên 220V~ mục đích là để tính toán sao cho khi sử dụng dung lượng pin bị hao mòn dần thì trong mức độ cho phép chúng ta vẫn có thể tạo ra được điện áp 220V~. Kế sau đó là phải chế tạo được một cái nguồn sạc có thông số giống như cái sạc bạ đang sử dụng. Nếu cả hai việc mà thành công thì việc gì đến chắc bạn cũng biêt . Máy tính của chúng ta chạy vo vo mà kông cần dùng pin.
fellit
Trả lời 15 năm trước
Độ pin laptop khá đơn giản, vấn đề mạch điện của nó còn tốt thì ok, bạn tìm mua cell cùng cỡ lắp vô là xong(khác cỡ : nếu to hơn thì không lắp vừa, nhỏ hơn không đử Ah). Nếu dùng nguồn dự phòng bên ngoài qua đường sạc càng đơn giản hơn, bạn cần xem thông số của bộ nạp kèm theo máy tính nó ghi là bao nhiêu vôn (thông thường không phải là 12v - cái này lại khó đây vì không có điện áp tương ứng đâu, phải tự chế thôi) còn dòng thì vô tư đi vì nguồn ngoài tất nhiên sẽ có Ah cao hơn Ah của pin Laptop mới gọi là dự phòng ... Nạp điện cho pin Laptop bằng biến áp nguồn hay nguồn máy tính ư... thế cái nạp kèm theo máy xách tay không phải là biến áp nguồn à ?... Bất kỳ bộ nạp tốt nào cũng đảm bảo các yếu tố là : điện áp phù hợp với pin, có cơ chế tự ngắt khi nạp đầy... còn dòng nạp sẽ quyết định thời gian nhanh chậm mà thôi ( tất nhiên không được dùng dòng nạp qua lớn).