Xin chỉ giúp mình cách kiểm tra laptop mới khi mua?

MÌnh đang định mua laptop mới tại cửa hàng, nhưng không biết máy mới thì có cần kiểm tra không? và cách kiểm tra như thế nào? xin chỉ giúp mình!

Nguyễn Hà
Trả lời 13 năm trước

Máy mới cũng cần phải kiểm tra chứ bạn vì nhiều khi máy mới nhưng vẫn có lỗi mà. Tốt nhất bạn cứ kiểm tra cẩn thận để đỡ phải đi lại nhiều. Sau đây là các bước để bạn tham khảo

Việc sở hữu một chiếc MTXT luôn là điều cực kì thú vị, tuy nhiên trước khi thưởng thức niềm hạnh phúc này, vẫn còn một số điều bạn cần thực hiện để đảm bảo món hàng mình vừa mua là hoàn hảo.
1. Kiểm tra tổng quát:

Khi một chiếc MTXT xuất xưởng, nó sẽ được kiểm tra khá kĩ lưỡng, tuy nhiên trong quá trình vận chuyển hoặc bảo quản ở các cửa hàng bán lẻ, rất nhiều mối đe dọa có thể xảy ra và gây xước xát hay thậm chí là nứt vỡ trên thân máy. Vì thế bạn hãy kiểm tra thật kĩ vỏ ngoài (không cần mở nắp). Chú ý phát hiện các vết xước trên nước sơn, kiểm tra các góc xem có bị va đập, kiểm tra phía dưới xem có bị lõm hay các nắp che (RAM, đĩa cứng, ổ quang) có bị lỏng lẻo hay không.

Trong trường hợp phát hiện có dấu hiệu bất thường, bạn cần liên hệ ngay nơi bán để được giải quyết. Đặc biệt ở thị trường Việt Nam, do máy thường được đóng thùng cẩn thận và được mua trực tiếp từ cửa hàng rồi chuyển đến khách hàng trong khoảng cách ngắn nên rất khó để các trục trặc xảy ra trong quá trình vận chuyển. Những dấu vết của tác động vật lý thường là do quá trình bảo quản máy không được tốt hoặc lỗi từ khi sản xuất.

2. Kiểm tra sơ bộ màn hình và bàn phím :

Sau khi đã hoàn tất kiểm tra “ngoại hình”, bạn mở nắp máy và xem xét kĩ màn hình xem có vết xước hay lõm nào không. Một số MTXT có bàn phím thiết kế không tốt có thể gây tì vết và tạo thành hình bàn cờ lên màn hình LCD do lực xóc trong quá trình vận chuyển. Nhiều hãng sản xuất như Apple, Dell, Toshiba, Sony…. thường kê một lớp lót giữa màn hình và bàn phím để đảm bảo an toàn . Song song với màn hình, bạn cũng xem xét bàn phím để đảm bảo các phím đều nằm đúng vị trí, không có phím nào bị kẹt, lỏng hoặc rơi ra ngoài. Chú ý không bỏ sót việc kiểm tra các phím điều khiển đa phương tiện – đặc biệt là các phím cảm ứng trên máy hiện đại.

3. Kiểm tra pin và phụ kiện đi kèm:

Thông thường, nhà sản xuất tặng kèm rất nhiều phụ kiện theo MTXT nhưng trong đó quan trọng nhất là pin và sạc nguồn AC đầu vào. Bạn hãy kiểm tra pin để đảm bảo không có dấu vết lạ nào (xước, móp), pin phải không có mùi lạ, các điểm tiếp xúc phải không bị vết xước kim loại (nếu là máy mới 100%). Một số loại pin như của Dell còn cho phép kiểm tra tình trạng (độ chai) của pin mà không cần mở máy bằng cách nhấn và giữ nút kiểm tra dung lượng trên pin trong vài giây (bạn nên xem tài liệu đi kèm để biết cách kiểm tra tương ứng của máy vừa mua). Đối với sạc nguồn, bạn kiểm tra đầu cắm xem có phù hợp với ổ điện trong nhà hay không (đặc biệt là đối với các máy mua từ nước ngoài về), nếu không, bạn sẽ phải mua đầu chuyển), chú ý xem xét dây dẫn để đảm bảo không có vết đứt hay dập nào. Các đầu cắm trên dây phải thật chắc chắn.

4. Kiểm tra quá trình vận hành của bàn phím, màn hình và pin:

Để thực hiện việc này, bạn cắm sạc, pin vào máy rồi khởi động. Sau khi hoàn tất các bước chuẩn bị của Windows và màn hình Desktop quen thuộc hiện ra, bạn hãy chuyển hình nền thành một màu rồi kiểm tra xem có điểm chết nào hay không. Lưu ý rằng một dòng MTXT thường có tấm LCD do nhiều nhà sản xuất khác nhau cung cấp, chất lượng của mỗi loại panel thường rất khác nhau (màu sắc, độ sáng, góc nhìn), nếu màn hình không đạt yêu cầu, bạn có thể yêu cầu đổi (nếu mua máy từ chính hãng).

Tiếp theo, bạn mở một trình soạn thảo văn bản nào đó (Notepad hoặc Microsoft Word) rồi kiểm tra từng phím để đảm bảo mọi chức năng đều hoàn hảo. Đối với pin, bạn hãy sạc đầy rồi dùng phần mềm kiểm tra pin chuyên dụng như Battery Meter để kiểm tra thời lượng sử dụng và dung lượng pin hiện hành. So sánh với số liệu ghi trên pin để biết tình trạng, lưu ý rằng thời gian sử dụng thường ngắn hơn so với những gì nhà sản xuất công bố. Bạn có thể để máy chạy liên tục cho tới khi hết pin để kiểm tra độ ổn định, nếu bị lỗi hoặc khởi động lại, có thể pin hoặc bộ nhớ RAM có vấn đề.

5. Kiểm tra các giao tiếp và ổ quang:

Trong Windows, bạn hãy kiểm tra các cổng bằng cách cắm thử các thiết bị ngoại vi. Trong số đó, đặc biệt cần chú ý là những cổng nào ít dùng (như ExpressCard hoặc Modem 56k) vì nhiều khi sau vài tháng dùng máy, bạn mới vô tình cần tới chúng và sẽ chẳng hay ho gì khi tới lúc đó mới biết nó có trục trặc. Bạn cũng không được quên kiểm tra USB, Bluetooth, Wifi… vì đây là những giao tiếp thường xuyên được sử dụng nhất. Riêng đối với ổ quang, do đa số các MTXT mới đều được trang bị DVD-RW nên bạn có thể mua một vài chiếc đĩa trắng để ghi thử bởi một số ổ có thể đọc đĩa rất tốt nhưng lại không ghi đĩa được. Ngoài ra, nếu máy có webcam, bạn cũng nên kiểm tra tình trạng hoạt động của nó bởi một số dòng máy với Windows Vista có những trục trặc khá “thông dụng”.

6. Kiểm tra đĩa cứng:

Bạn mở System Properties > Hardware Devices Manager và kiểm tra ổ cứng, các thông số trong này phải trùng với thông số mà nhà sản xuất thông báo. Trong đó, dung lượng ổ phải báo sát với mức chuẩn, ví dụ như ổ 320GB thường phải báo khoảng ~300GB trong hệ điều hành, dĩ nhiên con số thực tế sẽ không bao giờ đạt được tới mức tối đa 320GB do sự khác biệt về cách tính theo hệ nhị phân hoặc thập phân của nhà sản xuất đĩa cứng so với hệ điều hành. Tuy nhiên sự chênh lệch không được quá lớn.

7. Kiểm tra hệ điều hành:

Bước này tùy thuộc vào khả năng và nhu cầu của bạn, do đa số các loại MTXT đều được cài sẵn rất nhiều phần mềm dùng thử hoặc tiện ích linh tinh của nhà sản xuất nên chạy rất chậm. Việc cài mới hệ điều hành sẽ giúp bạn loại bỏ bớt những thức lỉnh kỉnh, tuy nhiên nó đòi hỏi khả năng cơ bản về máy tính. Nếu không tự tin để thực hiện quy trình này trong khi không ai có thể hỗ trợ được, bạn nên tìm vào Control Panel > Add/Remove Programs và gỡ bỏ bớt những thứ không cần thiết đi. Tiện nhất là bạn cài lại mới phiên bản Windows của riêng mình. Toàn bộ trình điều khiển và phần mềm cần thiết thường được cung cấp trên trang web của nhà sản xuất.

Nếu 7 bước được thực hiện qua mà không gặp phải trục trặc gì thì xin chúc mừng bạn, bạn đã có một chiếc MTXT vừa mới vừa tốt rồi đấy !.
Hồng Hoa
Trả lời 13 năm trước

Bạn không phải là người dành về laptop, trước khi đi mua bạn nên tham khảo ý kến mọi người,

cách kiểm tra laptop thì có các cách sau: ---> bạn tham khảo nhé:

1. Đối với Toshiba kiểm tra Model máy, Part Number,v.v... Quan trọng nhất bạn nên xem kỹ Part Number.

2. Đối với Dell kiểm tra số Service Tag, ngày sản xuất, nơi sản xuất v.v... Yêu cầu các thông tin này phải trùng khớp với thông tin ghi sau máy.

3. Đối với HP kiểm tra Model máy, Part Number,v.v... Quan trọng nhất bạn nên xem kỹ Part Number.

còn 1 cách nữa khi bạn không chắc chắn hãy gọi 1 thằng IT đi cùng là OK.

chúc bạn may mắn:

thu
Trả lời 12 năm trước

Để không mua nhầm máy laptop cũ được tân trang, thay đổi linh kiện..., ngoài việc chọn cửa hàng uy tín, các bạn còn nên thực hiện những bước kiểm tra hết sức cần thiết được nêu trong bài viết này.

Ngày nay, chiếc máy laptop đã không còn là một thứ xa xỉ đối với mọi người, kể cả các bạn trẻ. Chỉ cần số tiền từ 600 - 1.000 USD là bạn đã có thể sở hữu được một chiếc máy tính vừa túi tiền khá đầy đủ các chức năng cho việc học tập cũng như giải trí. Thế nhưng để chọn cho mình một chiếc máy tính xách tay hoàn hảo thì không phải là chuyện dễ, đặc biệt là những người đi mua lần đầu tiên.
Các phương tiện truyền thông đã có cảnh báo về hiện tượng một số nhà phân phối chính hãng chuyên nhập khẩu hàng cũ, hàng đã qua sử dụng, hàng đã bị “tân trang”, thậm chí hàng đã bị “luộc” và sau đó quảng cáo là hàng mới để bán giá cao kiếm lời. Hầu hết các nhà sản xuất nổi tiếng như HP, Acer, Dell, Nec, Toshiba, IBM... luôn lưu ý khách hàng bằng những dòng chữ tiếng Anh có nội dung “Nếu niêm phong thùng hàng bị bóc, khách hàng nên kiểm tra thật kỹ lưỡng hàng hóa trước khi thanh toán” in trên tờ niêm phong của thùng hàng. Thậm chí một số trường hợp nhà sản xuất còn đưa ra cảnh báo mạnh mẽ hơn ví dụ như“If seal was broken, 10% cash off”(nếu niêm phong bị rách vì bất cứ lý do gì thì hãy đề nghị người bán giảm ít nhất 10% giá trị hàng hóa). Không chỉ có vậy, một số nhà sản xuất còn niêm phong vô cùng chắc chắn (niêm phong cả thùng máy và nylon bao ngoài máy) nhằm bảo đảm niêm phong mở một lần thì sẽ bị hỏng, không có khả năng khôi phục.
Vì vậy, khi mua máy tính bạn cần thực hiện thật kỹ càng 6 bước kiểm tra sau đây:
1.Yêu cầu người bán cam kết cấu hình phải còn nguyên bản (có nghĩa là còn nguyên bản của nhà sản xuất).
2.Kiểm tra niêm phong thùng hàng xem có còn nguyên vẹn không. Nếu hàng không còn niêm phong vì bất cứ lý do gì thì có tới 95% khả năng là máy cũ. Trường hợp niêm phong đã bị bóc, bạn nên kiểm tra thật kỹ trước khi thanh toán.
3.Kiểm tra các thông tin in ngoài thùng: Đối với Toshiba, HP, IBM kiểm tra model máy, part number, số serial, made in... Nếu niêm phong thùng máy bị bóc thì nhất thiết niêm phong dán bên ngoài túi nylon bọc máy phải còn, còn nếu niêm phong này cũng đã bị bóc thì tới 99% là máy tân trang. Đối với Sony Vaio kiểm tra model máy, made in..., cấu hình chính... Đối với Dell kiểm tra số service tag, ngày sản xuất, nơi sản xuất... Yêu cầu các thông tin này phải trùng khớp với thông tin ghi sau máy.
4.Yêu cầu người bán in cho một bản mã số máy, mã số linh kiện của hàng hóa định mua trực tiếp trên web site của nhà sản xuất. Điều này vô cùng quan trọng, nếu vì bất kỳ lý do gì người bán không tiết lộ điều này, chắc chắn đến 99% là hàng kém chất lượng. Sau bước này bạn sẽ có một bản danh mục linh kiện phụ tùng để kiểm tra.
5.Đối chiếu mã hiệu số hiệu của máy, của bộ nạp điện, pin, ổ DVD, RAM, ổ HDD... với mã hiệu, số hiệu của chính linh kiện đó được liệt kê trong bảng danh mục ở bước 4. Nếu có bất kỳ mã hiệu, ký hiệu nào không khớp, có khả năng hàng đã bị thay thế, sửa đổi, chất lượng không còn nguyên bản của nhà sản xuất.
6.So sánh giá cả sản phẩm, giá cả dịch vụ... Nếu giá của sản phẩm quá thấp so với mặt bằng chung của thị trường thì bạn nên đánh giá độ tin cậy của nhà cung cấp, kiểm tra kỹ lưỡng chất lượng hàng hóa để đảm bảo không mua phải hàng nhái, hàng cũ làm lại, hàng bị “luộc”, hàng tân trang... Đặc biệt đối với những đồ khuyến mãi người bán có nêu trị giá thì cần phải xem xét cho thật kỹ lưỡng xem giá trị thực của mặt hàng khuyến mãi đó trên thị trường trị giá bao nhiêu, người bán có đồng ý trừ đúng lượng tiền trong trường hợp nếu bạn không muốn lấy khuyến mãi hay không (trường hợp khuyến mãi là của hãng thì thường không ghi giá trị)...v
hao
Trả lời 12 năm trước

Tư vấn cho chút nè.Kinh nghiệm đi mua hàng nhá.Khi mua 1 con nào thì bạn chọn cấu hình trên đó và ở cái công ty nào thì tùy bạn.Công ty lớn hay nhỏ đều gian cả.Không có công ty nào mà không gian đâu.Đây là kinh ngiệm.Khi chọn xong con nào rồi đến công ty nào rồi coi hàng.Trước tiên bạn phải coi nó lấy hàng ra phải móc từ trong thùng ra cái nghe.Đừng để cho nó mang cái máy ra với cái thùng.Không đây là hàng trả lại của khách hàng đó.Vì bị lỗi khi khách hàng thấy và trả lại.Thứ 2 nữa là khi nó đưa cho mình kiểm tra máy khi cài xong HDH windows và mấy cái chương trình nếu như hàng đó là Option thì bạn phải kiểm tra trước tiên là màn hình.Thường thì trong cái phòng đó nó có Wifi hoặc dây Nét cho bạn lên mạng kiểm tra.Bạn kiếm chương trình kiểm tra màn hình Lcd tức là kiểm tra điểm ảnh coi có điểm chết nào không Thường thì máy máy hay củ đều có điểm chết trước khi xuất xưởng và nằm trong hạn cho phép.Ví dụ Lennovo đó thì nó từ 3 -6 điểm chết lận.Mà màn hình bị điểm chết thì rẻ gần như 1 nữa khi mua.Bạn nên chú ý điều này.Có người không biết thấy công ty này bán máy cũng y vậy nhưng rẻ gần như nữa chai rẻ hơn mấy công ty kia ham mua nhằm cái này thì tiu.Điểm chết thường rất nhỏ khó thấy.Chú ý nhá.Thứ 2 bạn yêu cầu kỹ thuật kiểm tra Severtag cho bạn.Cái severtag này là cái mà hãng sản xuất ra kiểm tra trực tuyến câuấu hình của bạn đó coi có giống với cấu hình trong máy bạn không.Cái này cũng quan trọng không kém.Dưới đít của Laptop nó có cái severtag đó.Phải trùng cấu hình trên máy trên thùng và trùng với trên trang web hãng sản xuất nha bạn.nếu là hàng Option thì không có cấu hình chuẩn nên cái này không cần kiểm tra chỉ cần kiểm tra trên máy coi cấu hình có trùng vơiới cấu hình mà công ty đưa ra không là được.Thứ 3 nữa là bạn cần phaiải lật con Laptop này từ trên xuống dưới từ dưới lên trên coi coi nó có bị trấy bị xước hay bị mẻ góc cạnh gì không.Xước hàng thì dem trả ngay lập tức.Vì hàng vận chuyển nên dễ bị trấy trụa lắm.Trầy thì mất giá trị rồi.Với lại hàng dem ra phải còn nguyên cái miến dán trên mày đó.Mấy miến bảo vệ máy đó nha bạn.Đạt tất cả thì chỉ việc mang về thôi.Hehe.Nhớ kiểm tra kỹ lưỡng 3 bước của mình nhé.Không là thiệt thòi về bạn đó.Hàng thì có công ty bán mắc bán rẻ cũng là do lỗi kỹ thuật hôi đó bạn.Chúc mua máy tốt.