Laptop dell inprison 1525 tự nhiên shutdown ?

Máy của em cứ chơi một lúc là nó nóng và tự nhiên tắt máy á .Không biết nó bị gì nữa mọi người giúp em với. thank trc
thuy linh
Trả lời 14 năm trước
Lỗi: Laptop của bạn bị shutdown sau khi dùng vài phút hoặc tự động khởi động lại. Sau đây là vài hướng dẫn mà bạn có thể tự xử lý laptop của mình trước khi mang máy đến một “Trung tâm sửa chữa”. [b]Lỗi do pin:[/b] 80% lỗi tự động shutdown hoặc khởi động lại là do pin. Pin laptop cũng giống như pin điện thoại di động – dĩ nhiên là nó không thể xài hoài được và nó sẽ có tuổi thọ nhất định. Nếu là pin zin theo máy, và bạn sử dụng pin đúng cách thì 1 hay 2 năm đầu thì pin hoàn toàn hoạt động tốt. Còn sau thời gian đó có thể pin đã bị “lão hóa” và không còn “ổn định” như trước nữa. Để xác định lỗi có phải là do pin hay không hãy thực hiện theo hướng dẫn sau: [b]Cách xác định lỗi có phải do pin hay không:[/b] Tháo bỏ pin ra khỏi máy laptop, cắm adapter và dùng máy chỉ với adapter nếu tình trạng “tự nhiên shutdown hoặc khởi động lại” không còn nữa thì hãy nghĩ ngay đến việc mua một pin mới đi nhé. [b]Một tình huống khá phổ biến, không thể mua pin mới:[/b] Nếu bạn đang dùng 1 loại laptop không thông dụng trên thị trường (các nhãn hiệu không nổi tiếng) có thể bạn sẽ rất khó khăn trong việc tìm mua 1 pin mới cho laptop thì biện pháp tình thế là sẽ “độ” lại pin. Từ chuyên môn gọi là “thay cell pin”. Việc thay cell này đơn giản là thay thế các cell pin bị lão hóa bằng các cell pin mới nhằm kéo dài tuổi thọ còn lại của pin cũng như thời gian sử dụng còn lại. [b]Lỗi do adapter:[/b] Lỗi này khó xác định hơn, vì biểu iện của nó có thể trùng lắm với các nguyên nhân khác. Tuy nhiên, ta cũng có thể thử như sau: [b]Kiểm tra xem lỗi có phải do adapter:[/b] Tương tự như các xác định pin, ta tháo pin ra thử chạy laptop chỉ với adapter, nếu vẫn bị “tự nhiên shutdown hoặc khởi động lại”. Nếu có thể hãy dùng 1 adapter tốt (mược ai đó hoặc bạn phải có sẳn bộ cấp nguồn dòng nếu bạn là thợ). Nếu hết lỗi thì rỏ ràng lỗi là do adapter. Còn không, hãy xem tiếp phần sau. [b]Lỗi do giắc cắm nguồn trên main:[/b] Giắc cắm nguồn trên main rất dễ bị long, gẫy chân dẫn đến chập chờn. Tình trạng chập chờn này rất nguy hiểm. Đôi lúc nó có thể phá hỏng cả máy laptop của bạn. [b]Cách kiểm tra giắc cắm nguồn trên main[/b]: Cắm điện chỉ với adapter và lắc lắc giắc cắm, nếu xảy ra hiện tượng mất nguồn thì “thủ phạm” chính là cái giắc nguồn. Nếu bạn là thợ, bạn có bộ cấp nguồn dòng chuyên dùng cho laptop thì việc thử đơn giản hơn. Khi bạn cắm cấp nguồn vào laptop (không cần pin) nếu giắc tiếp xúc tốt phải có dòng 0.01A -> 0.03A chạy qua. Nếu ta lắc lắc giắc cắm mà mất dòng này thì “kết luận” tại giắc nguồn ngay. Việc “xử lý” cái giắc nguồn thì “rất đơn giản” nhưng cái khó ở chổ là phải tháo rời laptop ra và “xử lý” cái giắc nguồn xong rồi ráp toàn bộ vô lại. Nếu bạn là “vọc sỹ”, bạn đủ tiền để mua một máy laptop khác thì cứ tự nhiên mà “xử lý” nếu có rủi ro thi mua máy mới luôn. Còn không tôi khuyên bạn nên mang máy đến “Trung tâm sửa chữa” để làm nhé. [b] Lỗi do quạt làm mát bên trong laptop:[/b] Tùy theo đời máy và dòng máy, bên trong laptop có thể có một hoặc nhiều quạt làm mát cùng hệ thống các lá tản nhiệt, ống đồng chứa các dung dịnh tản nhiệt… Các quạt này khi mới bật máy có thể không quay nhưng khi nhiệt độ vừa vượt mức cho phép thì hệ thống tự động điều khiển và tốc độ quay của quạt cũng được điều khiển nhanh chậm tùy thuộc vào nhiệt độ môi trường. Nếu vì một lý do nào đó làm cản trở quá trình thóat nhiệt như: hư quạt, hư hệ thống điều khiển quạt trên main, bụi bám quá nhiều, keo tản nhiệt bị quá khô… dẫn đến máy sẽ bị nóng quá mức cho phép xảy ra hiện tượng “quá nhiệt”. Hiện tượng này kéo dài sẽ dẫn đến lỗi các chip quan trọng trên main như CPU, chip VGA, chip cầu Bắc, chip cầu NAM… Tốt nhất là bạn nên dùng các trình dạng đo nhiệt độ máy để theo dõi và định kỳ “bảo trì, vệ sinh” máy giúp máy mát hơn và hoạt động tốt hơn. Nếu bạn có thể tự làm theo các hướng dẫn bên trên, tự vệ sinh máy, làm tản nhiệt… mà vẫn không giải quyết được vấn đề thì xin chia buồn nhé. Máy bạn đã bị lỗi các thiết bị phần cứng bên trong. Và cần phải mang máy đến “trung tâm sửa chữa” để các kỹ thuật viên chuyên nghiệp sẽ test và tìm ra nguyên nhân cụ thể và cách xử lý.
Le Van Truong
Trả lời 13 năm trước

Vừa làm thành công.100% là máy nóng quá.mua khoảng hơn 1 năm rùi đúng hok.cách làm dể lắm.đơn giản là vệ sinh và tra kem tản nhiệt chút thôi.cách làm rất đơn giản.30p với 1 cai tuvit là xong.mua 1 hộp kem tản nhiệt cho cpu.tui dung loại 20k 1 hủ dùng cả trăm lần.vì không biết mua loại tốt hơn ở đâu.nếu bít mua dùm cho tuýp.đầu tiên tháo cái miếng ở đàng sau.bằng bàn tay có hình gần như chũ nhật có 1 đoạn thừa. thấy ngay bộ phận tản nhiệt cho cup dính vào vào máy bằng 5 con ốc.có hình ống đồng chạy theo nó ấy.chú ý cái ốc đó không tháo ra được mà chỉ mở ra để lôi bộ phận tản nhiệt ra thôi.nó làm vậy để tránh trường hợp văng mất ốc.mở nó ra và lôi hẳn nó ra sẻ không có dây nhợ gì.sẻ thấy mặt tiếp xúc giữa chíp(cpu) và bộ phận tản nhiệt có 1 lớp keo cũ dùng dao hay bất cứ cái gì có thể cạo lớp cũ đó đi.tra lớp mới vào càng mỏng càng ít càng tốt.chú ý cái phần lá nhôm tăng diện tích tản nhiệt có các khe nhôm làm vệ sinh nó thật sạch bằng cách lấy mủi dao nhỏ hoạc que tăm rùi lạp lại đâu vào đây là máy chạy ngon.mình vừa làm xong 17.10 có gì càn pm letruong_009 mình hổ trợ

linh giang
Trả lời 13 năm trước

Chào bạn

Bạn mua cái quạt tản nhiệt của laptop tầm tầm 80k jj đó về dùng, nếu không vấn đề gì thì là không sao hết, còn vẫn bị bệnh cũ thỉ máy bạn bị bệnh nặng rồi đó. chắc là lỗi chíp bắc, phải đóng lại may ra mới hết đc.

Chúc bạn thành công. nếu không cứ alo cho mình, mình sẽ hướng dẫn cho bạn 0977768690. Mr Giang

ha
Trả lời 12 năm trước

theo anh máy em có 3 khả năng
1-máy em bị virut, kiểm tra chính xác nhất bằng cách cài lại win,đóng băng ổ C rồi test xem còn hiện tượng thế ko?
2-nhiệt độ của chíp cao quá ,dòng chíp đời mới có chế độ tự ngắt khi nhiệt độ cao quá có(nhiệt độ chíp, vòng quay của quạt.... em có thể kiểm tra bằng everest ,trên 90 độ thì coi là cao,dòng penD là nóng nhất, còn quạt phải chạy hơn 3000v/ph mới có tác dụng giảm nhiệt cho dòng chíp mạnh này)
3-nguồn của em ko ổn định, công suất thực của nguồn ko đáp ứng đc công suất tiêu thụ của các linh kiện trong máy (lưu ý, công suất ghi trên nguồn là công suất cực đại,và nên chọn nguồn có thương hiệu....trên diễn ddanf cũng có một bài viết về nguồn máy tính rồi)
Cũng cần xem điện áp đầu vào có thấp quá ko,nên nguồn ko đạt công suất cần thiết,mượn ổn áp về là biết ngay hiệu quả.
Bản thân mìng nghiêng về nguyên nhân do nguồn
Cứ thử lần lượt để loại trừ dần sẽ tìm ra nguyên nhân, có giải pháp phù hợp.
Nếu vẫn chưa tìm ra thì nên mang đi bảo hành để đc hỗ trợ chính xác nhất

Phạm Tâm
Trả lời 12 năm trước

Đa phần dùng 1 thời gian máy sẽ bị nóng nếu như bộ tảng nhiệt không tốt cũng dẫn đến máy bị reset lại, hoặc do virus cũng nên - Giải thích theo cách bạn linhhhh hoàn toàn đúng