Cách sử dụng Pin Laptop hợp lý ?

Tôi mới mua Laptop nên không rõ cách sử dụng cũng như cách nạp Pin như thế nào để tránh tình trạng chai Pin. Tôi nên sạc Pin sau mỗi lần sử dụng hay phải chờ cho Pin cạn hẳn rồi mới sạc?
thuy linh
Trả lời 14 năm trước
Trong Email của bạn chỉ nói "mới mua máy laptop" nhưng không nói rõ cái laptop ấy là máy mới tinh (brandnew) hay máy đã qua sử dụng (secondhand). Lời khuyên này đưa ra với giả định rằng máy laptop của bạn là máy mới tinh: 1)Bạn hãy sạc đầy pin trong vòng 8 tiếng đồng hồ sau đó sử dụng máy với nguồn điện do pin cung cấp cho đến khi pin hết sạch. Làm như thế 2 lần để cho các cell của pin giãn nở hết. 2)Sau đó bạn có thể cắm điện và dùng máy cho bình thường. Xin lưu ý rằng ở đây có 2 luồng ý kiến khác nhau : Một luồng ý kiến thì cho rằng vừa nạp vừ xả như vậy làm pin sẽ mau chai và họ khuyên rằng nên dùng điện từ pin để chạy máy cho đến khi còn 10% thì sạc cho đầy rồi lại dùng cho khi còn 10% ...Luồng ý kiến khác thì cho rằng vừa sạc vừa xài máy không sao cả. Là người xài laptop hơn 10 năm nay tôi ủng hộ luồng ý kiến thứ 2. Nếu bạn thích cách nào thì làm theo cách đó. 3)Nếu bạn chọn cách vừa cắm sạc vừa chạy máy như tôi thì nên lưu ý việc bảo dưỡng pin bảo dưỡng pin bằng cách cứ mỗi tháng một lần bạn sử dụng pin để chạy máy cho đến khi còn 10% thì lại cắm sạc vào xài tiếp. Lưu ý không nên để cho pin hết sạch mới sạc lại vì làm thế sẽ rất hại pin đó. Chúc bạn vui.
Trần Thị Mỹ Hưng
Trả lời 12 năm trước

Sử dụng pin và sạc laptop hợp lý

"Nếu thường xuyên ngồi một chỗ thì bạn có thể sạc pin thật đầy rồi tháopin ra luôn và chỉ sử dụng bộ sạc", lời khuyên của chuyên gia nhằm kéodài tuổi thọ cho pin của máy tính xách tay được không ít báo đăng tải. Đáng tiếc rằng lời khuyên này có thể làm chiếc máy tính xách tay "chết bất đắc kỳ tử".

Lời khuyên này đã lập tức nhận được sự hưởng ứng của số đông người dùng bởi xu hướng sử dụng máy tính xách tay thay máy để bàn đang ngày càng gia tăng. Khi làm việc trong môi trường ít di chuyển thì điều mà nhiều người sử dụng băn khoăn là liệu có cần thiết phải lắp pin trong khi máy tính đặt gần nguồn điện, rất dễ dàng cắm sạc? Và nếu có thể tháo pin cất đi thì cũng đồng nghĩa với việc pin không phải làm việc nhiều, sạc ít lần, tuổi thọ của pin được kéo dài hơn, thời gian sử dụng của pin được lâu hơn...

Hi vọng bài này sẽ giúp ích thật nhiều cho bạn. Chúc bạn thành công !