Cách sử dụng pin laptop Acer 4736Z ?

Em sử dụng máy acer 4736Z. Do thời gian sử dụng dài nên em thường tháo pin ra dùng điện trực tiếp nhưng do sợ tháo ra lắp vào thường xuyên sẽ làm hư nút tháo pin, vì vậy em thường để máy trong tình trạng không có pin.

Xin cho em hỏi, em để máy trong tình trạng không lắp pin vào như vậy lâu dài có ảnh hưởng đến tuổi thọ hay các tính năng của máy không? Em rất mong nhận được sự tư vấn sớm. Xin chân thành cảm ơn

nbbnbmn
Trả lời 12 năm trước

Bạn thường xuyên dùng trong tình trạng không pin thì thỉnh thoảng cũng phải lắp vào để dùng.

Vì pin nếu không dùng trong thời gian dài dễ ảnh hưởng đến tuổi thọ pin. Về phần máy thì không ảnh hưởng gì đâu.

Hiện tại vẫn chưa có công bố chính thức về cách bảo dưỡng pin Laptop, chỉ là kinh nghiệm của những người dùng trước chỉ lại thôi.

Thời gian tốt nhất: 5- 10 ngày nên dùng pin 1 lần, 5 -7 lần như vậy thì vừa dùng vừa sạc 1 lần.

ghjhgj
Trả lời 12 năm trước

Theo tôi biết:

Khi máy hoạt động thì sử dụng điện năng từ pin chứ không phải từ AC Adaptor(nếu gắn cả 2 loại)

Mục đính:

- Tạo cho máy luôn ổn định về điện ,rất tốt cho máy.

- Đề phòng máy bị hư (cả sofwave và hardwave) khi dòng điện nhà bị chập mạch,ngắt đột ngột hay lên xuống bất thường..,Kể cả việc dễ bị hư phần tiếp giáp giữa pin và main board dẫn tới hư board ,do sơ ý khi tháo ráp pin.

Nhiều bạn cho rằng gắn pin liên tục sẽ làm pin mau hư(chai pin).Không phải như vậy đâu mà còn ngược lai.

Vì khi Pin sạc đầy , thì bộ phận sạc tự đông ngắt. do đó pin lúc nào cũng ở trạng thái no.

Như thế rất tốt cho tuổi thọ của Pin.

fghgfshh
Trả lời 12 năm trước

Trước tiên nếu tháo pin mà nguồn ổn định thì chả sao cả. Nhưng thường thì còn mất điện, nguồn không ổn định hại máy lắm bạn à.

Bình thường khi pin đầy nếu máy không tự ngắt sạc thì máy tính sẽ dùng điện của sạc thôi chứ không dùng của pin nhưng trong khi đó pin tiếp tục được ở trong trạng thái sạc, điều này không tốt cho pin. Nhưng cũng không như nhiều người nghĩ là pin vừa bị dùng vừa bị sạc.

Nhưng mình nghĩ chắc máy tính bây giờ có hết chức năng ngắt sạc rồi. bạn nên tìm hiểu để dùng tốt hơn.

Còn về pin Li-ion thì chỉ cần tích điện trong nó thì cũng đã bị trai rồi. Và theo nhiều nghiên cứu thì khi bạn tắt sạc thì nên để pin ở mức 40% và lâu lâu thì hãy dùng đến pin ( sạc rồi dùng cạn) để pin Li-ion cho tuổi thọ lâu nhất!

Mình dùng một máy và dùng chế độ tắt sạc chứ không tháo pin ra do đó mình tránh được mất nguồn đột xuất, và cũng không hại pin!

jdhgjfg
Trả lời 12 năm trước

Tôi quan sát rất nhiều bạn khi xài laptop cắm sạc thì tháo pin ra xài nguồn trực tiếp (chủ yếu là vì sợ chai PIN). Riêng tôi thì tôi vẫn cứ để pin ngay cả khi dùng adaper.

Nếu bạn tháo pin để khi xài thì bạn nên sạc đầy pin trước khi tháo. Cứ 4 ngày thì nên dùng pin lại và để gần hết thì xạc lại. Và chỉ dùng cách này khi nguồn điện ổn định, không mất điện đột ngột (tốt nhất nên xài qua UPS tránh trường hợp mất điện).

Bạn không nên tháo pin khi nguồn điện ở chỗ bạn không ổn định. Nếu không thì bạn bảo vệ được pin lại mất cái máy thì uổng.

Theo kinh nghiệm xài thì bạn nên sử dụng gần hết pin rồi cắm sạc vào dùng đến khi pin đầy hoặc không sử dụng nữa mới rút ra. Khi pin bạn còn đầy thì không cần cắm sạc mà sử dụng cho đến khi gần hết (còn khaỏng 9%) thì cắm sạc lại.

Không nên cắm sạc khi không sử dụng mà pin còn đầy (cách này để tránh hiệu ứng "nhớ" của Pin).

Tôi sử dụng theo cách trên và máy tôi được 2 năm rồi mà pin vẫn tốt.

djshg
Trả lời 12 năm trước

Không nên vừa sạc vừa xài: dù là pin li-ion pin vân bị giảm tuổi thọ (trên thực tế tôi đã gặp trường hợp này)

1. Khi sạc pin, nên cắm đầu nguồn vào ổ điện trước, cắm đầu sạc vào máy sau. Vì khi cắm đầu nguồn có thể tạo ra tia lửa điện nhỏ, có thể làm “chai” pin, làm giảm dung lượng

. 2. Khi sạc phải sạc liên tục, không được tháo và cắm nguồn bất chợt. Nguồn yếu và chập chờn cũng không nên dùng để sạc.

3. Xoay vòng sử dụng pin liên tục: nghĩa là nên sạc đầy và dùng kiệt, rồi lại sạc đầy và dùng kiệt, cứ liên tục như thế.

4. Tháo pin ra nếu không sử dụng trong thời gian dài.

jkfshrjkg
Trả lời 12 năm trước

Năm 2002,quà thi đậu đại học của tôi là chiếc Laptop (giá gần 3000 đô la)từ Mỹ, tôi như trong mơ vì gia đình tôi đâu có khá gì.
Vậy mà chỉ khoảng 5 tháng sau ,nó đã nằm im lìm như tàu Titanic vậy.do tôi tháo cục pin ra mà chưa gắn vào được,phải cắm điện trực tiếp .

Cũng như mọi khi tôi hay tựa lưng vào thành giường mở latop.Nhưng lần này vì pin gắn vào hơi cứng sợ hư máy ,nên cắm điện.

Nào ngờ mấy đứa cháu nô đùa ngoài phòng khách,nó rượt nhau chạy ngay vào phòng và 1 đứa vấp phải dây điện té sấp(May mà bị thương nhẹ).Còn cái máy trên đùi tôi văng xuống nền nhà. Kỹ thuật TP HCM xác định là hư Bo ( muốn sửa chờ đặt hàng từ Nhật)và nứt màn hình(Ở Mỹ xác định).

Gửi ngược qua Mỹ bảo hành.Nhưng do mình làm hư phải trả mọi thứ , tiền quá cao nên phải bỏ
Vậy là tôi phải cày 4 năm đại học với máy pentrum II lên đời .Mỗi lần thấy bạn bè dùng máy là tiếc hụi hụi.Mãi 2006 mới mua được HP (16 triệu)và tôi đã không bao giờ tháo pin ra .Đến nay không biết có phải may mắn không và tất cả còn tốt.
Vậy Bạn hãy tự chọn nhé

rudfjghdgj
Trả lời 12 năm trước

Bạn nên gắn pin vào máy mà dùng, nhở cúp điện thì vẫn còn cục pin hỗ trợ ngay, còn không thì nhìu lần như vậy cái laptop sẽ chóng lên đường.

Pin chai thì mua pin khác được, và đôi khi công việc của bạn có thể sẽ trở nên phiền phức nếu cứ quan tâm đến chuyện pin chai hay ko.

Bản thân mình cũng vậy, vì dùng Vaio có chế độ ngắt điện khi pin đạt đến 1 mức năng lượng nào đó, nên mình cứ sạc đến 100% rùi bật chế độ này, cắm điện vào dùng vô tư, pin ko sạc mà tự xả tự nhiên.

Nếu pin dưới mức năng lượng đó thì tắt chế độ và cứ cắm điện cho máy sạc pin bình thường, đầy pin thì máy tự ngắt điện thôi!

ledan
Trả lời 12 năm trước

CÁCH SỬ DỤNG PIN LAPTOP CÓ HIỆU QUẢ NHẤT

Pin dành cho máy tính xách tay là một thiết bị rất quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp tới tính di động của MTXT. Nếu không sử dụng đúng cách, tuổi thọ pin sẽ giảm và máy chỉ có thể chạy trong thời gian ngắn hơn so với năng lực thật của nó.

Khi mua máy cũ thì thông thường pin chỉ được bảo hành 01 tháng, còn trong trường hợp mua máy mới thì toàn bộ laptop được bảo hành 1-3 năm nhưng pin chỉ có thời hạn một năm hoặc 6 tháng. Một bộ pin chính hãng máy tính xách tay hiện nay trên thị trường Việt Nam giá khoảng 150 USD, còn pin do Trung Quốc sản xuất cũng phải ít nhất là 60USD. Vì lẽ đó mà nhiều người luôn quan tâm chăm sóc pin như "nâng trứng, hứng hoa".

Cấu tạo của pin gồm 2 phần chính là gồm các Cell (gồm các thanh pin dạng tròn hoặc dẹt để lưu điện tích, khi bạn mang pin đi "làm lại" hoặc mod pin thì chính là thay các cell này) và phần thứ 2 là mạch điều khiển pin. Thông số mAh trên pin nghĩa là mili ampe giờ. Đây là đơn vị đo khả năng lưu điện của pin. Con số này càng lớn thì dung lượng pin càng nhiều và thời lượng sử dụng càng nhiều. Thông thường sẽ có hai loại pin: Một loại thường và một loại là pin dung lượng cao, đó có thể là pin được làm từ các cell dung lượng cao hoặc là được gắn nhiều cell hơn so với loại thường cho nên loại pin này phải mua riêng và giá thành cũng cao hơn.

Khi còn nguyên đai nguyên kiện, pin mới chưa được nạp điện. Tài liệu hướng dẫn của các hãng đều khuyên người dùng cấp nguồn điện để sạc pin liên tục từ từ cho đến khi đầy (có thể cần đến 12 giờ, nhận biết nhờ đèn báo hiệu và nên tắt máy để quá trình xạc được sâu hơn, tuy nhiên không cung không nên để xạc lâu quá để tránh bị nóng ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin), sau đó rút điện và sử dụng cho đến khi pin xả hết hoàn toàn (đối với pin Li-ion thì đến lúc pin còn khoảng 3%, không nên để ít hơn tỉ lệ này vì như vậy rất dễ làm hỏng mạch an toàn của pin). Việc đó cần lặp lại 3 lần liên tiếp. Nếu sau vài tháng không sử dụng pin, động tác trên cũng cần được thực hiện lại. Lưu ý là chỉ sạc lại pin khi đã sử dụng hết và đã sạc pin thì nên nạp liên tục cho đến khi pin đầy, tránh sử dụng máy không có nguồn xạc khi pin chưa "no".

Đối với pin loại Ni-MH (Niken-Metal Hydride), để tối ưu hiệu suất thì cứ vài tháng một lần, cần thực hiện việc xả hoàn toàn bằng cách sử dụng cho đến mức cạn kiệt (khoảng 0% là máy sẽ chuyển về chế độ nghủ đông), rồi cấp nguồn điện để sạc đầy (100%).

Tuy nhiên, với pin loại Li-ion (Lithium Ion) thì không nên dùng hết sạch hoặc xả hoàn toàn vì pin có thể bị ngắn mạch, làm giảm tuổi thọ của nó và thậm chí gây nguy hiểm cho người sử dụng (vì thế nhất thiết phải đặt chế độ alarm trong power management property là tối thiểu phải là 3% để máy tự động chuyển về chế độ ngủ đông khi năng lượng của pin chỉ còn lại mức an toàn này).

Một số loại máy tính xách tay có sẵn tiện ích refresh pin hoặc calibration (máy compaq) chạy ngay trong môi trường Windows rất thuận tiện. Tiện ích này sẽ nạp đầy rồi xả... mà không cần phải rút cáp nguồn. Nếu máy tính xách tay không có sẵn tiện ích này thì buộc người sử dụng phải rút cáp nguồn thủ công, sau đó tắt hết các chương trình đang chạy, tắt chế độ stanby để máy tính xả hết một cách chậm chạp từ từ, rồi cắm lại cáp nguồn. Tốt nhất là nên hỏi kỹ người bán cho mình về cách xả pin vì mỗi loại máy đều có cách xả pin của riêng dòng máy đó. Trong quá trình sử dụng thì tốt nhất nên cắm nguồn mỗi khi đang dùng bất kể là khi pin no hay là chưa no và nên chú ý rút nguồn ra mỗi khi pin đã xạc đầy hẳn và không dùng đến máy nữa để tránh chai pin. Một điều rất quan trọng cần lưu ý là về nguyên tắc đã là pin của MTXT là phải được sử dụng, do vậy cứ ít nhất là cứ khoảng 1 tuần một lần thì phải dùng đến pin mà không cắm nguồn điện, dùng cho đến khi pin cạn còn khoảng 3-10% là dùng nguồn xạc để xạc đầy. Vào mùa hè, nếu không sử dụng docking (đế máy) thì nên kê nghiêng MTXT trên 1-2 quyển sách để làm cho mặt dưới của MTXT được thông thoáng, tránh cho pin bị nóng làm ảnh hưởng đến khả năng lưu điện của các cell của pin. Nếu bạn sử dụng đúng cách thì pin sẽ dùng được khoảng 1000 lần xạc, tức là khoảng từ 2-3 năm.

Nhìn chung, sạc pin là việc nạp lại năng lượng thông qua phản ứng hóa học. Vì vậy, các yếu tố như sự thay đổi nhiệt độ, việc không sử dụng pin trong một thời gian dài, điều khiển tải và số lần sạc lại đều ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin. Cũng không nên thao pin ra để dành vì như vậy pin cũng sẽ bị hao mòn theo thời gian do phản ứng hóa học.
Hầu hết các hiệu máy đều có phần mềm để kiểm tra tình trạng pin. Chẳng hạn tiện ích Battery MaxiMiser and Power Management Features được cài mặc định trên máy tính xách tay của hãng IBM. Để sử dụng chương trình này, cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Sau khi cài đặt, chọn biểu tượng Battery MixiMiser Gauge trên taskbar. Chọn Battery Information để hiển thị cửa sổ Battery Information.

Bước 2: Chọn Battery Health để xem các thông tin về tình trạng của pin. Mục Battery Health màu xanh là tình trạng pin tốt, màu vàng là pin đang yếu, cần phải xả pin hoặc thay pin mới. Nếu đỏ là cần phải thay pin mới.

Nếu chọn Battery Tips, chương trình sẽ cung cấp nhiều thông tin, mẹo vặt giúp sử dụng nguồn pin tốt hơn.

Khi bạn mua pin cũ hoặc muốn xem tình trạng thực sự của pin thì không nên chỉ nhìn ở thời lượng pin của windows vì nhiều khi đây chỉ là thông số ảo. Muốn xem chính xác thì bạn phải xem dung lượng thực tế còn lại của pin. Mỗi dòng MTXT đều có cách xem riêng! Ở đây chúng tôi chỉ nêu ra cách xem của dòng máy HP-Compaq và IBM.

- Đối với IBM: Trước tiên bạn phải cài chương trình Battery Maximiser Gause có trong bộ Driver của IBM. Nếu người bán không cài tiện ích driver này thì cần yêu cầu cài đạt đầy đủ hoặc là download trên trang chủ của Lenovo. Khi cài đặt xong sẽ có một ô màu xanh xuất hiện ở góc dưới nằm cuối màn hình bên thay phải. Sau đó bạn bấm chuột trái vào và chọn Battery information => Battery Health sẽ hiện thị thông số của pin bao gồm:
1. DEVICE CHEMISTRY: Tên hóa học của loại pin
2. Full Charge Capacity: Dung lượng tối đa còn lại của pin, thông số quan trọng nhất để đánh giá chất lượng còn lại của pin, thông số này nếu càng cao thì càng tốt nên chọn những quả pin nào mà tỷ lệ giữa Full Charge Capacity và Design Capacity đạt từ 2/3 trở lên.Trong một số trường hợp thì có thể nâng cao thông số này bằng cách xả pin đúng kỹ thuật.
3. Designe Capacity: Dung lượng theo thiết kế của pin
4. Cycle Count: Số lần xạc của Pin, thông thường thì càng ít thì pin càng mới, tuy nhiên nếu người dùng trước đây ít xả pin thì số liệu này có thể ít nhưng chưa chắc đã tốt

- Đối với HP-Compaq:

Việc tính toán thời gian sử dụng còn lại dựa vào công suất sử dụng hiện tại. Điều này có nghĩa là thời gian dùng pin còn lại có thể thay đổi. Ví dụ, nếu hệ thống hoạt động tối đa, năng lượng tiêu thụ sẽ nhiều thì thời gian sử dụng pin còn lại sẽ ngắn hơn, hoặc khi máy đang khởi động, đang chạy đĩa DVD hay khi đang sử dụng các thiết bị bluetooth, wifi... Lưu ý là khi không cần dùng tới các thiết bị này thì nên tắt bớt đi để đỡ hao pin, một điều nữa cũng cần lưu ý là tránh việc thường xuyên xem DVD bằng MTXT trong khi dùng pin vì sẽ làm pin phải hoạt động nạp xả với cường độ cao trong thời gian ngắn sẽ không tốt cho pin.