Cách cài đặt nhiều hệ điều hành ?

Em đang học mạng,muốn cài nhiều hệ điều hành trên 1 pc thì giải pháp nào là tốt nhất
em cần tạo ra một menu
window7
linux
server2003
mong chỉ giúp

nbbnbmn
Trả lời 13 năm trước

Chào bạn. Vấn đề của bạn xin được góp ý như sau:
* Trước hết bạn tạo các partition và cài đặt Linux trước, sau đó bạn cài 2 hệ điều hành còn lại trên 2 phân vùng khác nhau.

- Video Hướng dẫn cài đặt Windows trên Linux

- Hướng dẫn cài đặt Windows 2k3:

* Để tạo Menu Boot gồm Window7, Linux và Server 2k3 bạn nên sử dụng phần mềm EasyBCD để chỉnh sửa chế độ boot của các hệ điều hành mà không phải vào Command Prompt để chỉnh bằng bcdedit vì đây là vấn đề khá rắc rối.

Tải về EasyBCD
Pass Download: minhhanb

Hướng dẫn sử dụng:
1. Tải về và Cài đặt EasyBCD với 2 thành tố ở trên:

2. Sau khi cài đặt bạn chạy EasyBCD. Nó sẽ nhận diện có bao nhiêu hệ điều hành đang được cài trong máy. Lúc này vào Add/Remove Entries để nhập khởi động các HĐH:

3. Nhập tên hệ điều hành bạn cần khởi động. Của bạn sẽ có 3 HĐH ở 3 phân vùng khác nhau (Ở máy tôi đã được đổi thành Windows7/XP).
-> Với Type cho Win7 bạn chọn dòng: Windows Vista/Longhorn;
- Vào thẻ Linux chọn Type cho Linux là: Grub;
- Type cho Server 2003: Windows/2k/XP/2k3
- Name (Tên HĐH khởi động): Tùy bạn đặt. (Ghi nhớ là cài HĐH ở phân vùng nào thì phải xác nhập chính xác phân vùng ấy). Ở đây tôi cài Win7 ở ổ C, XP ở ổ D.

-> Sau khi nhập xong bạn Add Entries và Save (theo hình dưới).

4. Vào Change Settings để cài đặt chế độ khởi động mặc định và tùy chọn cho máy. Nếu thích máy khởi động mặc định với HĐH nào thì bạn vào Default OS để đặt.
->Tùy chỉnh thời gian kết thúc màn hình Boot
->  Lưu các cài đặt:

5. Vào Manage Bootloader và ấn Write MBR:

6. Khởi động lại máy tính và có thể vào HĐH tùy chọn bằng ấn phím mũi tên lên/xuống chọn HighLight (Hoặc Win7, hoặc Linux, hoặc Server 2k3).

P/S: Chưa Test khi cài lẫn Windows với Linux, vì vậy bạn hãy thử nghiệm. Kết quả thế nào bạn phản hồi lại để mọi người cùng biết.

Chúc bạn thành công.

Tran Van Trung
Trả lời 13 năm trước

Mình khuyên bạn không nên cài như vậy. Rất dễ bị lỗi.
Có thể bạn nên làm như sau:
- Tạo ra 3 phân vùng primary và cài đặt từng HĐH lên 3 phân vùng đó.
- Sau đó trên mỗi phân vùng cài thêm một phần mềm để có thể Actice cho phân vùng khác như AESEUS Partion Master.
(Win XP thì k cần).
Như vậy khi bạn muốn sử dụng HĐH nào thì mở AESEUS Partion lên và Active nó, khởi động lại thì sẽ vào HĐH đó. Để bảo vệ các phân vùng còn lại thì nên kết hợp ẩn nó đi (sau khi đã vào HĐH thì mở AESEUS Partion lên và ẩn 2 phân vùng ko hoạt động còn lại)