Thắc mắc Bus RAM - CPU - MAIN !

Mua máy tính thì quan trọng nhất cái gì, main, chip, ram nên đầu tư vào cái gì nhiều tiền nhất?

tun cua di
Trả lời 13 năm trước

Chào bạn

Trong quá trình học mình có tìm hiễu về cách lựa chọn bus ram - cpu - main sao cho hù hợp...Qua bài học trên lớp và kiến thức từ internet mình đang phân vân bởi nó đối lập nhau . Minh xin trình bày tổng quát như thế này, nếu có sai xót thì các bạn chỉnh lại cho mình nha.
" khi mua máy thì vấn đề đầu tiên ần lưu ý là main -> CPU -> Ram . Dĩ nhiện khi chọn thì ta cần lưu ý đền nhiều thông số của nó nhưng ở đây mình sẽ nói về Bus .
1, CPU vs Main thì Bus CPU >= Bus Main bởi Bus CPU mà cao hơn thì phí do Main ko hổ trợ hết . Tốt nhất là =
2, CPU vs RAM thì ta nên chọn theo tỉ lệ 1:1 để máy có thể hoạt đông ổn định . Vd ta có 1 CPU có Bus là 800 thì ta sẽ chọn Bus Ram là 400 , khi ấy tỉ lệ Bus thực của CPU và RAM là 200:200 = 1:1 trong đó Bus thực CPU = tốc độ max / hệ số nhận or đối với chip Intel có công nghe quad data rate nên ta có thể tính Bus thực của nó = Bus / 4 .Còn Bus thực của RAM = Bus/2 . -> đây là kiến thức mình tìm đc trên ebook òn theo kiến thức bản thân thì việc lựa Ram tương tối dễ về Bus , Nếu đc chọn giũa 3 bus 400/533/667 thì ta chọn 667 vì nó có thể hổ trợ chạy bus thấp hơn , băng thông cao hơn...
3, Túm lại thì quan trọng nhất là Main , nếu ta chọn thì Bus main càng cao càng tốt cho dù bus Ram và CPU thấp hơn nhìu nhưng chọn như vậy là để sau này chúng ta có dự định nâng cấp thì dễ dàg hơn ."
_ Đó là ý kiến mà mình tổng hơp đc từ Internet + Class . Các bạn chỉnh sửa lại ý dùm mình nha để mình lưu làm kiến thức cứng lun .
Cuối cùng gửi lời cảm ơn đến các bạn đã dành thời gian đọc bà viết của mình.

biet roi
Trả lời 13 năm trước

Bạn nói đúng rồi đó, mình xin điều chỉnh thêm cho bạn về Bus CPU vs Main, theo bạn nói thì Bus CPU >= Bus Main là không chính xác, lý lo thì bạn có thể tìm hiểu thêm.
Khi lựa chọn thì bạn nên chọn Mainboard trước để xem Mainboard đó hỗ trợ tối đa Bus là bao nhiều để lựa chọn chính xác hơn, VD: Bus Mainboard trong bảng báo giá là 1600/ 1333/ 1066 thì bạn có thể chọn Bus FSB CPU là 1333 hoặc thấp hơn, không nên chọn Bus tối đa vì theo kinh nghiệm của mình chọn như thế sẽ ổn định hơn.
Về Bus RAM và CPU thì bạn tính theo công thức đó là chính xác, nhưng hiện nay thì ít ai chọn theo cách đó, mình lấy ví dụ cho bạn dễ hiểu như sau: Trong bảng báo giá Mainboard hỗ trợ Bus RAM là 800/ 667 mà theo VD trên thì bạn sẽ chọn Bus CPU là 1333 như vậy bạn lấy Bus CPU/2 = 667 (làm tròn), vậy Bus RAM mà hệ thống hoạt động là 667, từ đó bạn nên chọn Bus RAM tối thiểu là 667 hoặc cao hơn nhưng không được vượt quá giới hạn mà Mainboard hỗ trợ Bus cho RAM. Như vậy để tối ưu bạn nên chọn RAM có Bus là 800, tức PC 6400 là OK.
Đó là ý kiến của riêng mình, chúc bạn sức khỏe và thành công!

Nguyễn Mỹ Cảnh
Trả lời 13 năm trước

Câu trả lời cũng hay

đơn giản như thế này

1. chọn Main trước: trong cái tính năng kỹ thuật của Main thì nó có phần Bus ( không gì thêm nữa) ví dụ: Bus 1333/1066/800 nghĩa là Bus mà main hỗ trợ cho CPU Bạn cần chọn CPU có bus nằm trong giới hạn này. phần Bus thứ 2 là bus hỗ trợ cho Ram ví dụ: " 2xDDR2 Bus800/667" nghĩa là main này có 2 khe cắm Ram, Hỗ trợ Ram bus 800 hoặc 667.

2. Chọn CPU: chọn CPU có bus nằm trong giới hạn hỗ trợ cũa Main

3. chọn Ram. chọn Ram có thông số Bus trong giới hạn của Main

4. Card đồ họa (nếu có) card đồ họa nhìu khi nó yêu cầu Ram bao nhiu nữa ( ví dụ: nó yêu cầu Ram phải 512/1G DDR2 hoặc DDR3)

5. cái khác ko thành vấn đề.