Chỉ dùm em cách phân mảnh ổ đĩa mà ko mất dữ liệu ?

Bác nào giúp e phân mãnh ổ đĩa mà hok bị mất dữ liệu với máy e chỉ có 1 ổ đĩa c hồi họp quá ah với lại nên phân như thế nào xin các bác cho ý kiến, hdd of e 455G
thuy linh
Trả lời 14 năm trước
Phân mảnh ổ đĩa không mất dữ liệu được, bạn nên dùng chương trình Disk Defrag hay Smart Defrag cũng được, phân mảnh ổ đĩa chỉ nhằm sắp xếp lại dữ liệu được lưu trữ trên các bad sector. Nhằm để tăng tốc khả năng truy xuất dữ liệu. Mất dữ liệu đa phần xảy ra khi bạn phân vùng ổ cứng. Nhưng đó là chuyện ngày xưa, chứ ngày nay thì trong hệ điều hành Windows XP trở xuống (2000, ME, 98) đa phần dùng các chương trình như Partition Magic, Acronics, Paragon... nếu hệ điều hành Vista trỡ lên (7, 8..) thì dùng Easy Partition Manager. Chúc may mắn.
fjghbfg
Trả lời 14 năm trước
Bạn này phân mảnh với phân vùng ổ đĩa khác hoàn toàn nhau đó. nói về việc tại sao LINUX không phân mảnh thì thế này Ở Linux thì các phân vùng được quản lí dưới dạng GPT scheme ->ưu điểm bắt đầu thể hiện nhờ anh chàng này. Khi các bit địa chỉ củng như block size cao thì kích thước một file tương đối không còn là bài toán khó. Dựa vào bit địa chỉ để hệ thống có thể index file và như vậy bạn mới có thể truy xuất được file nó. Độ lớn của block tùy thuộc tỉ lệ thuận với bit địa chỉ vì vậy blocksize ở dạng Ext có phần lớn hơn NTFS. Trong NTFS khi ghi một file có kích thước lớn hơn 512kb thì hiện tượng phân mảnh bắt đầu xảy ra (cái này còn tùy thuộc vào block size khi bạn format HDD). Chiến lượt ghi file của anh này là hễ chỗ nào trống và tiện thì anh ta cứ ghi vào và cuối cùng là một chuỗi địa chỉ để liên kết dữ liệu rời rạc của file lại. Tại sao không ghi chung một lần ??? cái này là vì muốn cải thiện tốc độ lưu file và Windows cũng không liều lĩnh ghi liên tiếp vì có thể bị trùng lắp giữa các file khi nhiều yêu cầu ghi dữ được thực hiện tại một chỗ. Tức là mỗi file anh ta sẻ tính toán nhanh một khoảng sector rùi dành cho file này nhưng nó chỉ mang tính tương đối vì đôi khi khoảng sector này không đủ lưu file buộc lòng phải nhảy sang chỗ khác. Đây dường như là lí do khiến NTFS hay bị phân mãnh trong quá trình sử dụng. Trong Linux anh ta thẳng tay ghi một chuỗi dữ liệu dài liên tiếp mà không sợ bị lỗi vì bit địa chỉ lớn đồng thời có thêm cơ chế CRC (checksum) chống lỗi. Một file sẻ sẻ được chia ra thành nhiều block nhỏ nhưng thay vì ghi ở nhiều vị trí khác nhau thì nó sẻ được ghi một cách tuần tự và kết thúc nó không quên lưu thông tin kiểm tra lỗi vào. Với bit địa chỉ thấp như NTFS thì không thể quản lý file theo kiểu này nhưng với Ext4 thì dường như giải quyết được vấn đề này. Còn việc phân chia HDD mà không làm mất dữ liệu thì dùng Hiren's Boot 10.2 : bạn resize HDD lại cho phân vùng Primary( phân vùng C) tầm 30GB thui sau đó phần còn lại bạn Creat thế nào thì tuỳ.Nhưng trước khi làm nên sao lưu dữ liêu trước bạn có ổ DVD thì mua 1 vài đĩa DVD9 ghi hết cái cần thiết ra.Delete dữ liệu đi vì nếu phân chia có dữ liệu thì lâu đặc biệt HDD lớn cỡ 500GB như bạn,sau ta copy lại sau.